Giá xăng bán lẻ vào những ngày cuối năm tiếp tục giảm


2005.12.22

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

OilCars150.jpg

Tiền Phong Online hôm qua báo tin là giá xăng bán lẻ vào những ngày cuối cùng của năm 2005 có thể tiếp tục giảm, vì giá dầu trên thế giới tiếp tục hạ nhiệt và giữ ở mức ổn định. Người dân Việt Nam đón nhận tin này ra sao, mời quý vị nghe cảm tưởng của một người Saigon và một ở Hà Nội nói về chuyện này.

VNExpress nói liên bộ tài chánh thương mại đang cân nhắc việc điều chỉnh giá xăng dầu tại thị trường nội địa. Vấn đề còn lại là thăm dò ý kiến dư luận trong nước và các doanh nghiệp để có giải pháp cụ thể. Vì lẽ đó, việc giảm giá bán lẻ nhiên liệu sẽ là chuyện có thật nay mai.

Tuy nhiên giá xăng dầu bán lẻ sẽ giảm bao nhiêu trong những ngày tới là điều cần được cơ quan chức năng thảo luận kỹ lưỡng.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam cho hay, một số chuyên gia kinh tế tài chánh giải thích là tất cả các kịch bản liên quan đến quyết định giảm giá xăng dầu ra sao đã được giới hữu trách chuẫn bị ráo riết.

Vẫn theo các báo trong nước thì sau khi giảm giá bán lẻ xăng dầu, và nếu còn phải trợ cấp cho các công ty nậhp khẩu xăng dầu, nhà nước sẽ tính chuyện năng tiếp thuế để tăng thu ngân sách, bù lại ngân khoản bỏ ra để trợ giá dầu.

Ông Tuấn, một người dân Saigon nói giá xăng giảm là một tin vui, tuy nhiên lúc xăng lên giá, mọi thứ hàng hóa khác đều tăng theo, nhưng lúc xăng giảm giá thì những mặt hàng khác ngoài thị trường vẫn y giá cũ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ Hà Nội, ông Duy cho biết là dân chúng thủ đô hân hoan đón nhận tin xăng lẻ xuống giá, ông nói rằng đây là quyết định hợp lý của nhà nước, đặc biệt là vào dịp lễ hội cuối năm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong những ngày qua, giá dầu trên thị trường thế giới được bán với giá trên dưới 57 đô la một thùng và có thể duy trì mức độ này từ nay đến tháng giêng sang năm.

Theo VietnamNet thì do tác động của việc giảm giá xăng dầu vào cuối tháng 11 vừa qua, đây là lần đầu tiên chỉ số giá thuộc nhóm phương tiện giao thông, đi lại đã giảm trên 1%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.