Biển sóng tình em


2006.07.17

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tiết trời giữa hè nóng bức oi ả, thấy nhiều người đi nghỉ mát mà mình thì phải làm việc, Thy Nga cảm thấy thèm quá đi. Hay là kỳ này, chúng ta tạm rời khung cảnh thường lệ để đến vùng biển bao la sóng nước, dĩ nhiên là trong thế giới huyền ảo của âm thanh nhé các bạn.

BeachSand200.jpg
Bờ biển Cannes miền Nam nước Pháp. Photo RFA/Thy Nga

“La mer” do Paul Mauriat hòa nhạc …

“Xin cám ơn những con đường ven biển cho rất nhiều đôi lứa dẫn nhau đi Cám ơn sóng nói thay lời dào dạt Hàng thùy dương nói hộ tiếng thầm thì …”

(trích bài thơ “Biển, núi, em và sóng” của Đỗ Trung Quân )

“Biển tình yêu” Cẩm Ly hát …

Hè, mùa của tuổi trẻ tràn đầy sức sống, biết bao cuộc tình nồng cháy đã diễn ra trên cát vàng sóng nước chập chùng. Mời các bạn cùng nghe bài “Tóc em chưa úa nắng hè” một nhạc bản mà ít người biết là của Phạm Mạnh Cương vì phong cách của nó khác với những nhạc phẩm kia của ông.

“Tóc em chưa úa nắng hè” Kiều Nga hát …

HawaiiBeach150.jpg

“Anh không xứng là biển xanh nhưng anh muốn em là bờ cát trắng bờ cát dài phẳng lặng soi ánh nắng pha lê … bờ đẹp đẽ cát vàng thoai thoải hàng thông đứng như lặng lẽ mơ màng suốt ngàn năm bên sóng …

Anh không xứng là biển xanh nhưng cũng xin làm bể biếc để hát mãi bên gành một tình chung không hết …”

(trích bài thơ “Biển” của Xuân Diệu)

“Cát biển” của Lê Trọng Nguyễn và Y Vân …

Như Quang Tuấn vừa hát, lớp sóng vô tình đã xóa nhòa dấu chân đôi tình nhân, và cả lâu đài mơ ước mà họ vun cát đắp lên.

“Tôi đã hiểu xây lâu đài trên cát, sóng xô bờ, sóng sẽ cuốn ra khơi Tôi đã biết một cõi lòng tan nát đến bao giờ mới tỉnh một cơn mê?

Ngày xưa đó, biển không buồn như thế Ghềnh đá nào sóng vỗ tiếng reo vui Ôi còn đâu, từng đêm lời sóng kể Người không về, biển khóc nhớ khôn nguôi”

(trích bài thơ “Biển nhớ” của Yên Hà) Các bạn đang nghe Thanh Hà và Quang Dũng trình bày ca khúc “Biển nhớ” của Trịnh Công Sơn…

Niềm hạnh phúc bên nhau cũng chẳng khác nào nắm cát, chóng vánh tuôn khỏi bàn tay, để lại mình ta đớn đau theo triều sóng vỡ, bơ vơ như con ốc trên biển vắng.

“Mưa trên biển vắng” qua giọng hát Ngọc Lan …

“Dã tràng vẫn miệt mài se cát dựng xây, đổ vỡ, chất chồng nhau Có ai lắng nghe lời biển hát thấu niềm riêng, giấu đáy biển sâu …”

(trích bài thơ “Biển hát” của TTL )

“Kiếp dã tràng” của Từ Công Phụng do chính tác giả trình bày …

Và trong âm thanh ca khúc “Bay đi cánh chim biển” của Đức Huy qua giọng hát Khánh Hà, Thy Nga xin chia tay quý thính giả và các bạn …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.