Những người tạm trú lâu ngày tại TP. HCM sẽ được nhập hộ khẩu


2005.10.24

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Việt Nam cho phép chừng một triệu tám trăm ngàn người đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh được nhập hộ khẩu. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 31 tháng Mười trở đi. Thanh Trúc có bài liên quan sau đây. Theo thông tư số 11 được bộ trưởng bộ công an Lê Hồng Anh ký hôm thứ Năm, thì từ ngày 31 tháng Mười trở đi, những người tạm trú lâu ngày tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được xét cho nhập hộ khẩu.

TrafficSaigon200.jpg
Giao thông trên chiếc cầu mới xây ở Sài Gòn hôm 24-4-2005. AFP PHOTO

Đây là quyết định chiếu theo nghị quyết chính phủ số 51/1997 và nghị định chính phủ số 108 /2005, liên quan đến việc đang ký xin vào hộ khẩu ở thành phố.

Bước tiến đáng kể

Trước lịnh mới này, báo chí trong nước như tờ Lao Động, một trong những tiếng nói của chính phủ, cho rằng đây là bước tiến đáng kể, là kết quả công sức đóng góp của báo chí lâu nay.

Vẫn theo tờ Lao Động, sự thay đổi này khiến người dân bớt bị hành, bị phiền hà khó dể khi đi đang ký nhập hộ khẩu. Đây có phải là tin mừng cho bao người từ quê lên tỉnh thường mong ước có ngày trở thành cư dân phố thị với giấy tờ hợp lệ không?

Những diện nào hội đủ điều kiện để được trở thành thường trú nhân ở thành phố? Một phóng viên từ thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với đài Á Châu Tự Do: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau năm 1975 vào khi chiến tranh chấm dứt thì chính sách cắt hay nhập hộ khẩu mới được người dân phía Nam biết đến. Việc cắt nhập hộ khẩu là quyền của công an và phường khóm, người dân không có quyền quyết định.

Bạn nghĩ gì về quyết định mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nói chuyện với ban Việt Ngữ về chuyện hộ khẩu ở trong nước, một cư dân ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ khi Việt Nam mở cửa thị trường giữa thập niên 1980 đến giờ thì chính sách hộ khẩu càng ngày càng thông thoáng hơn. Bà cũng đồng ý là không còn thấy cảnh công an nửa đêm tới nhà gõ cửa đòi xét hộ khẩu, giấy tờ xin tạm trú tạm vắng cũng dể dàng hơn trước.

Không phải ai cũng được

Tuy nhiên khi đề cập đến những điều kiện để có thể nhập hộ khẩu vào thành phố, bà nói bà e rằng không phải ai cũng được chấp thuận.

Theo nội dung của thông tư hướng dẫn số 11 được bộ trưởng bộ công an Lê Hồng Anh ký, sắp tới thủ tục xin chuyển hộ khẩu chỉ cần Chứng Minh Nhân Dân, giấy báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và sổ hộ khẩu gia đình hay giấy chứng nhân nhân khẩu tập thể. Sau ba ngày nhận đơn, công an phải cấp giấy chứng nhận cho người xin.

Khi đăng ký xin nhập vào nơi muốn chuyển tới, người xin chỉ cần xuất trình Chứng Minh Nhân Dân, giấy tờ nơi ở và hợp đồng lao động mà thôi. Công an phải tiến hành cho người xin được nhập hộ, nếu có trở ngại thì phải chỉ dẫn thủ tục nào đơn giản và dể dàng nhất. Tuyệt đối không được đòi hỏi những giấy tờ không nằm trong yêu cầu của thông tư 11.

Vẫn theo thông tư này, thay vì qui định trước kia là phải có thời gian tạm trú 5 năm ở thành phố thì mới được nhập khẩu, nay thời gian tạm trú giảm xúông còn ba năm. Bên cạnh đó, thời gian duyệt xét hồ sơ để cho nhập hộ khẩu vào thành phố không được qua 20 ngày.

Theo báo Lao Động thì chưa bao giờ con đường nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn, như thành phố Hồ Chí Minh chẳng hạn, lại rộng mở và thông thoáng như lúc này.

Tuy nhiên trên thực tế những người có nguyện vọng nhập cư vào thành phố còn chờ xem chính sách mới có được thi hành đúng theo thông tư số 11 không, như ý kiến của người dân thành phố trình bày với đài Á Châu Tự Do vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.