Phòng trọ cho sinh viên liên tục tăng giá


2006.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Thời gian gần đây, tại Việt Nam nhà trọ cho sinh viên liên tục tăng giá thuê phòng, vì lượng nhà cho thuê ít, trong khi nhu cầu cần đi mướn nhà lại quá cao. Tờ Lao Động phổ biến tin này trên mạng hôm thứ ba vừa qua.

nhatrosinhvien200.jpg
Nhà trọ sinh viên: ăn, học, ngủ đều diễn ra trên giường. Photo courtesy of Sài Gòn giải phóng online.

Báo Lao Động kể lại là từ trước Tết các sinh viên đã phải lặn lội đi tìm nhà trọ để hỏi thuê, nhưng hầu hết các khu có phòng cho sinh viên thuê hầu như đều chật kín rồi. Nhiều chủ nhà trọ tận dụng hết diện tích đất trống mình có để xây thêm phòng, nhưng chưa cất xong thì đã có đông người tới xin hỏi thuê.

Ưu điểm của những khu nhà cho sinh viên thuê là giá rẻ có thể chấp nhận được so với túi tiền của thành phần trí thức trẻ này từ các tỉnh lên thành phố lo việc đèn sách.

Rất ít trường hợp may mắn mà tìm đuợc người thân quen cho đến tạm trú một thời gian, còn hầu như đa số sinh viên đều phải chạy ngược xuôi để tìm cho ra một căn phòng trọ.

Cô Hạnh, một sinh viên kể với phóng viên đài chúng tôi về sinh hoạt của cô đang đi thuê phòng và cho biết gía phòng trọ tăng liên tục là điều chính xác.

Vẫn theo tờ Lao Động thì vì khan hiếm phòng trọ như vậy cho nên nhiều chủ nhà lợi dụng tình thế để nhích giá lên hoài khiến nhiều sinh viên phải “điêu đứng” trong việc chi tiêu.

Để có đủ tiền xoay sở trong chuyện ăn ở, học hành thì phần đông các sinh viên phải làm gì, cuộc sống ra sao? Muốn giảm chi phí về tiền thuê phòng, nhiều sinh viên tìm thêm mấy bạn về ở chung, dù chật hẹp một chút nhưng tiết kiệm được đồng tiền, giữa thời buổi gạo châu cũi quế này. Sống chung đông đúc thì có ảnh hưởng gì đến việc học hành không, cô Hạnh cho biết cảm nghĩ của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn theo báo chí trong nước thì có nhiều sinh viên tìm thuê phòng trọ xa trường học tới mấy chục cây số, tuy giá rẻ nhưng lại thiếu tiện nghi và tốn kếm, mất thời giờ lúc di chuyển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang