Giáo sư Trần Khuê bị từ chối cấp hộ chiếu vì "để bảo đảm an ninh quốc gia"


2005.10.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

TranKhue150.jpg
Giáo sư Trần Khuê.

Trong cuộc điện đàm mới đây của Việt Hùng với nhà dân chủ, Giáo sư Trần Khuê từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Công An thành phố nói là "để bảo đảm an ninh quốc gia" nên chưa cấp hộ chiếu xuất ngoại cho ông, trong khi Luật pháp Việt Nam ghi rõ mỗi công dân Việt Nam đều có quyền có Hộ Chiếu. Từ Việt Nam, Giáo sư Trần Khuê kể lại.

Giáo sư Trần Khuê: Tôi có nhận được giấy mời sang Hoa Kỳ, khi đi làm thủ tục xin Hộ Chiếu tại công an xuất nhập cảnh thì họ hẹn 20 ngày sau trả lời, thế nhưng 20 ngày sau đến thì họ trả lời là chưa cấp với lý do "để bảo đảm an ninh quốc gia".

Việt Hùng: Nhưng mà căn cứ theo Luật pháp thì mỗi một công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ NGhĩa Việt Nam đều có quyền xin được cấp Hộ Chiếu và nhà nước Việt Nam cũng sẽ cấp cho những công dân đó Hộ Chiếu?

Giáo sư Trần Khuê: Làm gì có ảnh hưởng "an ninh quốc gia", họ có trách nhiệm phải cấp, còn họ không cấp là họ làm sai pháp luật. Sau đó thì tôi đòi lại hồ sơ thì họ không trả lại.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.