Băng ghi âm Công an thẩm vấn và đánh đập Mục sư Nguyễn Công Chính (phần 1)


2006.09.06

(còn tiếp)

MennonitePolice200.jpg
Ông Phạm Văn Bình, công an Phường Hoa Lư, lập biên bản trong một lần kiểm tra hành chính nơi cư trú của Mục sư Nguyễn Công Chính. RFA PHOTO

Hôm thứ Ba mồng 5-9-2006, Mục sư Nguyễn Công Chính, quản nhiệm Giáo hạt Mennonite ở Tây Nguyên, đã bị công an thành phố Pleiku thẩm vấn và đánh sưng hết mặt mày.

Theo lời kể của Mục sư Nguyễn Công Chính với phái viên đài Á Châu Tự Do: “Vào lúc 13:30 ngày 5-9, công an phường Hoa Lư, thành phố Pleiku có mời tôi lên làm việc, theo giấy mời là ông Sơn, đội trưởng an ninh phòng P38 của tỉnh, nhưng khi tôi đến đó gặp rất đông người, trong đó tôi được biết có ông Lâm, trung tá trưởng phòng an ninh Gia Lai, ông Lâm, rồi ông Y-Phương cũng là an ninh tỉnh, rồi ông Thụ, trung tá, phó phòng an ninh điều tra công an Gia Lai…

Khi vào làm việc thì họ đóng chặt cửa phòng trước và sau, họ đi thẳng vào vấn đề, họ chửi, họ dùng những lời nói thô tục và đánh đập tôi …”

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi đã có được cuốn băng ghi âm nội dung cuộc thẩm vấn và hành hung của các công an với Mục sư Nguyễn Công Chính. Tòan bộ cuốn băng ghi âm này sẽ được tiếp tục đăng tải trên trang web của đài Á Châu Tự Do tại địa chỉ www.rfa.org/vietnamese

Ý kiến Thính giả Đài RFA

--- From: pdean [mailto:pdean@columbus.rr.com] Sent: Thursday, September 07, 2006 1:20PM To: vietweb@rfa.org Subject: cong an hanh hung ms Chính

Thật là những tài liệu vô giá!

Khi nghe 2 đoạn băng này tối thấy rung mình xây xẩm mặt mày và nhớ lại những ngày chúng tôi ở trại tù của Việt cộng.

Kính xin quý đài cho lưu giữ ở trang chính một thời gian thật lâu – nếu vĩnh viễn được thì càng tốt, như “chương trình cải cách ruộng đất” – đồng thời nếu có thể thương thuyết được bản quyền phim “chúng tôi muốn sống” cho phép độc giả down load toàn bộ cuộn phim.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Thành thật cảm ơn và chúc quý Anh-Chị trên đài được mọi điều tốt lành.

--- From: pauldta [mailto:pauldta@comcast.net] Sent: Wednesday, September 06, 2006 5:49PM To: vietweb@rfa.org Subject: muc su Nguyen cong Chinh

Xin chào qúi đài,

Sau khi nghe xong đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn và đánh đập của công an CSVN tại thành phố Pleiku đối với Mục sư Nguyễn Công Chính của Giáo hội Tinh lành Mennonite, tôi vô cùng bức xúc với thái độ của công an VN đối xử với người dân tàn bạo như vậy.

Đất nước đã độc lập thống nhất hơn 30 năm rồi mà chính quyền VN vẫn còn dùng thủ đoạn ép cung đánh đập người dân như vậy.

Đây là bằng chứng rõ ràng nhà cầm quyền CSVN vẫn không thay đổi và đã vi phạm nhân quyền mà họ từng cam kết với thế giới.

Thật sự tại Việt Nam chưa có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Nhân quyền và dân chủ vẫn tiếp tục bị xâm phạm.

Tôi xin mọi người Việt Nam trong cũng như ngoài nước hãy lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động cho tự do tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam.

Paul Đ. Tạ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.