Tường trình Hội Chợ Tết năm Đinh Hợi tại California


2007.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bình Nguyên, đặc phái viên đài RFA

Hôm nay là ngày đầu năm Xuân Đinh Hợi. Mặc dù đã 32 năm trôi qua, người Việt Nam tha hương vẫn không thể nào quên được những hình ảnh của ngày Tết tại quê nhà. Do vậy, năm nào cũng thế, người Việt Nam dù bất cứ sinh sống nơi đâu cũng thực hiện cho được những chương trình Hội Chợ.

Xem video clip Hội chợ Tết năm Đinh Hợi tại California. @ RFA

Trước là vui Xuân, sau là mong để lại một số những truyền thống dân tộc của người Việt Nam, mục đích mong truyền đạt cho con cháu những di tích cổ truyền từ ngàn xưa cha ông ta để lại.

Riêng đồng bào tại Nam Calif. thì rất vui, bởi vì năm nay 30 giao thừa lại rơi vào ngày thứ bảy cuối tuần, nên ngày Hội Xuân đã có nhiều mầu sắc vui tươi và nhộn nhịp. Những chợ hoa đã mọc lên tại nhiều khu phố cả tuần lễ trước. Còn các thành phố thuộc quận Orange, Anaheim và các thành phố lân cận, thì cũng có những ngôi Chùa tổ chức hội Xuân.

Trung tâm Công giáo, toạ lạc tại thành phố Garden Grove cũng đã tổ chức một Hội chợ rất lớn trong tuần qua, với những gian hàng Tết đầy những bông hoa rực rỡ.

“Làng Việt Nam”

Mặc dù năm nay, hiện tại ở các tiểu bang miền Đông nước Mỹ đang chịu đựng những cơn bão tuyết, thế nhưng tại miền Nam Cali thì lại là những ngày nắng ấm rất đẹp.

Tiếng sáo mà qúi vị đang nghe là tiếng sáo của một cụ bà đã trên 80n tuổi. Bà đội chiếc nón lá. Mái tóc đã bạc sương. Bà mặc chiếc áo bà ba, bên cạnh là một chiếc thùng nhỏ. Bà đã dùng tiếng sáo để kiếm tiền làm việc thiện. Ngay từ phía ngoài đi vào, người ta đã thấy một chiếc cổng bằng tre rất cao với hàng chữ "Làng Việt Nam".

CubaThoiSaoTet150.jpg
Cụ bà thổi sáo trong hội chợ tết Nam Cali. Photo courtesy VNguyen

Đi dần vào phía trong của Làng, là tất cả những hình ảnh thân quen của quê hương Việt Nam được dàn dựng như: Chùa một cột Hà Nội với những bông sen mọc dưới hồ nước trong veo. Mái nhà tranh thô sơ với những cụm cây Qúit, cây Đào. Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương được dựng rất công phu, được chạm trổ bằng hai con rồng uy nghi và một bàn thờ thắp nhang khói..

Một cây Nêu cao vút cũng đã được dựng lên, biểu tượng cho tập tục từ các ngôi làng cổ miền Bắc. Đồng bào đi chợ Tết còn được thưởng thức một chương trình Văn Nghệ liên tục, do các anh chị em nghệ sĩ khắp nơi trình diễn các tiết mục Văn Nghệ cho đồng bào vui Xuân. Co sự hiện diện của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Trịnh Hội, nam ca sĩ Huỳnh Gia Tuấn, Vi Nguyễn, Quốc Thái...

Bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn

Trong khuôn viên Hội Chợ Xuân còn có một khu dành riêng cho những mầu áo các Binh Chủng và một bàn thờ tưởng nhớ và vinh danh các vị sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh cũng như đã tuẫn tiết trong cuộc chiến Việt Nam, cùng một gian hàng chưng bầy tất cả những Huân Chương, những Huy Hiệu liên quan đến Quân Đội.

Bên cạnh bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn với hình nghĩa trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà, thì một số những hình ảnh đã được chưng bầy như Cố đại tá Hồ Ngọc Cẩn, Chuẩn tướng Trần Văn Hai, Chuẩn tướng Lê văn Hưng, Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, Thiếu tướng Phạm văn Phú, Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam.

Đó là tất cả những hình ảnh của các vị đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. Ngoài ra còn có một ban nhạc của quân đội, họ đã trình diễn trong buổi Hội Chợ này. Hội chợ Tết Việt Nam, nhưng không chỉ có người Việt Nam, mà đã có rất đông các sắc dân khác, và người dân bản xứ cũng đã kéo nhau tham dự Hội Chợ Việt Nam tạo thành một sắc thái hoà đồng và vui vẻ.

Đặc biệt trong Hội Chợ còn có gian hàng Thả Thơ do Hội Giải Khuyến Học thực hiện, và trong gian hàng này, các giáo viên đã đứng ra làm những chương trình.

Hội Chợ Tết Xuân Đinh Hợi tại Garden Grove còn kéo dài cho đền hết ngày thứ hai, 19 tháng 2 năm 2007, tức mồng 2 Tết mới kết thúc.

Bình Nguyên tường trình từ Hội Chợ Tết năm Đinh Hợi tại thành phố Garden Grove. Xin kính chúc qúi thính giả một năm mới anh lành và phúc lộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang