Các hộ dân tái định cư trong khu kinh tế Dung Quất không có nước ngọt để dùng


2006.07.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Khu tái định cư phía tây sông Trà Bồng rộng gần 24 hécta được xây dựng vào năm 2001 để làm nơi cư trú cho hơn 500 gia đình thuộc các xã Bình Đông, Bình Chánh, và Bình Thạnh thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi phải di dời để nhường đất cho Khu Kinh Tế Dung Quất.

WaterDrink200.jpg
Người dân phải lặn lội đi xa mới kiếm được nước về uống. Photo courtesy Vietnam Net

Tuy nhiên cho đến nay người dân thuộc khu tái định cư vẫn sống trong cảnh không có đủ nước ngọt để dùng trong sinh hoạt. Xin mời quý thính giả theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn.

Khi xây dựng khu tái định cư phía Tây sông Trà Bồng, ban Quản Lý Xây Dựng và phát triển đô thị thuộc Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Dung Quốc đã khoan 3 giếng để lấy nước ngầm và lắp đặt ống dẫn nước để cho dân định cư sử dụng.

Tuy nhiên do các giếng nước được khoang tại các vùng đất gần cửa biển nên chỉ khai thác nước ngọt ở tầng nông, nước ít. Nếu đào sâu hơn nữa thì nước lại bị nhiễm mặn không dùng được. Một người dân ở khu tái định cư cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một người dân khác cho biết phải lặn lội đi xa mới kiếm đựơc nước về uống. Còn nếu muốn uống nước do các giếng khoan mang lại thì phần lớn còn bị nhiễm phèn, phải dùng vải lọc hai ba lần mới dùng được.

Hiện nay các cơ quan chức năng tại Khu Kinh Tế Dung Quốc đang hòan chỉnh hồ sơ thiết kế và trình duyệt để đem nước từ Phân Khu công nghiệp Saigòn-Dung Quốc đến với hàng trăm gia đình sống trong khu tái định cư.

Trong khi chờ đợi trình các cấp có thẩm quyền duyệt xét và xây dựng hệ thống dẫn nước mới, bà con tại khu tái định cư vẫn sống trong cảnh không có nước ngọt để dùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang