Thôn làng Việt Nam


2006.02.20

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Đường xưa lối cũ” qua giọng hát Như Quỳnh … Các bài hát về thôn làng, nghe êm ả quá, quý vị nhỉ.

thonlang200.jpg
Cổng làng thôn quê Việt Nam. Photo courtesy of wikipedia

Với mọi người trong chúng ta, “thôn làng” mang ý nghĩa của cội nguồn, của quê hương. Trong cấu trúc xã hội Việt Nam, thôn làng là đơn vị căn bản của việc dân chúng qui tụ lại sinh sống. Từ thôn (hay “ấp”) làng (hay “xã”) đến quận huyện, rồi tới tỉnh thành. “Làng tôi” nhạc bản của Chung Quân do Á Vân hát …

Ngày nay, điện và một số phương tiện “hiện đại” như điện thoại, máy truyền hình, … đã đến với đa phần nông thôn nước ta nhưng ở các vùng sâu vùng xa hoặc trên cao nguyên, những thứ đó vẫn ngoài tầm tay của dân chúng.

Tuy nông thôn đã có phần thay đổi nhưng mỗi khi nói về làng quê, chúng ta lại mường tượng thấy hình ảnh của lũy tre, mái đình, gốc đa, ao cá, bờ đê, bến đò, quán nước, … hòa trong đó, là tiếng võng đưa và lời ru của mẹ.

Vâng, “thôn làng” còn mang ý nghĩa về tình mẹ nghĩa cha.

“Còn thương góc bếp chái hè” … nhạc bản của Bắc Sơn. Thanh Huyền ca …

Trở lại thăm ngôi trường cũ, nhìn các em học sinh ùa ra sân chơi mà ta như thấy lại hình ảnh của mình năm xưa hồn nhiên vui đùa cùng đám bạn.

Mời các bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

“Trường làng tôi” của Phạm Trọng Cầu nhóm Tam Ca 3A hợp ca …

Các nhạc sĩ viết theo âm điệu quê hương thì không nhiều, trong số đó, điển hình ở trong nước có Bắc Sơn đã từ trần vào ngày 23 tháng Hai năm ngoái, tức là vừa đúng một năm khi chương trình này đến với quý thính giả.

Trong Nam và ở hải ngoại thì trong số các nhạc sĩ viết về quê hương, Thy Nga có thể kể Hoàng Thi Thơ và Duy Khánh đã qua đời, Phạm Duy, Trịnh Hưng, Song Ngọc, Thanh Sơn, Tô Thanh Tùng, v.v… Song ca thì vào những tháng ngày êm ả giữa hai thời chinh chiến, có đôi nghệ sĩ Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết nổi tiếng với ca khúc “Gạo trắng trăng thanh” rộn rã từ nông thôn ra thành thị khắp miền Nam

“Gạo trắng trăng thanh” của Hoàng Thi Thơ …

Rồi đến Sơn Ca - Bùi Thiện, sau này thì có Quang Bình - Trang Thanh Lan, Mạnh Quỳnh - Phi Nhung chuyên ca những bài mang âm điệu quê hương.

Nam ca sĩ có Duy Khánh, Tuấn Vũ, Trường Vũ, Mạnh Đình, Quang Lê, Chung Tử Lưu, Randy, … trong nước thì hát nhạc đồng quê, đặc biệt có Quang Linh:

“Chiều làng em” của Trúc Phương …

Phía nữ, Thy Nga có thể kể, nào là Hương Lan, Giao Linh, Phương Dung, Thanh Tuyền, Sơn Tuyền, Như Quỳnh, Thanh Huyền, Hạ Vy, Hồng Trúc, Diệp Thanh Thanh, Lily, Vân Khánh, Ngọc Huyền, v.v…

“Bức họa đồng quê” …

Trong âm thanh nhạc bản “Bức họa đồng quê” của Văn Phụng, trình bày hợp ca, Thy Nga xin tạm ngưng chương trình. Kỳ tới, mời quý vị nghe tiếp giai điệu quê hương qua các tình ca.

“Bức họa đồng quê” …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.