Doanh nghiệp nhà nước trước ngưỡng cửa hội nhập WTO


2006.06.01

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Gia nhập sân chơi thương mại thế giới là xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải theo. Lâu nay, khu vực doanh nghiệp nhà nước được xem là thành phần kinh tế chủ đạo và có được nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

ConstructionBuilding200.jpg
AFP PHOTO

Nay khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO thì khu vực này cần phải thay đổi ra sao? Gia Minh hỏi chuyện ông Hồ Xuân Hùng, một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội và được tham gia vào ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước. Trước hết ông Hồ Xuân Hùng cho biết ý kiến về việc gia nhập WTO của Việt Nam.

Ông Hồ Xuân Hùng: Việt Nam vào được WTO thì rất là tuyệt vời. Vào được đó thì Việt Nam mới thay đổi mọi chế độ chính sách để doanh nghiệp làm theo và phát triển.

Nếu doanh nghiệp không năng động, mở mang thì sẽ không cạnh tranh nổi. Vào WTO thì kể cả nạn tham nhũng phải dẹp bỏ. Người tài cũng phải được tiếp cận những cơ hội, chứ không thể theo lối cũ .

Gia Minh: Nhưng thay đổi có thể một sớm một chiều?

Ông Hồ Xuân Hùng: Thay đổi dần dần, và quan trọng là lãnh đạo phải nhìn thẳng sự thật và dám làm; như vụ PMU18 vừa qua thì có làm, dân mới biết.

Gia Minh: Khối doanh nghiệp Nhà Nước lâu nay bị cho là trì trệ dù đó là khu vực chủ đạo; thì điều đó đã được thấy và thực hiện thế nào?

Ông Hồ Xuân Hùng: Nếu muốn phát triển khu vực nhà nuớc thì phải cổ phần hóa, để người làm trong doanh nghiệp phải lo nghĩ để phát triển; nếu không thế thì không đứng vững được trong cuộc cạnh tranh.

Gia Minh: Sao cổ phần hóa vẫn chưa được như mong đợi?

Ông Hồ Xuân Hùng: Do nhiều vấn đề hoặc do chính những người lo cổ phần hóa lại không thông thóang và còn tư tưởng cá nhân. Điều này phụ thuộc vào người lãnh đạo doanh nghiệp.

Gia Minh: Ban đổi mới có giúp cho những doanh nghiệp được đưa vào danh sách cổ phần ra sao?

Ông Hồ Xuân Hùng: Ban đổi mới có giúp đấy nhưng cần có chính sách thông thóang, mở rộng. Phải có chế độ ưu đãi để thu hút.

Gia Minh: Việc cải cách hành chánh giúp giải phóng họat động cho các doanh nghiệp ra sao?

Ông Hồ Xuân Hùng: Cải cách hành chánh thì cũng có thay đổi; thế nhưng khâu thủ tục cần gọn nhẹ hơn. Do rất rườm rà như hiện nay nên nhiều doanh nghiệp phải qua môi giới, cò mồi và tốn nhiều phí.

Gia Minh: Nhưng theo ông lý do vì sao tình trạng đó vẫn tồn tại lâu nay?

Ông Hồ Xuân Hùng: Do tư tưởng của người Viêt 'Quan nhất thời, dân vạn đại'; ai lên cũng lo tranh thủ vì lợi ích của mình. Cần có chính sách cứng rắn mạnh mẽ để người ta làm hết sức mình và vì công việc.

Trung Quốc người ta làm rất nghiêm; nên ví dụ như những vụ Bùi Tiến Dũng thì có thể tử hình để người khác sợ không dám nữa. Chứ ở Việt Nam thì nhiều vụ lúc đầu thì to đến lúc lại yên ắng đi, nhiều vụ phanh phui ra là con của các ông lớn nên rồi lại e dè trong xử lý.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.