Lần đầu tiên ở Việt Nam một ứng viên độc lập ứng cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng Đá


2005.05.24

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Tại Việt Nam một luật sư Hà Nội, ông Trần Vũ Hải, đã ghi tên ra tranh cử vào chức chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá VIệt Nam cho nhiệm kỳ 5. Chủ tịch đương nhiệm Mai Liêm Trực đã hoan nghênh lá đơn của luật sư Trần Vũ Hải.

Luật sư Trần Vũ Hải. Photo courtesy of thethao.vietnamnet.vn

Ông Trần Vũ Hải từng là cố vấn pháp lý cho Liên đoàn trong việc biên soạn Quy Chế Bóng Đá chuyên nghiệp. Phạm Điền có thêm chi tiết trong cuộc trao đổi với luật sư Trần Vũ Hải sau đây.

Thể thao được ưa chuộng nhất

Bóng đá là sinh hoạt thể thao được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và do đó hoạt động của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam được theo dõi tận tình nhất. Các cuộc tranh tài lớn ở cầu trường Việt Nam hay quốc tế có các tuyển thủ Việt Nam tham dự đều là những sinh hoạt làm mất ăn mất ngủ thành phần yêu bóng đá.

Những thắng lợi của các đội tuyển trên cầu trường quốc tế được gắn liền với niềm vinh hạnh của quốc gia, do đó, nó là một sinh hoạt được xem có tầm quan trọng rất lớn.

Tuy nhiên, trong quá khứ, không biết truyền thống được lập ra từ bao lâu, các chức vụ lãnh đạo Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam VFF thường chỉ được tuyển chọn từ những quan chức cao cấp trong chính quyền, bất kể họ có kinh nghiệm về tổ chức sinh hoạt bóng đá hay không.

Tuyển chọn nhân sự lại không phải là đi tìm những người quan tâm, có khả năng quản trị ngành này ở tầm mức quốc nội và quốc tế để giúp sinh hoạt bóng đá cất cánh đúng mức của nó, mà lại chiểu theo tập tục chọn quan chức nhà nước.

Phá vỡ thông lệ

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Lần đầu tiên, phá vỡ thông lệ, luật sư Trần Vũ Hải, giám đốc công ty Luật Hà Nội, đã đầu đơn ứng cử vào chức chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam. Trước hết, ông xác nhận nguồn tin nạp đơn ứng cử chức chủ tịch Liên Đoàn.

Phạm Điền: Kính chào luật sự Trần Vũ Hải, chúng tôi có hân hạnh nhiều lần trao đổi với luật sư về các vấn đề Việt Nam, nhiều nhất là các vấn đề pháp lý. Rất ngạc nhiên khị biết ông đã từng là cố vấn cho Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam và nay nạp đơn ra tranh cử chức chủ tịch Liên Đoàn này. Xin ông cho biết thêm động cơ nào thúc đẩy ông ra tranh cử.

Luật sư Hải: Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người hoạt động bóng đá. Cơ cấu của nó gồm các thành viên, ban chấp hành liên đoàn và lãnh đạo liên đoàn bóng đá.

Thành viên của nó hiện nay cũng chưa được xác định một cách rõ nét, cho rằng gồm các câu lạc bộ bóng đá theo hạng nhất, nhì và chuyên nghiệp, ngoài ra còn các liên đoàn địa phương. Tham gia còn có chuyên nghiệp, cá nhân, hợp tác với bóng đá. Thành viên của liên đoàn bóng đá Việt Nam không như ở một số nước, như Đức, số thành viên rất là đông đảo, từ duới mà lên.

Còn Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam hiện nay số lượng thành viên chưa đông đảo mà lẽ ra nó phải đông, có lẽ vấn đề này chắc chắn sau này sẽ phải thay đổi.

Truyền thống cũ trước đây

Phạm Điền: Báo chí trong nước khi loan tin có nói ông là trường hợp đầu tiên đã nộp đơn ra tranh cử chức chủ tịch LĐBĐVN. Có phải theo truyền thống cũ, người ta chọn đảng viên lâu năm nắm chức vụ này?

Luật sư Hải: Thực ra không phải có sự chỉ định từ đảng đâu. LDBDVN thường hay đi tìm những người giữ chức Hàm Thứ Trưởng, Bộ Trưởng. Đó là thông lệ có từ lâu lắm rồi. Không trong điều lệ đâu mà trong một nghị quyết của ban chấp hành, một số quan chức cao cấp lãnh đạo LDBD không hiểu từ đâu mà có.

Mới đây thì họ hạ xuống một tí, không còn là quan chức cao cấp mà chỉ là người từng lãnh đạo cơ quan quan trọng, tức đã hoặc đang là quan chức. Quan điểm đó tôi cũng không hiểu nước ngoài có hay không.

Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp, ai cảm thấy có những hoạt động liên quan tới bóng đá ứng cử vào. Tất nhiên người ta chỉ bầu cho những người có khả năng thôi chứ không phải ai cũng có thể bầu được.

