Ninh Cát Loan Châu và nỗi thiết tha với nghệ thuật


2008-02-24
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình kỳ này, Thy Nga dành để nói về Ninh Cát Loan Châu, nữ ca sĩ mà Thy Nga cho là mặc áo dài thời tiền chiến đẹp nhất. Trong vài nhạc cảnh Thy Nga xem thấy Ninh Cát Loan Châu dáng người mảnh mai trong trang phục thời ấy, cổ đeo vòng kiềng, cử chỉ thanh lịch.

Nữ ca sĩ Ninh Cát Loan Châu . (Photo courtesy of Thúy Nga) >> Xem hình lớn hơn

Trông cô như một tiểu thư quý phái nhưng không xa cách mà rất tươi và xinh đẹp, khiến bao chàng trai mơ ước được kề cận bên cô trong buổi chiều Xuân nắng vàng.

“Mộng chiều Xuân” của Ngọc Bích …

Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng ý chí thì không nhỏ, Loan Châu đã cho thấy có các quyết định dứt khoát và mạnh mẽ trong cuộc sống. Chuyện về Loan Châu có các điểm hay hay, để Thy Nga kể quý thính giả và các bạn nghe nhé.

Thoạt tiên là về nghệ danh “Ninh Cát Loan Châu”, cái tên nghe như trong phim kiếm hiệp kỳ tình, nhưng cô cho biết chỉ khác với tên thật (là Ninh Thế Loan Châu) một chút mà thôi. Từ tên cha là Ninh Thế Cát và tên mẹ là Loan, Châu ghép thành cái tên, nghe lạ mà hay!

Loan Châu: Chừng nào đi hát, để giới thiệu thôi. Chứ thường thì không cần phải nói nguyên tên, dài lắm.

Thy Nga: Câu chuyện giữa cô ca sĩ khả ái này từ Quận Cam, Nam California với Thy Nga tiếp tục với câu trả lời về sinh hoạt của cô.

Loan Châu: Dạ thưa, thú thật với Cô cũng như với quý vị, Loan Châu rất là bận rộn với gia đình. Ngoài việc cuối tuần đi hát, ngày thường thì Loan Châu tập trung cho công việc của cơ sở Productions mới mở của Loan Châu, cũng như cái business riêng của gia đình.

Thy Nga: Chào đời tại Saigon trong một gia đình đông con mà Châu là gái út. Cô bé mới được 19 tháng thì biến cố tháng Tư 1975 xảy tới, cha là sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa phải đi cải tạo.

Loan Châu: Bố đi học tập đến năm 78 thì Mẹ giúp Bố vượt ngục, rồi Bố với 2 anh và 1 chị đi (năm 78). Sau đó, Mẹ tổ chức cho 5 con gái với Mẹ thì lại bị kẹt, và bị tội là Bố vượt ngục, tội tổ chức vượt biên, và tội Bố đi vượt biên nữa. Mẹ bị bắt gần 5 năm tù. Người ta đến nhà bắt Mẹ đi thì lúc đó Châu nhớ vì Châu khóc dữ lắm!

Thy Nga: Phải công nhận là bà tài quá! tổ chức thế nào mà đưa được chồng từ chốn giam cầm, lên đường vượt thoát. Nhưng đến phiên mình thì bị tù trong một thời gian dài. Người chị lớn trong gia đình, khi đó hai mươi mấy tuổi, phải thay cha mẹ, nuôi dạy đàn em. Châu kể tiếp:

Chị em gồng gánh lẫn nhau. Đó là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời gia đình. Được cái là Châu út trong nhà. Cả nhà ăn độn chứ các chị lúc nào cũng muốn cho Châu ăn đàng hoàng. Tội lắm Cô. Nói mà muốn khóc. Thy Nga: Một trường hợp trong muôn vàn trường hợp vào thời kỳ đó. Nhưng thế nào chăng nữa, là em gái út nên Châu được chăm sóc đặc biệt. Châu thích hát từ khi còn nhỏ, bắt đầu trong sinh hoạt hướng đạo, và rồi các năm cuối Trung học, có lần được chọn trong số 5 người đi Hà Nội thi hát toàn quốc, nhưng gia đình không ưng cho đi.

Tháng 11 năm 91, cha mẹ con cái mới được đoàn tụ. Ngoài việc học, Châu tham gia ca đoàn giáo phận Westminster, nơi gia đình định cư. Thêm nữa, Châu cùng với một số bạn thành lập ban nhạc để trình diễn trong các đám cưới.

“Tình đầu” …

Cuối năm 96, Loan Châu được trung tâm Asia mời thử giọng và liền sau đó, được mời cộng tác. Ninh Cát Loan Châu ngày càng tiến bước sâu vào con đường ca hát trong khi vẫn theo học ngành Quản trị Hệ thống Thông tin. Năm 98, cô tốt nghiệp Cử Nhân và làm cho công ty Douglas thuộc hãng Boeing.

Đồng lúc, phải xoay sở thời giờ cho những buổi ca hát và đi lưu diễn nơi xa, Châu quá mệt. Tới một ngày nọ thì cô quyết định chấm dứt tình trạng này. Để có thể tiến trên sự nghiệp ca hát, Châu xin nghỉ việc làm, một công việc mà nhiều người mong muốn không được. Ninh Cát Loan Châu đã chọn theo niềm say mê của mình.

“Tình tôi mới lớn” của Trần Quảng Nam …

Đáp lại sự thiết tha ấy, Nghệ thuật cũng mỉm cười với cô. Sau một thời gian hát cho trung tâm Asia; vào giữa năm 1999, Loan Châu sang Thúy Nga và ngày càng chiếm được lòng mến mộ của khán thính giả.

Ninh Cát Loan Châu được mời đi diễn tại hầu hết những nước có người Việt sống. Ngoài ca hát, Ninh Cát Loan Châu còn có tài diễn xuất. Mang niềm mong muốn có tác phẩm nói lên những ước nguyện của mình trong đời sống, năm 2005, Châu qui tụ một số bạn nghệ sĩ, khởi sự thâu cuốn DVD mang tên

“Điều ước”.

“10 điều ước” …

Các điều mà cô ước nguyện là gì? Loan Châu mời khán thính giả đến với tác phẩm mà cô đem hết nhiệt tình và công sức ra thực hiện trong hai năm qua.

“Rằng thì là” …

Có lẽ do tính tình, Loan Châu làm gì cũng muốn phải thật mỹ thuật, phải hoàn hảo nên gắng chi phí, đưa đoàn về Việt Nam quay ngoại cảnh, các nơi ghi dấu kỷ niệm như trường Marie Curie mà Châu từng theo học.

“Rằng thì là” tiếp theo …

Cảnh học sinh nghịch ngợm, vui nhộn. Đoạn phim ấy và hai đoạn khác, có Loan Châu diễn trong vai chính, và trình làng với khán thính giả cuốn DVD đầu tay.

Nữ ca sĩ Ninh Cát Loan Châu . (Photo courtesy of Thúy Nga) >> Xem hình lớn hơn

“Lãng du” …

“Tìm về chốn cũ” …

Nghe có tên “Loan Châu Music” từ 8 năm nay nhưng giờ đây thì lập ra cơ sở …

Loan Châu: Cũng là do yêu nghệ thuật và yêu khán giả quá nên Loan Châu cả gan. Cơ sở còn mới, lúc đầu cũng khó khăn lắm để tổ chức “Productions Loan Châu Music” nhất là trong thời buổi rất là “băng giả” này đó Cô. “Loan Châu Productions” thành lập đúng vào thời điểm Loan Châu phát hành cuốn DVD “Điều ước”, đó là vào đầu tháng 10 năm ngoái.

Thy Nga: Phải phục Loan Châu về tài tổ chức, phối hợp được các anh chị em nghệ sĩ lại, thực hiện được cái chương trình DVD như vậy, gồm cả ca hát, nhạc, và hài kich.

Khó lắm Cô ơi!

Thế những cái đó là quay ở Mỹ hay là có cả ngoại cảnh nơi khác? ở Việt Nam?

Loan Châu: Vâng, đúng rồi thưa Cô. Ví dụ như cuốn DVD “Điều ước” thì những bài trong đó cần cảnh Việt Nam. Những thước phim Châu đóng vai cô gái nghèo thì phải quay cảnh Việt Nam.

Thy Nga: Về Việt Nam quay ngoại cảnh, Loan Châu có cảm thấy điều gì buồn nhớ gì không?

Loan Châu: Châu là thế hệ sau quá. Châu về quay thì lúc đó, Việt Nam đã thay đổi nhiều rồi. Bây giờ mình về, Việt Nam có một khuôn mặt khác rồi, nhưng mà dĩ nhiên là người nghèo lúc nào cũng có vì vậy, Châu cũng như gia đình có khả năng nào thì … Châu thương nhất là các em mồ côi, thì về để giúp đỡ thôi.

Thy Nga: Tới giờ, Loan Châu đã thực hiện được khoảng bao nhiêu tác phẩm?

Loan Châu: Trước khi ra cơ sở Productions thì Loan Châu đã có 5, 6 cuốn CD rồi. Và sau khi có cơ sở thì Loan Châu đã có 2 cuốn DVD ca nhạc (“Điều ước” và “Khúc tình ca dang dở”) với sự góp mặt của rất nhiều anh chị em nghệ sĩ.

Và một cuốn DVD hài kịch “Vui vui vui” cộng với rất nhiều CD khác. Bây giờ, Loan Châu chuẩn bị ra 3 CD nữa. Loan Châu cũng cùng với nhóm quay phim, đang quay tiếp cho một cuốn khác, sẽ ra trong vài tháng nữa.

“Anh hãy nói” nhạc khúc của Phạm Khải Tuấn, là ca khúc mà Loan Châu thích nhất …

Thiết tha với nghệ thuật như vậy, nhưng Loan Châu vẫn thu xếp thời giờ cho đại gia đình mà cô nói là luôn nhớ lại sự hy sinh của cha mẹ và các chị, Châu vẫn dành thời giờ cho tổ ấm, tiếp tay trong việc điều hành phòng nha sĩ của ông xã. Thế là Thy Nga bật mí rồi đấy!

“10 điều ước” …

Mong rằng các điều mà Loan Châu ước nguyện sẽ thành hiện thực. Thy Nga xin tạm biệt, hẹn tái ngộ quý thính giả và các bạn vào kỳ tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang