Những khó khăn và thuận lợi của các NGO Mỹ gốc Việt khi về làm việc ở trong nước (phần 1)


2006.03.13

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Từ năm 1990, Việt Nam đã mở rộng cửa cho đầu tư ngoại quốc, tiếp nhận những tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có những NGO của người Mỹ gốc Việt, vào hoạt động trong lãnh vực kinh doanh hay nhân đạo ở trong xã hội Việt Nam.

NGOMyViet200.jpg
Trang web w.ww.va-ngo.org

Một người chuyên phụ giảng về NGO ở đại học John Hopkins, cũng là người tư vấn cho các tổ chức ngoài chính phủ Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ là giáo sư Lê Xuân Khoa.

Từng là phó viện trưởng viện đại học Saigon trước năm 1975, khi sang Mỹ thì làm chủ tịch Trung Tâm Tác Vụ Đông Nam Á, một tổ chức chuyên lo về người tị nạn Châu Á, ông Lê Xuân Khoa phân tích về vai trò cũng như những trở ngại mà các NGO Mỹ gốc Việt phải đối phó khi về làm việc ở trong nước.

Mời quí vị theo dõi bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện. Giải thích về sự đóng góp trước nay của ông đối với các tổ chức NGO Mỹ gốc Việt, giáo sư Lê Xuân Khoa cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tháng Mười Hai năm 2005, các tổ chức phi chính phủ người Mỹ gốc Việt đã, đang và sẽ về giúp Việt Nam, đã gặp nhau trong một hội nghị nhằm tạo dựng một mạng lưới NGO Mỹ gốc Việt, tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại trực tiếp với chính phủ Việt Nam về những thử thách mà NGO phải đương đầu khi mang những công tác từ thiện về trong nước.

Đây là hội nghị có sự tham dự của hai thuyết trình viên trong nước là ông Nguyễn Văn Kiền, Giám Đốc Uỷ Ban Điều Phối Viện Trợ Nhân Dân, gọi tắt là PACCOM, và ông Trần Quang Hoan, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài.

Bạn nghĩ gì về những hoạt động này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Hai ông đã cung cấp cho các NGO Mỹ gốc Việt những thông tin cần thiết về thủ tục hành chính và pháp lý liên quan đến hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Quan trọng và cần thiết

Đối với giáo sư Lê Xuân Khoa, các tổ chức ngoài chính phủ Mỹ gốc Việt về giúp Việt Nam có một vai trò quan trọng và cần thiết trong xu thế đổi mới và phát triển tất yếu mà Việt Nam đang theo đuổi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hiện chưa có cơ quan nào ước tính tổng số đóng góp của các tổ chức NGO Mỹ gốc Việt, chính thức hay không chính thức, vào các chương trình nhân đạo và phát triển ở Việt Nam trong những năm qua. Cũng chưa rõ tỷ lệ gia tăng mỗi năm là bao nhiêu.

Theo giáo sư Lê Xuân Khoa, nếu dựa trên số liệu của Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam thì trong năm 2004, tổng số tiền Việt kiều hải ngoại gởi về nước qua ngõ chính thức là 3 tỷ 800 triệu đô la. Trong số này, phần người Mỹ gốc Việt gởi về chiếm khoảng 2/3, tức 2 tỷ 500 triệu. Như vậy phần đóng góp của các NGO Mỹ gốc Việt năm 2004 là 25 triệu đô la, tức 1/100 của hai tỷ rưỡi đô la.

Ông nói so với tổng số viện trợ 140 triệu mỹ kim của 560 NGO quốc tế đổ vào Việt Nam năm 2004, thì số tiền viện trợ trực tiếp 25 triệu đô la của mấy chục hội đoàn Mỹ gốc Việt quả thật là quan trọng.

Theo dòng thời sự:

- Những khó khăn và thuận lợi của các NGO Mỹ gốc Việt khi về làm việc ở trong nước (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.