Nghệ nhân cao tuổi và hoài bão phổ biến bí quyết nuôi tạo ngọc trai đen


2006.06.01

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị, đến với mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là một nghệ nhân chín mươi tuổi, ông Trần Doãn Thiện, với bí quyết nuôi tạo ngọc trai đen từ những con trai nước ngọt.

TranDoanThienNgocTrai150.jpg
Ngọc trai đen và các loại ngọc trai trắng do ông Trần Doãn Thiện nuôi cấy. Photo courtesy khoahoc.com.vn

Đây là câu chuyện kỳ thú về một người lính phục viên sau 1975, đeo đẳng ước mơ cấy tạo ngọc trai nhân tạo mà theo ông tin tưởng thì chắc chắn phải tinh xảo hơn, óng chuốt hơn ngọc trai thiên nhiên hay ngọc trai vốn được nuôi cấy trong môi trường nước mặn.

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm thành công và cho ra đời hai quyển sách nói về phương pháp cũng như bí quyết cấy tạo ngọc trai, ông Trần Doãn Thiện thổ lộ rằng nuôi cấy ngọc trai không phải là một công việc đơn giản, bởi ngoài kiến thức, nghệ nhân còn phải có tâm huyết, niềm đam mê, lòng yêu thích và sự nhẫn nại.

Cùng những người trẻ đồng chí hướng, ông Trần Doãn Thiện góp tay dựng công ty trách nhiệm hữu hạn Lam Anh chuyên sản xuất ngọc trai ở hồ Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, với tham vọng sản xuất loại ngọc trai đen mỹ miều của Việt Nam trong hy vọng có thể sánh với sản phẩm của Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Để hiểu rõ hơn về con người và công việc không kém phần gian nan này, xin mời quí vị theo dõi phần mạn đàm giữa ông Trần Doãn Thiện với Thanh Trúc sau đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nói là bí mật nghề nghiệp, ông Trần Doãn Thiện lại bảo tiếp với Thanh Trúc rằng ông không bao giờ dấu nghề, rằng ông và công ty Lam Anh sẳn sàng truyền bá phương pháp nuôi cấy ngọc trai nước ngọt cho bất cứ ai có chung tấm lòng muốn học hỏi.

Chắc quí vị còn nhớ cách đây không lâu Thanh Trúc đã tường trình cùng quí vị về công ty trách nhiệm hữu hạn Lam Anh ở hồ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Bình Dương, do giám đốc Nguyễn Quốc Thịnh điều hành. Đây là mặt bằng có diện tích hồ rộng 27.000 hectares mà nhờ điều nkiện và kỹ thuật nuôi trồng ngọc trai đã biến khu vực thành môi trường nước vừa sạch vừa đẹp.

TranDoanThien200.jpg

Phải mất 17 năm theo đuổi và tìm hiểu về phương thức cấy tạo ngọc trai nước ngọt với ông Trần Doãn Thiện, nay trở thành người quản trị công ty ngọc trai Lam Anh, anh Nguyễn Quốc Thịnh cũng khẳng định cấy ngọc trai phải là một nghề có tâm huyết mới mong thành công.

Mong rằng một ngày nào ngọc trai đen của Việt Nam sẽ chinh phục thị hiếu của các bà các cô yêu chuộng ngọc trai trong và ngoài nước.

Chị Hạc Cúc, một người rất chuộng ngọc trai đen trước nay, nói về đặc điểm của loại trân châu quí giá này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhưng theo lời một người Việt là chủ tiệm kim hoàn ở Chicago, Illinois, thì thật hứa hẹn nếu sản xuất được ngọc trai đen hột mẫy, bóng và đẹp như nghệ nhân Trần Doãn Thiện hay giám đốc công ty Lam Anh Nguyễn Quốc Thịnh mong muốn. Song cũng đừng quên đối thủ đáng nể của ngọc trai đen Việt Nam chính là ngọc trai đen South Sea Pearl xuất xứ từ vùng biển Tahiti. South Sea Pearl của Tahiti là loại ngọc trai đen hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Mà chắc quí vị cũng như Thanh Trúc đều ước mơ một ngày nào được nhìn thấy tận mắt, được cầm trong tay những viên ngọc trai nhân tạo làm từ trai nước ngọt của Việt Nam, phải không?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.