Ca khúc mùa Hạ


2006.06.26

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trong kho âm nhạc Việt Nam, có lẽ ca khúc gợi ngay đến nắng hè chói chan, là bài “Hạ trắng” của Trịnh Công Sơn. “Hạ trắng” qua tiếng guitar của Huỳnh Hữu Đoan và Nguyễn Xuân Thao. Nhạc bản này, Trịnh Công Sơn viết từ tình cảnh như thế nào? Thy Nga hỏi chuyện Dao Ánh, một người thân thiết thuở xa xưa của anh.

HawaiiBeach150.jpg
Cát biển Hawaii. PHOTO RFA/Thy Nga

Dao Ánh hồi tưởng lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Qua giọng thuật lại của Dao Ánh thì Thy Nga có thể thấy là những tình cảm ấy vẫn mênh mang dù rằng một người đã không còn …

“Hạ trắng” qua giọng hát Thanh Hà …

Thy Nga cũng chợt nhớ đến câu chuyện trong phim “Été 42” (Hè năm 42) kể lại mối tình trái ngang khiến hai kẻ yêu nhau say đắm phải chia tay

“Ngày vui năm ấy” nhạc ngoại quốc, Ngọc Lan trình bày …

Nói đến các nhạc bản nổi tiếng thế giới viết về mùa Hè, Thy Nga mời quý vị và các bạn thưởng thức sau đây bài “A summer place” của Max Steiner.

“A summer place” là nhạc nền trong cuốn phim cùng tên, trình chiếu vào năm 1959. Giới trẻ trên thế giới, gồm cả các bạn trẻ ở Việt Nam thời đó đều mến yêu cô tài tử Sandra Dee xinh xắn đóng với chàng Troy Donahue rất ư đẹp trai trong những cảnh diễn ra trên cát vàng biển sóng chập chùng …

Nhạc bản nổi tiếng hơn nữa là bài “Summertime” do George Gershwin viết cho vở Opéra “Porgy and Bess” vào năm 1935. Theo tài liệu thì cho tới nay, “Summertime” đã được trình diễn trên 2500 cách khác nhau, nghĩa là rất nhiều ca nhạc sĩ đã theo cảm nhận của mình mà đàn hát lên bài ấy.

“Summertime” trình bày bằng Harmonica …

Thời tiết oi ả thế nhưng mùa Hè năm nay có phần sôi động hẳn lên với những trận bóng đá quốc tế.

World Cup 2006 theme “Time of our lives” …

Bài nhạc cho World Cup 2006 ngợi ca tinh thần đua tranh thể thao, và với tên “Time of our lives” còn mang thông điệp: “Chúng ta hãy sống nhiệt tình thời khắc này của đời mình.”

Với nhạc bản “Time of our lives” Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.