Phản ứng của tổ chức nhân quyền về cái chết của 3 người Việt ở Campuchia


2007.04.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Binh, đặc phái viên đài RFA

Có 3 người Việt bị bắn chết ở Campuchia. Có thông tin cho rằng những người Việt này bị cán bộ kiểm ngư bắn để phòng vệ. Còn tổ chức nhân quyền ở Phnom Penh thì gọi rằng đó là phòng vệ không chính đáng. Phóng viên Nguyễn Bình từ Campuchia có bài tường trình về vụ việc này như sau.

Hình ảnh người Việt trên Biển Hồ ở Cambodia. RFA PHOTO/Thanh Truc

Có 3 ngư dân người Việt bị bắn chết trên Biển Hồ thuộc địa phận tỉnh Pursat, Campuchia vào ngày 23 tháng Tư vừa qua.

Sau đó báo chí địa phương loan tin rằng 3 người Việt nói trên bị cán bộ kiểm ngư dùng súng AK bắn để tự vệ, trong lúc họ dùng dao búa tấn công cán bộ kiểm ngư.

Ông Chan Savet, lãnh đạo tổ chức nhân quyền ADHOC tại Phnom Penh nhận định rằng việc dùng súng AK tự vệ trước một cuộc tấn chỉ bằng dao búa là không chính đáng.

Ông cho rằng nguyên nhân khiến người Việt nổi giận, dám tấn công lại cán bộ kiểm ngư là do họ đã đóng tiền cho các quan chức tham nhũng để được đánh cá ở bất kỳ nơi nào trên Biển Hồ. Nhưng sau đó thì cán bộ kiểm ngư lại cấm họ và tịch thu ngư cụ.

Còn đối với lời khẳng định của ông Nu Thouk, Vụ trưởng Vụ ngư nghiệp của Bộ Nông nghiệp Campuchia cho rằng có một nhóm người có vũ trang đến tấn công cán bộ kiểm ngư để cước lấy ngư cụ của người Việt. Ông Chan Savet cho rằng chỉ là lời khẳng định của một phía để biện hộ cho nhân viên của mình. Ông không tin rằng các ngư dân người Việt có súng.

3 ngư dân người Việt bị bắn chết bao gồm cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Uông và bà Võ Thị Bồng, và một người làm công cho cặp vợ chồng này là ông Nguyễn Văn Hua.

Được biết, ông Nguyễn Văn Hưng, cha của nạn nhân Nguyễn Văn Uông đã là đơn gởi lên tòa án tỉnh Pursat để kiện cán bộ kiểm ngư về tội giết con ông. Hiện cán bộ kiểm ngư liên quan đến vụ bắn giết này đã bỏ trốn.

Sau khi 3 người Việt bị bắn chết, các ngư dân người Việt ở tỉnh Pursat nổi giận đến đốt phá một đồn kiểm ngư trên Biển Hồ cháy sạch để trả thù.

Hiện đã có 6 người Việt bị bắt về tội đốt phá đồn kiểm ngư nói trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang