Làm sao khuyến khích người dân nhận sổ đỏ và đóng thuế sớm?


2005.09.04

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Trước đây tại Việt Nam khi người dân xin sổ đỏ, chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải trải qua một số thủ tục khó khăn. Nay khó khăn đó đã giảm nhưng lại xuất hiện vấn đề mới, vì muốn có sổ đỏ, người dân bị nạp số tiền thuế không nhỏ và họ chưa chắc đã muốn vì không có lợi.

SaigonBuilding200.jpg
Toà nhà mới xây ở Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Luật sư Trần Vũ Hải chủ tịch một công ty luật đã đưa một số đề nghị để khuyến khích dân nhận sổ đó. Đề nghị của luật sư Trần Vũ Hải ra sao?

Phạm Ðiền: Thưa luật sư Trần Vũ Hải, theo ý của Luật sư hồi đó đã đưa ra một số đề nghị để mà làm thế nào làm thủ tục nhanh chóng hơn để người dân cảm thấy muốn lấy sổ đỏ sớm và đóng thuế sớm.

Theo quy định của nhà nước người sử dụng đất không bị tranh chấp từ năm 1987 đến trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 sẽ không phải bị nộp tiền sử dụng đất, trong khi trước đó họ phải nộp 20% tiền sử dụng đất.

Cũng theo quy định người sử dụng đất sau ngày 15 tháng 10 năm 1993 phải nộp 100% tiền sử dụng đất, nay chỉ phải nộp 50%, xin ông phân tích thêm về sự lợi hai của các quy định này?

Luật sư Trần Vũ Hải: Phải thừa nhận rằng lịch sử đất đai Việt Nam trong thời gian dài có rất nhiều luật lệ xảy từ thời năm 1945 cải cách ruộng đất, sau đó là cải tạo công thương 60 ở miền Nam năm 1975 vâng, đến năm 80 thì chính phủ công bố đất đai là sở hữu của toàn dân.

Cho nên liên quan đến vấn đề này có rất nhiều vấn đề, văn bản pháp luật chồng chéo thậm chí phủ nhận nhau, đó là vấn đề thứ nhất. Vấn đề thứ hai, là dân số Việt Nam tăng một cách kinh khủng từ khoảng 40, 50 triệu dân cho đến nay là 80 triệu dân với sự di cư từ Bắc vào Nam. Sự di cư thì, tôi có thể nói là không kiểm soát được. Dẫn tới đất đai Việt Nam, nói một cách thẳng thắn, thì là một sự hỗn loạn.

Bạn nghĩ gì về đề nghị này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhà nước Việt Nam buộc lòng phải thừa nhận điều đó. Lẽ ra nếu quản lý đất đai một cách tốt hơn thì sau năm 1975 lẽ ra mỗi một mảnh đất thì phải có một người sử dụng riêng, nhưng họ đã không quản lý tốt điều đó.

Sau đó, đất đai vào năm 1993 và 2000 cũng có nhắc là chấp nhận thời kỳ vào năm 1987 trở về trước, công nhận hết đất đai của người dân mà họ đang hiện có mà không phải đóng tiền nào. Sau đó, nếu không thuộc vùng quy hoạch thì phải đóng từ 20 đến 100%. Tuy nhiên đến năm 2003, thì lại thấy rằng làm như thế vẫn chưa ổn...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.