Thơ nhạc Hoàng Thượng Dung


2006.03.19

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Bóng hoàng hôn” Từ Công Phụng phổ ý thơ Hoàng Thượng Dung, quý vị đang nghe … Dường như thơ Hoàng Thượng Dung có duyên với nhạc nên nhiều bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ nổi tiếng phổ Chương trình “Âm nhạc cuối tuần” kỳ này, Thy Nga mời quý thính giả thưởng thức một số nhạc bản ấy.

HoangThuongDung150.jpg
Tập thơ Em Đi Sầu Ở Lại của Hoàng Thượng Dung.

Bài này ở trong CD “Nẻo cũ tình xưa / Thơ nhạc Hoàng Thượng Dung và bằng hữu” ra mắt thính giả cách nay hai tháng. Được biết cuốn CD này gồm 15 nhạc bản, hầu hết là phổ thơ Hoàng Thượng Dung, và đặc biệt là nhà thơ này soạn cả nhạc trong bốn bài, Thy Nga đã điện sang vùng Little Saigon hỏi chuyện ông, xem đại danh từ “Tôi” trong bài “Bóng hoàng hôn” có phải là chính ông? chỉ nhờ Quang Tuấn hát lên tâm sự của mình?

Nhà thơ Hoàng Thượng Dung cho biết tên thật là Nguyễn Nguyên Hoài chào đời tại Sa Đéc, học Đại học Văn Khoa ở Saigon, rồi gia nhập trường Võ khoa Thủ Đức khóa 7. Ông kể tiếp về thuở trai tráng tung hoành cả trong lòng đất địch, thời chiến nhưng không thiếu Tình yêu dù cho có các mối tình đến rồi đi. “Gót hồng chân sáo” thơ và nhạc Hoàng Thượng Dung, giọng ca Hương Lan …

Tình bạn bè được Hoàng Thượng Dung coi rất trọng trong cuộc sống. Biến cố năm 1975 xảy tới, một đồng đội với ông không chịu ra đi, để ở lại săn sóc người vợ đang bị bệnh. Tình cảnh đó khiến ông xúc động, viết nên bài thơ “Một đời trau chuốt” được Việt Dzũng phổ nhạc và trình bày.

Năm 1975, ông sang Hoa Kỳ định cư ở vùng Hoa Thịnh Đốn, đến năm 83 thì qua sống tại Little Saigon, thủ phủ người Việt tỵ nạn ở Nam California.

Nỗi niềm xa rời đất mẹ, Hoàng Thượng Dung thể hiện qua các bài thơ được phổ nhạc như “Saigon ơi, tiếng gọi”, “Nhớ về Tây nguyên”, “Chiều trên quê hương”

“Chiều trên quê hương” Nguyễn Hiền phổ nhạc, Thúy Anh ca …

Trở lại với những bài thơ tình, thi sĩ Du Tử Lê nói về cõi thơ Hoàng Thượng Dung:

“Khối tình” do Châu đình Anh phổ nhạc và trình bày …

“Trái sầu đau” qua giọng hát Khánh Ly …

Thi sĩ Hoàng Thượng Dung kể lại cho Thy Nga biết tình cảnh ông viết nên các bài thơ “Hai lối”, “Anh về vui qua mau”, “Mùa Đông xứ lạ”. Về bài “Thu rơi” thì như sau

Âm thanh nhạc bản “Thu rơi” kết thúc chương trình kỳ này Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.