Phỏng vấn ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam


2005.08.05

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tự do tôn giáo là vấn đề được xem nhạy cảm tại Việt Nam. Nhiều tôn giáo vẫn cho họ bị nhà nước bách hại. Lâu nay, Đài Á Châu Tự Do chuyển đến quí thính giả tiếng nói của những người thuộc các giáo phái chưa được nhà núơc cho phép hành đạo.

ReligiousPraying150.jpg
Việt Nam cần phải thực thi những lời hứa cải thiện tự do tôn giáo mà họ đưa ra trong mấy tháng qua. AFP PHOTO

Để rộng đường dư luận, chúng tôi cũng cố gắng liên lạc với những viên chức chính phủ phụ trách về tôn giáo nhằm nêu ra các vấn đề mà những người bị bách hại lên tiếng.

Trong chương trình hôm nay, Gia Minh hỏi chuyện ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ về một số thông tin liên quan về tình hình thực thi Pháp lệnh Tín Ngưỡng – Tôn giáo, và chính sách đối với giáo phái Tin lành Mennonite và giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trước hết là trả lời của ông Ngô Yên Thi về công tác thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng- Tôn giáo trong thời gian qua:

“Thực hiện đang triển khai khá tốt nhất là chuyển biến trong nhận thức về hoạt động tôn giáo; tuy vậy cũng có một vài địa phương, cơ sở chưa nhận thức đầy đủ nên còn trở ngại. Sắp tới thì sẽ có sự đồng đều và sẽ chuyển biến thôi.”

Gia Minh: Vậy biện pháp ra sao?

Ngô Yên Thi: Chúng tôi làm việc với cấp tỉnh, rồi tổ chức những lớp học để hướng dẫn cho số cán bộ chưa hiểu rõ hết về sinh hoạt tôn giáo. Chúng tôi đã làm một số nơi như vùng sâu vùng xa nơi có ít chỉ đạo. Cái nổi cộm là đăng ký của tín đồ Tin Lành, từng bước cho đăng ký.

Gia Minh: Ngay thành phố HCM, tin lành Mennonite đăng ký còn trở ngại?

Bạn nghĩ gì về phát biểu này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ngô Yên Thi: Tôi đang nói đến các hệ phái của Hội thánh Tin Lành Miền Nam. Còn những nhóm khác thì cần có hướng dẫn thủ tục hành chính.

Gia Minh: Dư luận nhiều nơi trên thế giới về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất và đòi phục hoạt lại cho giáo hội đó?

Ngô Yên Thi: GHPGVNTN trước 75 thì vào những năm 80-81đại bộ phận họ đã thống nhất lại giáo hội Việt Nam rồi.

Ví dụ Hoà thượng Trí Tịnh và Minh Châu là của GHPGVNTN nay là thuộc giáo hội Việt Nam; chỉ có một vài vị không chịu muốn có giáo hội riêng của họ; và nói rõ ra là họ có bên ngoài thúc đẩy.

Do vậy chuyện này ít ra trong giáo hội phải thuyết phục nhau để không chia năm xẻ bảy, loại bỏ yếu tố chính trị, thực hành theo con đường của Đức Phật.

Gia Minh: Trước đây hoà thượng Thích Huyền Quang được thủ tướng hứa hẹn?

Ngô Yên Thi: Thủ tướng nói là nhà nước rất tôn trọng các vị cao tăng, theo đúng đường tu học, chứ đừng nên đấu đá nhau. Tuy nhiên trong bản thân PG vẫn còn bất đồng.

Gia Minh: Vì sao lại có lệnh quản chế đối với các vị đó?

Ngô Yên Thi: Tôi biết không có quản chế.

Gia Minh: Có những phái đoàn muốn đến gặp Cụ Huyền Quang vẫn bị ngăn trở?

Ngô Yên Thi: Cụ đang ở Nguyên Thiều nên đoàn nào muốn thăm cũng nên báo cho địa phương biết.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.