Sông Thị Vải ô nhiễm: cá chết, người khóc


2005.12.30

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trong những ngày cuối tháng 12 này, người dân nuôi cá tôm trong những “đùng” ở ven sông Thị Vải trên địa bàn xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang dở khóc dở cười vì cá tôm bị chết hàng loạt. Nhiều người cho rằng lý do là do nguồn nước của sông Thị Vải bị ô nhiễm nặng. Xin mời quý thính giả theo dõi bài phỏng vấn sau đây của Trường Văn với một người dân cư ngụ tại huyện Tân Thành.

RiverFamer200.jpg
Người dân thấp cổ bé họng chỉ biết la vậy thôi chứ chả biết gì cả. AFP PHOTO

Trường Văn: Xin ông vui lòng giải thích nuôi cá tôm ở “đùng” là nuôi như thế nào?

Đáp: Tại những bãi phù sa dọc theo sông vùng nước lợ nơi có rạch những cây mắm cây đước mọc, người dân khoanh vùng lại để nuôi tôm cá, những nơi này gọi là “đùng”

Hỏi: Người dân nuôi loại cá gì?

Đáp: Người dân nuôi các loại cá để xuất khẩu như cá mú và các loại tôm như tôm kẹp, tôm sú, tôm thẻ...

Hỏi: Trong những ngày gần đây, người dân phản ánh là tôm cá chết hàng loạt, dạt trắng cả bờ nguyên do là sông Thị Vải bị ô nhiễm theo ý ông thì như thế nào?

Đáp: Tàu bè, khu công nghiệp như khu công nghiệp Tân Thành xả nước thải ra sông rạch nên sông rạch bị ô nhiễm.

Hỏi: Các nhà máy không xử lý nước thải và xả ra sông sao?

Đáp: Nhà máy cũng có khu xử lý nước thải nhưng có lẻ do rò rĩ sao đó phải có chuyên môn mới nắm được chứ người dân thì thấy là có vẽ hiện đại lắm.

Hỏi: Theo báo chí trong nước phản ánh thì sự thiệt hại do cá tôm chết lên rất cao. Có hộ mất hàng trăm triệu đồng trong đợt này. Theo ý ông thì người dân có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại được không.

Trước hết là kiện các nhà máy xả nước thải và thứ đến là kiện các cơ quan chức năng không hòan tất nhiệm vụ được giao phó là kiểm tra các nhà máy đóng dọc theo sông Thị Vải?

Đáp: Tôm cá chết thì có nhiều nguyên nhân chết chứ không riêng gì vì nước thải bây giờ chúng tôi cũng không biết chết vì nguyên nhân gì. Còn việc bồi thường thì người dân thấp cổ bé họng chỉ biết la vậy thôi chứ chả biết gì cả.

Trường Văn: Xin chân thành càm ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.