Thái Lan đưa chiến dịch phòng chống cúm gia cầm vào học đường


2006.10.13

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Thứ ba vừa rồi, Bộ Giáo Dục Thái Lan đã đưa Chiến dịch phòng chống cúm gia cầm vào học đường. Từ Bangkok. Trường Văn của Ðài chúng tôi có tường trình sau đây.

BirdFlu150.jpg
Trong 3 năm qua, cúm gia cầm xảy ra ở 30 tỉnh thành của Vương Quốc Thái, giết chết 20 người trong đó có 11 trẻ em. AFP PHOTO

Chiến dịch phòng chống cúm gia cầm được phát động trên 40 ngàn trường tiểu học và trung học cơ sở Thái Lan với sự phối hợp hỗ trợ của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc và chính phủ Nhật Bản.

Trong chiến dịch này, các trường Tiểu học và Trung học cơ sở bắt đầu giảng dạy thêm một chương trình mới được soạn thảo nhằm giúp học sinh hiểu tường tận thế nào là cúm gia cầm cũng như huấn luyện cho học sinh và gia đình các phương cách cụ thể để tư bảo vệ chống Virus H5N1.

Theo 5 mức độ khác nhau

Chương trình được đưa vào học đường được thực hiện sau khi các cuộc nghiên cứu cho thấy hầu hết những trường hợp lây nhiễm virus H5N1 là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chết như là trẻ em chơi đùa với gà vịt hay người lớn giết mổ gia cầm.

Chương trình mới này được soạn thảo theo 5 mức độ khác nhau để phù hợp với trình độ của các em học sinh theo học ở các lớp khác nhau. Sách giáo khoa cũng như bích chương, biểu ngữ và tờ rời được phân phát rộng rãi để giúp các em học sinh và gia đình cảnh giác phòng chống dịch cúm gia cầm một cách hữu hiệu.

Những tài liệu này chỉ dẫn các em học sinh phải rửa tay thường xuyên, báo cáo kịp thời và nhanh chóng nếu phát hiện ra gi cầm bị bệnh hoặc chết cũng như nấu chín thịt gà vịt trước khi ăn.

Chúng tôi cũng đang rút kinh nghiệm xem những cuốn sách và tài liệu này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc phòng chống cúm gia cầm để từ đó chúng tôi sẽ cho dịch sang các thứ tiếng khác như Lào, Campuchia, Miến Điện và Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ phát đại sứ Nhật Bản tại Thái Lan ông Hideaki Konayashi cho biết: “Nhật Bản đã đóng góp 49 triệu đô la cho chương trình phòng chống gia cầm tại Á châu và Phi Châu.”

Ông Paul Wedel, giám đốc điều hành viện Kenan Châu Á cũng phát biểu: “Chúng tôi cũng đang rút kinh nghiệm xem những cuốn sách và tài liệu này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc phòng chống cúm gia cầm để từ đó chúng tôi sẽ cho dịch sang các thứ tiếng khác như Lào, Campuchia, Miến Điện và Việt Nam.

Thái Lan sẽ được xem như là một bước tiên tiến để các quốc gia cũng như các tổ chức tài trợ khu vực khác rút kinh nghiệm.”

Về phía Việt Nam

Từ Hà Nội, bà Caroline Dink Do thuộc văn phòng UNICEF Việt Nam cho biết là sau chiến dịch được tổ chức vào trước Tết năm ngoái, trong năm nay UNICEF sẽ phát động một chiến dịch phòng chống cúm gia cầm vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 là những tháng cúm gia cầm dễ bùng phát.

Bà cho biết thêm: “Trong chiến dịch này, những tài lệu cũng như các dụng cụ vệ sinh phòng dịch sẽ được phát cho các trường học, cho nông dân và cho các cán bộ y tế.”

Trong 3 năm qua, cúm gia cầm xảy ra ở 30 tỉnh thành của Vương Quốc Thái, giết chết 20 người trong đó có 11 trẻ em. Hàng triệu gà vịt đã bị tiêu hủy để ngăn chận sự lây lan của virus H5N1, làm suy giảm mức xuất khẩu gia cầm của Thái Lan, là quốc gia đứng hàng thứ tư trên thế giới về sản lượng gia cầm.

Trường Văn tường trình từ Bangkok.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.