Việt Nam trả tự do cho nhà tranh đấu Nguyễn Khắc Toàn


2006.01.25

Sau hơn 4 năm trời bị giam cầm, nhà tranh đấu Nguyễn Khắc Toàn đã được trả tự do.

NguyenKhacToan150.jpg
Ông Nguyễn Khắc Toàn

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên hệ được với mẹ ông Toàn và được thông báo ông Toàn đã được thả ra khỏi tù lúc 3 giờ chiều ngày hôm qua. Hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Toàn, mẹ ông cho biết con trai Bà “sức khỏe bình thường”.

Sinh năm 1945 tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Toàn từng phục vụ trong quân đội và chẳng bao lâu sau ngày chiến tranh kết thúc, ông là một trong những người đầu tiên nhận thức thấy Việt Nam cần có tự do, dân chủ và luật pháp công minh.

Cùng với những nhà tranh đấu cho dân chủ khác như Cựu Tướng Trần Ðộ, các ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Trần Dũng Tiến, ông đã phổ biến những bài viết kêu gọi dân chủ, đồng thời cũng là người cung cấp cho thế giới biết tin tức về những cuộc biểu tình mà người dân thường xuyên tổ chức ngay trước cửa Quốc Hội và trước Văn Phòng Trung Ương Ðảng.

Ngày mùng 8 tháng Giêng năm 2002, ông bị bắt và nhà nước cáo buộc ông tội làm gián điệp, tuyên án ông 12 năm tù và 3 năm quản chế. Ông bị giam ở trại B14 thuộc tỉnh Hà Ðông cho đến khi được trả tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.