Mưa Ngâu tháng Bảy


2007.09.02

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt, thứ mưa nhỏ, không dứt trong nhiều ngày. Những sợi tơ trời hay những giọt nước mắt của nàng Chức Nữ khóc vời lang quân. Tâm tình người Á đông mình thơ mộng lắm, nhìn lên hai vì sao bên này và bên kia dải Ngân Hà mà đặt ra điển tích như sau:

coupleWeddingRain150.jpg
AFP PHOTO

Ngày xửa ngày xưa, khi Trời và Đất còn gần nhau, Chức Nữ là cháu Thiên Đế (ông Trời), siêng năng việc dệt cửi.

Thiên Đế thấy cháu đơn lẻ, bèn gả cho chàng chăn trâu Khiên Ngưu. Nhưng rồi … ngụp lặn trong tình yêu, vợ chồng bỏ bê công việc khiến Thiên Đế phạt, đem đày mỗi người ở một bên sông Ngân Hà. Mỗi năm, Thiên Đế cho phép hai vợ chồng gặp nhau một lần vào đêm mồng bảy tháng Bảy âm lịch.

Thương tình, vào dịp này hằng năm, đàn chim quạ và chim khách kéo đến, làm nên chiếc cầu cho Chức Nữ qua sông. Vợ chồng tương phùng, mừng vui chưa hết, đã lại khóc ly biệt. Nước mắt chan chứa rơi xuống trần gian thành mưa tầm tã, mà người đời gọi là “mưa Ngâu”.

“Lạc lối địa đàng” với Phi Nhung …

Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, lại phải xa nhau, nước mắt Chức Nữ tuôn rơi, làm mưa giăng mắc khắp trần gian.

“Thu sầu” với Ngọc Lan …

Thy Nga đọc thấy một bài rất ướt át mang tựa đề là “Tháng Bảy mưa Ngâu” của Hoàng An đăng trên trang web Tản Văn nên xin trích để chia sẻ với quý vị và các bạn nghe đài.

“Tháng Bảy, Ngưu Lang đợi chờ, Chức Nữ trông mong, đàn quạ ngóng trông, nhịp cầu nối đôi bờ tình yêu được bắc nhịp, đàn quạ nghe từng bước chân vội vã qua rất nhanh trên lưng mình … Chuyện tình Ngưu - Chức có tự bao giờ để mỗi lần tháng Bảy mưa Ngâu, người đời những kẻ nhiều mơ mộng, lại ngước mắt lên bầu trời trong xanh, hay đục ngầu mây xám, và ước nguyện cầu cho một cuộc tình.

Không biết tại làm sao những bài hát mang hơi hướng tình yêu đều có ướt một chút nước mưa, từ mưa thì thầm, đến mưa bụi, mưa Ngâu, rồi cả những câu hát ướt những giọt mưa Xuân, mưa Hạ, mưa hồng, … rồi ngõ nhỏ em về, mưa ướt đôi vai gầy trong nhạc Trịnh, những giọt mưa rơi ướt bao cuộc tình. Em không khóc, tại trời mưa nên mắt ướt, cuộc chia tay đẫm nước mưa, hay đẫm nước mắt?

Bao nhiêu năm rồi, Chức Nữ khóc chờ Ngưu Lang …

Giọt nước mắt của nàng, giọt nào rơi xuống thế gian, làm nên những cơn mưa đưa người đến với nhau?

Giọt nước mắt nào của nàng làm những cơn mưa đưa người xa nhau? Ừ thôi thì được khóc cho một cuộc tình, đã là điều hạnh phúc. Hạnh phúc bởi lẽ ta còn trái tim biết yêu thương và biết đau khổ. Hạnh phúc vì ta còn biết khóc cho vơi những nỗi buồn, nỗi đau …”

“Mưa thì thầm” với Thảo My …

“Hữu tình chi bấy Ngưu Lang Tấm lòng Chức Nữ vì chàng mà nghiêng”

( thơ Nguyễn Đình Chiểu )

“Buồn trông chênh chếch sao Mai Sao ơi sao hởi nhớ ai sao mờ Đêm đêm tưởng dải Ngân Hà Chuôi sao Tinh Đẩu đã bao năm tròn Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn Tào khê nước chảy vẫn còn trơ trơ Nhớ ai ngơ ngẩn ngẩn ngơ Nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai”

( Ca dao Việt Nam )

“Mưa ngâu” Lây Minh ca …

Những chuyện tình trong mưa làm Thy Nga nhớ đến lời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể trong chương trình Paris by Night về tình cảnh ông viết nên bài “Tình khúc chiều mưa” “Tôi đi thâu băng. Trên đường đi thâu băng thì trời chợt mưa, tôi mới ghé vào một quán bên đường để trú mưa. Thì ngó ra bên một cái cây bên lề đường, có đôi tình nhân che nhau cái áo mưa. Ánh nắng chiếu xuyên qua những giọt mưa, qua những cành lá, tôi thấy đẹp vô cùng.

“Tình khúc chiều mưa” hợp ca …

Tôi nghĩ hình ảnh đẹp ấy, nếu mà sau này, cuộc tình dang dở thì chắc không phải cậu này muốn, hay cô này muốn nhưng cái lý do định mệnh gì đó, nó không thành.

Thì một trong hai người đó, khi đi lại ngang con đường này, đi ngang chỗ gốc cây này, sẽ nhớ lại những gì họ đã sống. Và chính tôi, khi tôi đi ngang qua gốc cây này, tôi sẽ nhìn lại, nhớ lại hình ảnh đó, và “Tình khúc chiều mưa” ra đời, viết bằng cái xúc cảm thực sự của mình, và tôi nghĩ rằng cái bài này là một trong những ca khúc để đời của tôi.”

“Tình khúc chiều mưa” …

Và trong âm thanh ca khúc “Mưa thì thầm” qua giọng hát Khánh Hà, Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.