LDBDVN thường hay đi tìm những người giữ chức Hàm Thứ Trưởng, Bộ Trưởng. Đó là thông lệ có từ lâu lắm rồi. Không trong điều lệ đâu mà trong một nghị quyết của ban chấp hành, một số quan chức cao cấp lãnh đạo LDBD không hiểu từ đâu mà có.

Trước ông Mai Liêm Trực là ông Hồ Đức Việt là một bí thư tỉnh ủy, cựu chủ nhiệm một ủy ban của quốc hội, bí thư thứ nhất đoàn thanh niên, ông cũng nhận lời mời ra làm việc, nhưng chỉ hơn một năm sau ông này xin từ chức bảo ông bận việc quá.

Ông Mai Liêm Trực là một người rất có bản lĩnh, cũng yêu bóng đá, nhưng bây giờ ông cũng xin thôi chủ tịch Liên Đoàn. Cá nhân tôi cho rằng việc này trái nguyên tắc thông thường. Việt Nam là một đất nước rất yêu bóng đá.

Chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá các nước khác là một chức vụ phải có cạnh tranh bởi vì một vị trí như thế cũng cần thiết cạnh tranh chứ không nhất thiết LĐBĐ phải đi mời hết người này đến mời người kia làm chủ tịch. Lẽ ra là phải ra ứng cử thì đúng hơn.

Bầu cử theo thể thức dân chủ

Phạm Điền: Có nghĩa là cần tranh cử, cần trình bày chương trình kế hoạch để xây dựng LĐBĐ.

Luật sư Hải: Phải mạnh dạn ra tranh cử. Chứ còn bị làm chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá thì dẫn tới như trường hợp tôi nói đó, trường hợp của một số ông thì nói ông bận việc quá, tôi không thể làm được hết mình, nửa chừng ông ta lại xin từ chức làm hẫng cho đội ngũ lãnh đạo.

Phạm Điền: Ông nghĩ như thế cần bầu theo thể thức dân chủ.

Luật sư Hải: Tôi nghĩ dân chủ là một vấn đề quan trọng. Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam cần làm thành một tổ chức có khả năng thu nhập được để nuôi chính mình, không phụ thuộc nhiều vào nhà nước.

Tốt nhất là không phụ thuộc vào cơ quan thể dục thể thao. Phải hoạt động độc lập, nó phải trang trải những chi phí hoạt động của mình. Thực tế, tôi nghĩ LĐBĐVN có khả năng làm được điều đó vì người Việt Nam rất yêu bóng đá và có rất nhiều doanh nghiệp VN say mê bóng đá sẵn sàng tài trợ, giúp đỡ cho LĐBĐVN còn nó có là doanh nghiệp hay không thì còn phải bàn.

Tôi nghĩ dân chủ là một vấn đề quan trọng. Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam cần làm thành một tổ chức có khả năng thu nhập được để nuôi chính mình, không phụ thuộc nhiều vào nhà nước.

Đây là tổ chức phi lợi nhuận tăng thu để làm việc tốt hơn chứ không phải thu lãi về chia nhau trong liên đoàn. Đấy không là mục đích của LĐBĐVN.

Liệu ông được chấp thuận?

Trong trao đổi, ông Trần Vũ Hải cho biết điều quan trong với ông là đơn ứng cử của ông có được chấp thuận không cái đã, vì ông nói ông không ngại đưa ra chương trình và trình bày chương trình tranh cử để phục vụ tốt cho Liên Đoàn Bóng Đá.

Dư luận chú ý cuộc chọn lựa chức chủ tịch LĐBD sẽ được thảo luận vào ngày 29 và 30 cuối tuần này vì có sự tán đồng cao của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, một người hâm mộ bóng đá khi cổ võ cho sự cải cách sắp tới.

Trả lời báo chí mấy hôm trước đây, ông Võ Văn Kiệt tán thành cách xây dựng Liên Đoàn Bóng Đá như một tổng công ty, mà vai trò chủ tịch như một chủ tịch Hội Đồng Quản Trị.

Tin mới nhất trường hợp của ông Trần Vũ Hải xin ứng cử vào vị trí chủ tịch VFF khóa 5 đang được cứu xét. Theo tờ Tuổi Trẻ, ông Hải được ban trù bị VFF đánh giá có thời giờ, tâm huyết, nhiệt tình với sự phát triển của bóng đá và có một số năng lực trong lãnh vực tư vấn cho ngành thể thao này, cũng như có sự chuẩn bị chương trình, kế hoạch cho việc ứng cử.

Nhưng ông lại thiếu một tiêu chí duy nhất là có địa vị lãnh đạo cao trong một cơ quan công quyền. Nhưng về điểm này thì ở khắp nơi trên thế giới, hầu hết không nước nào có điều kiện này, mà chỉ bầu chọn người có khả năng.

Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy những vị nắm vai trò chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá sau khi thành công, khi ra tranh cử các chức vụ công quyền cao cấp khác đã được tín nhiệm cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.