Phản ứng của người dân trước tin Bộ trưởng Đào Đình Bình từ chức


2006.04.04

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Vụ án tiêu cực ở PMU 18 với tên gọi con bạc triệu đô đã gây những ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới quyết định từ chức của Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình. Nam Nguyên cập nhật thông tin này cùng với phản ứng ghi nhận từ người dân Việt Nam.

DaoDinhBinh150.jpg
Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình phát biểu tại một buổi họp ở Hà Nội năm 2005. AFP PHOTO

Trước áp lực mạnh mẽ của công chúng thông qua báo chí, Bộ trưởng giao thông vận tải Đào Đình Bình đã đệ đơn từ chức hôm 3 tháng Tư. Ông Bình quyết định việc này, giữa khi Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam họp để xem xét việc tạm ngừng chức ông, theo đề nghị của thủ tướng Phan Văn Khải.

Khá muộn màng

Một bà nội trợ cư dân TP.HCM cho rằng quyết định này khá muộn màng: “Đáng lẽ ông Bộ trưởng nên từ chức ngay sau vụ lật tàu hồi trước…Nhưng vẫn cố đấm ăn xôi ngồi mãi đến bây giờ.”

Ông Đào Đình Bình 60 tuổi, tiến sĩ về lãnh vực vận tải. Ông chính thức được quốc hội phê chuẩn ở cương vị Bộ trưởng giao thông vận tải vào tháng 7/2002.

Trong lá đơn gởi lên các lãnh đạo cao nhất của cơ quan đảng và nhà nước, ông Đào Đình Bình thừa nhận đã không làm tròn trách vụ mà Đảng cộng sản và Nhà nước giao phó và ông nhận trách nhiệm về những sai phạm nghiêm trọng kéo dài ở Ban Quản Lý Các dự án 18 hay quen gọi tắt là PMU 18 cũng như ở Bộ giao thông vận tải.

Trong đơn từ chức Bộ trưởng Đào Đình Bình còn ghi rõ, ông cũng xin thôi không giữ chức vụ bí thư ban cán sự đảng bộ giao thông vận tải, và rút tên khỏi danh sách đại biểu dự đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 10, tổ chức từ ngày 18 tới 25 tháng tư sắp tới tại Hà Nội.

Theo VN Express, trong phiên họp của Bộ Chính Trị, cùng thời gian ông Bình có quyết định rút lui. Các uỷ viên bộ chính trị cho rằng ông Đào Đình Bình trong những báo cáo trước đây không làm rõ trách nhiệm cá nhân mình trước nhiều vấn đề tiêu cực và sự cố xảy ra trong ngành giao thông vận tải, như vụ lật tàu E1, công trình tai hoạ cầu chui Văn Thánh…Đặc biệt là những tiêu cực ở PMU 18, Bộ trưởng lúc đó cũng chưa nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc giao vốn giao dự án, quản lý tài sản công.

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Xin nhắc lại rằng, chỉ vài ngày trước đây, thứ trưởng giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến người bị đình chỉ chức vụ đã lời qua tiếng lại với Bộ trưởng của mình là ông Đào Đình Bình. Báo chí khá là vô tư khi tường thuật sự đổ trách nhiệm cho nhau của hai nhân vật lãnh đạo cao nhất ngành giao thông vận tải.

Vật tế thần

Khởi đi từ sự việc bắt giữ tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng, người bị qui kết với chứng cớ là đã chơi cá độ thể thao quốc tế tới hàng triệu đô la. Bộ công an mở rộng điều tra tìm hiểu làm cách nào mà một tổng giám đốc PMU 18 có nhiều tiền đến vậy để đánh bạc. Ngoài ông Bùi Tiến Dũng còn có một số người khác trong và ngoài PMU 18 bị bắt giam hoặc truy tố, như ông Nguyễn Việt Bắc Phó tổng giám đốc công ty quản lý dự án đường cao tốc Việt Nam.

Từ trước tết tới nay, báo chí phanh phui nhiều điều liên quan tới PMU 18 và qui kết trách nhiệm ở mức cao hơn nữa ở bộ giao thông vận tải. Vì PMU 18 được trên đặc biệt ưu ái liên tiếp giải ngân giao dự án, tổng cộng trị giá khoảng 30 ngàn tỷ đồng trong vòng 10 năm. Mặc dù những dự án đó thực hiện với nhiều sai phạm. Phải nói là báo chí dọn đường cho việc dình chỉ công tác thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và sự từ chức của Bộ trưởng Đào Đình Bình.

Ý kiến của một bà nội trợ ở TP.HCM chỉ sống với thu nhập eo hẹp của ông xã tỏ ra khá gay gắt với chuyện tham ô tham nhũng ăn cắp và đánh bạc của con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng: “Đi đến đâu dân cũng chửi, họ bảo bắt chước Trung Quốc đem ra mà bắn hết. Toa rập với nhau rút ruột công trình chia nhau, có những cọc mà họ dám đem thay bằng cọc tre thì còn nói gì được.”

Người dân Việt Nam có vẻ như được xả sú páp khi ban chuyên án 420 B được thủ tướng Phan Văn Khải bật đèn xanh, theo đó mở rộng điều tra không chừa bất cứ nhân vật nào ở cấp nào, nếu họ dính líu tới tiêu cực ở Bộ Giao thông vận tải, đặc biệt là PMU 18. Riêng thứ trưởng công an Lê Thế Tiệm còn tuyên bố với báo chí rằng sẽ róc từ ngọn xuống gốc.

Theo tin cập nhật thì sau sự kiện thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, bị công an sờ gáy về khối tài sản bất minh hàng trăm triệu đô la, sẽ còn một số nhân vật cộm cán khác được đưa ra ánh sáng. Theo tin trong nước, sau khi bắt giữ Tôn Anh Dũng, một người thân tín của Bùi Tiến Dũng, cơ quan điều tra đã lần ra một số nhân vật khá quan trọng mà Bùi Tiến Dũng định hối lộ để chạy án trước khi bị bắt.

Theo báo chí trong nước, trong số những con dê sắp bị tế thần trước ngày khai mạc đại hội đảng CSVN lần thứ 10 có thể còn có một quan chức cấp Bộ trưởng và thứ trưởng tại một cơ quan ngang bộ và một giới chức cao cấp của tổng cục cảnh sát nhân dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.