Giọng ca vàng Hữu Phước


2006.03.05

Soạn giả Nguyễn Phương

Trong chương trình cổ nhạc hôm nay, Nguyễn Phương xin mời quý thính giả thưởng thức giọng ca vàng trong thời kỳ vàng son của nghệ thuật sân khấu cải lương. Tôi không biết ở các nước khác, khán giả thưởng thức nghệ thuật có ban danh hiệu, chức tước cho những nghệ sĩ thần tượng của họ không? Chứ không giả Việt Nam thật là tài tình, khi mà họ thích giọng ca của một nghệ sĩ nào đó, họ tặng cho một biệt danh.

Biệt danh đó đánh giá đúng tài năng của người nghệ sĩ. Sau này, khi ta nhắc đến biệt danh đó thì ta biết ngay là người nghệ sĩ đó tên gì, nghệ thuật ca diễn đặc sắc ra sao, và giọng ca đó không lẫn lộn với bất cứ giọng ca của nghệ sĩ nào khác.

Ta có Vua vọng cổ Út Trà Ôn, Giọng ca vàng Hữu Phước, Sầu nữ Út Bạch Lan, cặp Sóng thần Thành Ðược – Út Bạch Lan, Giọng ca nhung lụa Ngọc Giàu, Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga, Tiếng hát liêu trai Mỹ Châu, Hoàng đế dĩa nhựa Tấn Tài, v.v.v.

Mời quý vị tham gia mục Cổ Nhạc do Soạn giả Nguyễn Phương phụ trách. Xin email về Vietweb@rfa.org

Nghệ sĩ Giọng ca vàng Hữu Phước tên thật là Henry Trần Quang. Sanh năm 1932 tại quận Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, mất ngày 21-2-1997 tại Paris, Pháp Quốc. Henry Trần Quang bắt đầu khởi nghiệp cầm ca từ năm 1954, được nhạc sĩ Trần Hữu Lương dạy ca. Nhạc sĩ Trần Hữu Lương là chồng của nữ danh ca Năm Cần Thơ. Ông đặt biệt danh cho người học trò cưng của ông tên là Hữu Phước thay cho Henry Trần Quang.

Hữu Phước khởi nghiệp bằng cách đi ca cổ nhạc trong quán Họa Mi của cô Năm Cần Thơ torng khu Ðại thế giới ở Chợ Lớn. Hữu Phước có một giọng ca ngọt ngào, âm sắc rõ ràng, nhưng đậm chất bi ai, mượt mà sâu lắng, nên mau chóng nổi danh trong giới đờn ca tài tử.

Anh liền được các hãng dĩa cổ nhạc và đài phát thanh Sài Gòn mời thu thanh. Trong năm 1955, Hữu Phước thu 3 bộ dĩa vọng cổ Mặt Trận Tình Ái, Tình Huynh Ðệ, và Tỉnh Mộng của hãng dĩa Huỳnh Sơn.

(Xin theo dõi toàn bộ tiết mục trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.