Sinh hoạt của người dân Sài Gòn trong những ngày Tết sắp đến


2006.01.10

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Chỉ còn không đầy ba tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Bính Tuất, người dân Saigon có thiếu món hàng gì để vui xuân không? Sinh hoạt ngoài các chợ ra sao? Và người dân suy nghĩ gì về lệnh của chánh phủ nghiêm cấm cán bộ, công chức biếu quà cho các cấp trên của mình?

NewYearGift200.jpg
Tại Sài Gòn, ngoài các chợ, ai muốn mua sắm loại hàng hóa gì dù là đắt giá mấy, cũng có thể tìm được dễ dàng. AFP PHOTO

Mời quý vị nghe phát biểu sau đây của hai phụ nữ qua cuộc tiếp xúc bằng điện thoại với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi.

Báo chí trong nước cho hay, thủ tướng chánh phủ mới ký công điện khẩn số 28 triệt để nghiêm cấm việc các bộ ngành lợi dụng dịp lễ Tết để tổ chức du lịch, lễ hội, liên hoan miễn phí. Quy định này của trung ương cũng không cho phép việc sử dụng xe hơi của cơ quan phục vụ nhu cầu của cá nhân.

Công điện cũng cấm đoán mọi hình thức từ phía cán bộ, công nhân viên mang hoa, tiền, quà đến biếu cấp trên tại văn phòng hoặc nhà riêng của họ.

Ngoài ra theo VN Express thì chánh phủ yêu cầu các bộ ngành theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, lương thực, thực phẩm, để dân chúng đón Tết vui tươi và an toàn, nhất thiết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, hay tăng giá bất ngờ.

Trong câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, cô Ngân, một người dân trong nước không tin là việc cấm đoán cấp nhỏ mang quà biếu cho xếp lớn có thể thực hiện được. Cô cũng kể thêm là hiện giờ ngoài các chợ, ai muốn mua sắm loại hàng hóa gì dù là đắt giá mấy, cũng có thể tìm được dễ dàng.

Bạn nghĩ gì về lệnh của chánh phủ nghiêm cấm cán bộ, công chức biếu quà cho các cấp trên của mình? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Kế đó, bà Thanh, một người Mỹ gốc Việt về thăm quê nhà vào dịp Tết kể với phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi về không khí chuẩn bị đón Xuân Bính Tuất.

Vẫn theo lời bà Thanh thì người dân Saigon lại đua nhau thưởng thức món ăn ưa thích vào ba ngày đầu xuân, là thịt gà. Khi đặt câu hỏi với bà Thanh là theo lời một số thính giả của đài chúng tôi sống ở Saigon thì khi ra đường thì muốn mua thứ gì cũng có, phải không?

Và khi chúng tôi hỏi cảm tưởng của bà là thủ tướng chánh phủ mới ra lệnh nghiêm cấm cán bộ, công chức không được mang hoa, tiền, quà đến biếu tại nhà riêng hay cơ quan, bà Thành cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.