Phản ứng của giới trẻ về vụ tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa (phần 3)


2007-12-13
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Việc Trung Quốc thành lập đơn vị hành chính để quản lý ba hòn đảo ở Biển Đông là Hoàng Sa, Trường Sa, và Trung Sa đã khơi dậy ngọn lửa phẫn nộ vốn âm ỉ trong lòng người Việt khắp nơi trước các hành động lấn áp ngang ngược của Bắc Kinh từ trước đến nay.

Video cung cấp bởi cô Kim Thu.
Xem video clip này bằng cửa sổ riêng

Liên quan đề tài này, Trà Mi ghi nhận phản ứng của giới trẻ trong nước qua cuộc hội luận với 4 thanh niên từ hai miền Nam-Bắc là Vỹ và Minh từ Hà Nội, Tài và Hùng tại Sài Gòn.

Trong hai buổi phát thanh trước, quý vị đã nghe giới trẻ trong nước bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Trung Quốc xâm lấn Truời Sa và Hoàng Sa cũng như thái độ “lặng lẽ” của chính phủ Hà Nội trước hành vi ngang ngược của Bắc Kinh.

Thế hệ trẻ yêu cầu giới lãnh đạo Việt Nam cần phải có những hành động cụ thể như thế nào để đối phó với Trung Quốc hầu bảo toàn lãnh thổ dân tộc?

Đó cũng là nội dung phần hội luận tiếp theo do Trà Mi điều hợp, với sự tham gia của hai ngừơi trẻ phía Nam là Tài và Hùng và hai thanh niên từ miền Bắc là Vỹ và Minh.

Trước tiên là ý kiến của bạn Hùng ở Sài Gòn:

Hùng: Đầu tiên, với cương vị là đảng lãnh đạo thì họ phải ra lệnh cho tất cả báo chí, báo đài đánh động ý thức của người dân và từ đó họ tập hợp được lòng dân. Đàng này, mọi người đều thấy báo chí đăng rất dè sẻn, thậm chí tivi cũng chỉ nói được một vài phút, chấm hết. Báo cũng được vài dòng.

Hầu như những tin tức đều do anh em truyền miệng qua các diễn đàn, qua Yahoo! Thậm chí những lần tổ chức biểu tình như vầy đều do những người trên mạng người ta tổ chức. Không thấy một bóng dáng của Thành Đoàn hay cái gì gọi là đại diện cho cái đảng nó ra nó đứng, trong khi người ta làm thì nó lại ra ngăn cản. Đó tức là trách nhiệm của nó.

Trà Mi: Cảm ơn ý kiến của anh Hùng.

Minh: Mình là Minh. Theo quan điểm của tôi thì như các cụ ta có câu "tiên trách kỷ hậu trách nhân", mình phải trách người mình trước rồi hãy nhìn ra người ngoài. Sở dĩ mà Trung Quốc họ có thể năm lần bảy lượt lấn tới Hoàng Sa và Trường Sa tại vì chính phủ Việt Nam quá yếu, qua bạt nhược trong việc trả lời Trung Quốc. Nhưng mà chúng ta không thể chỉ vì cái sự bạt nhược của chính phủ mà làm mất Hoàng Sa và Trường Sa được.

Hiện nay, mặc dù chính phủ Việt Nam bị sức ép nọ sức ép kia, không cho phép chúng ta thể hiện cái động thái để chống đối sự xâm lược của Trung Quốc, nhưng mà chúng ta không thể nào mà, vì cái mảnh đất là của cha ông, ở cương vị của tôi, tôi sẽ tích cực hỗ trợ hành động lên tiếng phản đối Trung Quốc bất kể hành động đấy có được lòng chính phủ Việt Nam hay không được, mà chính phủ Việt Nam đã từ lâu lắm rồi không còn đại diện cho dân tộc, không còn đại diện cho khối đại đoàn kết dân tộc nữa. Mà tôi làm việc này là vì cái mảnh đất cha ông mà tôi nghĩ đó là việc mà chúng ta cần làm ngay bây giờ.

Chúng ta làm nhưng mà chúng ta không nên đánh đồng việc chồng chính phủ Trung Quốc với việc chống nhân dân Trung Quốc sẽ dẫn đến sự thù hằn dân tộc, thì tôi nghĩ đó là việc không nên. Như các bạn đã biết, chính phủ Trung Quốc cũng là chính phủ cộng sản thôi.

Trà Mi: Dạ cảm ơn ý kiến của Minh. Trước khi nói về trách nhiệm của người trẻ thì Trà Mi muốn được hỏi thăm những đề nghị của các bạn ở đây, đại diện cho những thanh niên Việt Nam, đối với chính phủ Việt Nam họ cần phải làm những gì để bảo toàn lãnh thổ của dân tộc và để bảo vệ niềm tin của người dân đối với họ? Xin mời ý kiến của các anh.

Minh: Việc đầu tiên phải làm là phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa, phải đưa sự việc, không thể nào mà năm lần bảy lượt mà lần nào ông Lê Dũng cũng nói mỗi một câu đến nỗi người dân Việt Nam gần như thuộc lòng. Người ta bắn chết cư dân của mình cũng chỉ lên tiếng một câu đấy.

Người ta mang quân đến xâm lược đảo của mình, cũng chỉ một câu đấy. Phải lên tiếng và có những hành động thật mạnh mẽ hơn nữa. Phải chứng tỏ cho Trung Quốc biết đó là đất của Việt Nam.

Hùng: Theo tôi, tình hình hiện tại ở đây thì chình phủ Việt Nam phải lên tiếng mạnh mẽ đối với quốc tế là thứ nhứt. Thứ hai, đối với dân chúng thì họ cần làm cho người dân hiểu được thế nào là mảnh đất của cha ông và thế nào là ý thức của người dân để họ thu được lòng dân.

Và thứ ba, họ phải đứng ra tổ chức tập hợp người dân để biểu tình, hoặc có chính sách để mà phản kháng lại. Ví dụ như tẩy chay hàng hoá Trung Quốc. Đó là một hành động mà theo tôi nghĩ là không có gì là quá đáng với tình hình hiện nay.

Trà Mi: Xin cảm ơn ý kiến của anh.

Tài: Tôi nghĩ là ngoài những biện pháp các anh vừa nêu ra, tức là lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn nữa, thì đảng ta nên có sự điều chỉnh hướng đi để tách ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc. Khi mà đảng ta tách được ảnh hưởng của Trung Quốc rồi thì có thể chúng ta sẽ tìm được sự ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài và những cường quốc khác.

Hùng: Điều anh nói rất là khó, lý do là hiện nay cái đảng này nó vì lợi ích đảng phái, nó cần sự hỗ trợ từ một đảng tương tự ở bên Trung Quốc. Cho nên nếu mình nói đảng cộng sản hiện nay tách ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc là một điều không thể, và càng không thể khi mà họ muốn...

Tài: Tôi biết là rất khó, nhưng tôi cũng hy vọng một điều là đảng ta biết lấy lợi ích của dân tộc làm điều tối thượng, tức là nếu như mà đảng ta có những con người suy nghĩ lại, biết dựa vào dân tộc, thì có thể tách ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc được chứ không phải là không thể.

Hùng: Nếu họ biết lợi ích dân tộc và họ biết quyền lợi của người dân thì đất nước Việt Nam không như ngày hôm nay. Nhân nhựơng không phải là nhu nhược. Chúng tôi muốn hành động của chính phủ kêu gọi người dân đồng lòng vì mảnh đất quê hương chứ không phải chúng tôi nhìn thấy hình ảnh nhu nhược của chính phủ Việt Nam hiện nay.

Trà Mi: Xin ghi nhận ý kiến của anh Hùng.

Vỹ: Chắc chắn là trong suy nghĩ của người dân và suy nghĩ của chính quyền nhiều khi lệch pha, nhưng trứơc cái vận mệnh lớn của dân tộc thì sự lệch pha đấy cần phải giải quyết sớm nhất và cần phải huy động được sức mạnh tối đa của dân tộc, sự đồng thuận tối đa của dân tộc để làm hậu thuẫn cho các các quyết định của mình đốí với các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ cũng như tương lai đất nước.

Trà Mi: Nhưng mà ngoài việc chúng ta có quyền kỳ vọng, mơ ước một sự cải thiện từ phía chính phủ, thì người trẻ, nhất là các bạn thanh niên trong nước, riêng đối với vai trò và trách nhiệm của ngưòi trẻ, thì các bạn nghĩ là các bạn có thể làm gì và cần phải làm gì để bảo vệ chủ quyền của đất nước trước sự lấn lướt của Trung Quốc?

Đó sẽ là nội dung chính của phần trao đổi tiếp theo mà chúng tôi sẽ gửi đến quý vị trong buổi phát thanh sáng mai. Mời quý vị đón theo dõi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang