Câu chuyện thương tâm của cô gái Việt, nạn nhân của bọn buôn người qua Malaysia


2005-06-15
Share

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Nhiều cô gái trẻ Việt Nam bị bọn buôn người dụ dỗ lường gạt đưa qua Malaysia cưỡng bách làm ngề mãi dâm. Một trong những nạn nhân này trốn thóat qua Thái Lan, vào tù rồi được đưa đến Trung Tâm Bảo Vệ và Hướng Nghiệp Kredtrakarn ở tỉnh Nonthaburi, giáp ranh thủ đô Thái Lan.

Cô gái Việt đã kể lại kinh nghiệm đau thương của mình với phóng viên Đài Á Châu Tự Do, mời quí thính giả theo dõi phóng sự do Nam Nguyên gởi về từ Bangkok:

Trung tâm Tredtrakarn tọa lạc trên một cù lao bên dòng sông Chay Phraya. Từ Bangkok đi theo hướng bắc chừng 50km sẽ tới địa phận này. Để tới Tredtrakarn phải đi đò máy qua sông.

Kredtrakarn ngoài chức năng phục hồi nhân phẩm và dạy nghề cho phụ nữ Thái dính líu tới mại dâm, trung tâm còn bảo vệ và giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, những người là nạn nhân của tệ nạn buôn người, bất kể quốc tịch của họ.

Trong ý nghĩa này, cô gái Việt Nam Trương Thị Ái Vy 23 tuổi đã có mặt ở Tredtrakarn sau khi đã bị giam nhiều tháng trong một nhà tù Thái Lan. Ái Vy kể lại những chặng đường gian truân của mình, để đến chặng cuối cùng là mái nhà Tredtrakarn bên dòng sông Chao Phraya.

Từ bỏ gia đình ở Buôn Ma Thuột năm 16 tuổi vì cảnh mẹ kế con chồng, Ái Vy bươn chải cuộc sống bên lề xã hội Saigon trong suốt ba năm với đủ lọai công việc: làm muớn giúp việc nhà, bưng phở, bán cà phê.

Cho tới một ngày cách đây 4 năm cô nghe theo những lời đường mật dụ dỗ hứa hẹn một công việc làm lương hậu ở Malaysia mà không hay biết là mình đã ký thỏa thuận bán mình cho quỷ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong khung cảnh thanh bình biệt lập của trại nữ Tredtrakarn, Trương Thị Ái Vi có dáng vẻ hiền lành trong bộ đồng phục màu xanh da trời, cô kể lại câu chuyện của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời Trương Thị Ái Vi những chân rết trong đường dây buôn bán phụ nữ từ TP.HCM cho tới Châu Đốc đều là người Việt Nam, khi họ đưa cô qua Cambodia người lo giấy tờ cho cô cũng là người Việt Nam.

Các đại diện của mạng lưới buôn người lo hộ chiếu Cambodia, mua vé máy bay và đưa sang Thái Lan với dạng khách du lịch. Từ đây cô được đưa sang Malaysia bằng đường bộ. Trương Thị Ái Vy kể tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ở Kuala Lumpur, Ái Vy ở chung với nhiều phụ nữ Việt Nam khác trong hoàn cảnh giống như cô. Họ đều là nạn nhân của bọn buôn người. Ông chủ mua cô là người Mã Lai gốc Hoa, buộc cô phải làm tiếp viên Karaokê trá hình, thực chất là mại dâm để trả món nợ mà ông đã mua:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ở Kuala Lumpur khỏang một năm, nhân một cơ hội bất ngờ cô và tất cả các chị em ở chung bỏ trốn mỗi người mỗi hướng. Riêng cô một người khách tốt bụng đã giúp cô và chỉ đường đi sang Thái Lan:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vượt thóat khỏi nhà giam nô lệ tình dục ở Kuala Lumpur, thì Ái Vy lại rơi vào một nhà tù khác một nhà tù thực sự. Cô bị bắt ngay khi đặt chân lên đất Thái Lan, tính cả thời gian ở tù và lúc sau này ở Trung tâm bảo vệ hứơng nghiệp Tredtrakarn, Trương Thị Ái Vy đã ở Thái hơn một năm.

Tháng Giêng vừa qua, cô đã chứng kiến 3 học viên là những cô gái Việt bị lừa sang Thái được phép trở về quê nhà. Nguyện vọng tha thiết của cô cũng vậy, là được trở về Việt Nam:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhưng chuyện bao giờ được trở về Việt nam của Ái Vy, tùy thuộc vào chuyện chính quyền Việt nam tìm ra gia đình của cô, sự phản hồi của gia đình, cũng như khả năng cô có thể hội nhập trở lại với đời sống xã hội. Điều này được giới chức trại Tredtrakarn cô Rat Chia Ya, một phụ nữ khả ái xác nhận với chúng tôi:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trước khi chia tay với chúng tôi Trương Thị Ái Vy đã nhắn nhủ những người cùng trang lứa với cô, nhất là thành phần nghèo khổ ở quê nhà Việt Nam, đừng dại dột nghe theo lời dụ dỗ của bọn buôn người, để rồi lâm vào hoàn cảnh đau khổ như cô.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trương Thị Ái Vy tiễn chúng tôi ngang qua khu dạy nghề của Trung Tâm Tredtrakarn, khung cửi chuyển động đều đặn như tiếng thời gian trôi theo những cảnh đời bất hạnh, đang nương nhờ bàn tay nhân ái của trung tâm Tredtrakarn.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời Ái Vy, có thông tin nói rằng chính quyền VN đã liên lạc được với gia đình cô, cha cô bà mẹ kế và ba người em nay đã chuyển ra Hưng Yên. Chúng tôi hy vọng cô quan tái định cư.

Chúng tôi hy vọng Cơ Quan Định Cư Quốc Tế IOM sớm hoàn tất thủ tục đối với trường hợp Trương Thị Ái Vy, để cô có thể sớm được trở về Việt Nam theo ứơc nguyện.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang