Dân biểu Trần Thái Văn vận động cho ông Lý Tống khỏi bị trả về Việt Nam


2005.12.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Dân biểu Mỹ gốc Việt ở tiểu bang California, ông Trần Thái Văn, đã sang thủ đô Hoa Kỳ hôm thứ Tư để cùng đồng viện vận động bộ ngọai giao Mỹ cũng như sứ quán Thái Lan ở Washington về việc ông Lý Tống có thể bị dẫn độ về Việt Nam theo lời yêu cầu của Hà Nội. Dân biểu Trần Thái Văn tường trình công việc của ông với đài ACTD qua cuộc phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện.

LyTong150.jpg
Ông Lý Tống đang thọ án tù tại Thái Lan. Photo courtesy of vietnamhonnuoc.tripod.com

Ông Lý Tống là cựu phi công trong quân đội của chính phủ miền Nam trước 1975. Sau 1975, bị tập trung cải tạo bởi chính phủ mới, ông trốn trại, tìm đường tới Hoa Kỳ năm 1984, nhập quốc tịch Mỹ năm 1989.

Ngày 17 tháng Mười Một năm 2000, tức vài ngày trước khi tổng thống Bill Clinton đến thăm Việt Nam, ông Lý Tống bay qua Thái Lan, thuê một chiếc máy bay, xin được cầm lái rồi sau đó báo cho người phi công biết ông bay vào không phận Việt Nam để thả truyền đơn chống chính phủ Hà Nội.

Vì hành động này, khi bay trở về Thái, ông Lý Tống bị chính quyền sở tại bắt giữ và tống giam vì nhiều tội danh như xâm nhập lãnh thổ Thái bất hợp pháp, cướp máy bay, đe dọa và hối lộ viên phi công bản xứ để thực hiện ý đồ chống phá nước lân bang của Thái Lan. Ông bị giam tại nhà tù tỉnh Rayong, bị kêu án 7 năm 4 tháng tù sau nhiều phiên toà đối chất.

Tháng Sáu năm nay, khi thời hạn tù giam của ông Lý Tống sắp mãn vào tháng 5 năm 2005, chính phủ Việt Nam yêu cầu chính phủ Thái Lan cho phép dẫn độ Lý Tống về cho Việt Nam xét xử.

Nhiều đoàn thể trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ lên tiếng phản đối yêu cầu của Việt Nam, cho rằng ông Lý Tống sẽ bị trả thù nếu được chuyển về cho Hà Nội.

Vấn đề nhân đạo

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đối với dân biểu Trần Thái Văn thuộc địa hạt Orange của tiểu bang California, nơi có cộng đồng Mỹ gốc Việt đông nhất nước Mỹ, điều ông nhắm tới khi đi Washington để phối hợp vận động cho ông Lý Tống khỏi bị trả về Việt Nam hoàn toàn là vấn đề nhân đạo:

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Dân biểu Trần Thái Văn cho biết có nhiều khả năng ông và phụ tá sẽ lên đường sang Thái Lan thứ Ba tuần tới.

Cũng nên nói thêm là tới lúc này Việt Nam và Thái Lan vẫn chưa ký kết hiệp ước song phương về việc dẫn độ tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.