Tìm hiểu về dự án Mekong 1000 của trường Đại Học Cần Thơ


2007-03-01
Share

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Đồng bằng sông Cửu Long theo số liệu thống kê là nơi có số lượng phân bổ trường đại học ít nhất trong cả nước. Dự án Mêkong 1000 của trường Đại Học Cần Thơ được thiết lập với mục đích cung ứng thêm số lượng tiến sĩ cho việc đào tạo và phát triển hệ đại học từ đây đến năm 2010.

Trang web Chương trình Mekong 1000

Mặc Lâm phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng trường Đại Học Cần Thơ xoay quanh vấn đề này mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, theo chúng tôi được biết thì Trường Đại Học Cần Thơ là chủ dự án Mekong 1000 và đang được thực hiện ở giai đoạn đầu. Xin Tiến Sĩ cho biết dự án Mekong 1000 phát xuất từ nhu cầu nào?

Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Nhu cầu là đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bằng sông Cửu Long và Đại Học Cần Thơ là người đề xướng và điều phối. Vì nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển ở đồng bằng sông Cửu Long rất là lớn, nhưng hiện giờ chưa chuẩn bị tốt lắm, cho nên chúng tôi mới đề xuất đào tạo nguồn nhân lực để phát triển cho những năm sắp tới của khu vực này.

Dựa vào những nhu cầu phát triển của những địa phương người ta muốn đào tạo cái gì thì mình cung cấp, giúp cho người ta đào tạo các ngành đó cho nó phù hợp. Chúng tôi muốn đào tạo những chuyên gia trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật mới ở nước ngoài nhưng dựa vào nguồn lực tài chính của địa phương.

Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, xin ông cho biết cụ thể trường Đại Học Cần Thơ đã có những bước cụ thể nào trong việc tiếp xúc với các trường Đại Học nước ngoài trong việc họ sẽ yểm trợ dự án này?

Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Trường Đại Học Cần Thơ là một trong những trường có thế mạnh trong quan hệ quốc tế, chúng tôi có nhiều quan hệ với nhiều trường Đại Học ở nhiều quốc gia cũng như các viện nghiên cứu của các tổ chức quốc tế.

Nhu cầu là đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bằng sông Cửu Long và Đại Học Cần Thơ là người đề xướng và điều phối. Vì nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển ở đồng bằng sông Cửu Long rất là lớn, nhưng hiện giờ chưa chuẩn bị tốt lắm, cho nên chúng tôi mới đề xuất đào tạo nguồn nhân lực để phát triển cho những năm sắp tới của khu vực này.

Trong tất cả những đầu mối mà chúng tôi quan hệ làm việc trong thời gian qua, chúng tôi chọn ra một số trường mà có ưu đãi để chi phí đào tạo nguồn nhân lực này được rẻ nhất, và hiệu quả nhất.

Mặc Lâm: Bên cạnh việc đồng bằng sông Cửu Long sẽ chịu kinh phí cho những nghiên cứu sinh thì những cơ quan chức năng, như Bộ Giáo Dục chẳng hạn, có trợ giúp gì thêm hay không?

Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Thưa có, người ta có hỗ trợ nhiều, nhưng bây giờ cái quan trọng của chương trình Mekong 1000 là phải chuẩn bị ngoại ngữ là chính, vì tất cả các chương trình của nhà nước như chương trình 322 cũng phải thi mới được trợ giúp.

Trường Đại Học Cần Thơ phải chuẩn bị việc này. Khi đã chuẩn bị con người đàng hoàng rồi thì mình có thể tham gia chương trình 322 của chính phủ họăc là nộp đơn trực tiếp nơi các trường, các viện mà mình quan hệ. Bằng nguồn tiền địa phương mình có thể đi học trực tiếp hay bằng nguồn tiền này mình có thể chuẩn bị cho tốt trong việc thi lấy kinh phí du học.

Mặc Lâm: Xin Tiến Sĩ cho biết các tiêu chuẩn để chọn sinh viên theo học như thế nào?

Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Những tiêu chuẩn có khác nhau một chút tùy theo thực tế của từng địa phương, nhưng về tuổi thì chúng tôi giới hạn nếu lấy bằng Master thì khoảng 30-32, còn Tiến Sĩ thì khoảng 35-38 tuổi.

Trình độ học vấn thì phải có căn bản tiếng Anh trước rồi sau đó sẽ ôn tập nâng cao trình độ đó lên cho đạt tiêu chuẩn của các trường rồi mới nộp đơn và trình độ học tại đại học phải đạt được khá giỏi.

Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ theo như chúng tôi biết thì Dự Án Mêkong 1000 có mục tiêu đào tạo 1000 tiến sĩ cho đến năm 2010 là mốc chót của thời gian, như vậy có gấp quá không và có khả thi không?

Tiến Sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Đây là con số hy vọng thôi nhưng cũng không phải là con số chết, tôi muốn cao hơn nữa. Lúc xây dựng chương trình này là năm 2004 cho tới năm 2005 thì khởi động.

Tuy nhiên Mekông 1000 là của nhiều tỉnh cộng lại, và khi cuối cùng quyết định thì hầu hết các tỉnh đều giãn ra thêm vài năm cho nên chương trình này có thể kéo dài hơn nhiều và tôi nghĩ rằng nó sẽ có cái hậu kỳ của nó. Mong đợi là như vậy nhưng chắc cũng khó đạt được.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Tiến Sĩ.

Thông tin trên mạng:

- Trang web Chương trình Mekong 1000

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang