Bão Xangsane bắt đầu đổ bộ vào miền Trung Việt Nam


2006-10-01
Share

Tối thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật, cơn bão Xangsane hay còn được gọi là bão số 6 bắt đầu đổ bộ vào miền Trung Việt Nam.

Cơn bão mạnh nhất từ 10 năm nay tiến vào đất liền trong khoảng giữa Huế và Quảng Ngãi. Theo các cơ quan khí tượng quốc tế thì bão Xangsane thuộc cấp độ 4, có gió mạnh từ 211 đến 250 kilômét/ giờ.

Trang web Tropical Storm Risk (TSR) theo dõi diễn biến của bão >> Xem hình lớn hơn

Ngay từ tối hôm qua, vùng gió mạnh trước bão đã kéo vào bờ, ngoài khởi Đà Nẵng đến Quảng Ngãi gió mạnh cấp 10, giật cấp 12, biển động rất mạnh. Bão đang di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ di chuyển khoảng 20 cây số.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, lên Kon Tum, gió đang mạnh dần lên và mưa to. Lệnh cảnh báo về lũ và lũ quét đã được ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương loan báo.

Hệ thống đê điều trước nguy cơ bị phá vỡ

Trong khi đó, hệ thống đê điều dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam bị xem là khó có thể tránh thiệt hại nặng trước sức tàn phá của cơn bão lũ này.

Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều Việt Nam, ông Đặng Quang Tính cho báo VNExpress biết với sức gió giật trên cấp 13 thì các ông trình ven biển có thể bị thiệt hại nặng nề. Trừ một số đê biển mới được nâng cấp có thể chịu được gió cấp 12, số còn lại chỉ chịu được đến cấp 9 là cao nhất.

Đã vậy, do địa hình hẹp của duyên hải miền Trung, nước lũ sẽ lên và xuống rất nhanh. Vì vậy thiết kế đê biển phải thấp để nước thoát nhanh, do đó việc sóng biển tràn đê là đương nhiên và khả năng đê vỡ khó tránh khỏi.

200 ngàn người được đưa đến nơi an tòan

Trước khi bão đến, chính phủ trung ương cùng với chính quyền các tỉnh miền Trung đã tổ chức di dời khoảng 200 ngàn dân các tỉnh ven biển miền Trung đến nơi an toàn, trong số đó có khoảng 400 khách du lịch nước ngoài.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã vào Đà Nẵng đích thân chỉ huy chống bão. Hôm qua ông Hùng ra thời hạn chót là đến 10 giờ tối thứ Bảy, tỉnh nào chưa di dời hết dân, Chủ tịch tỉnh đó phải chịu trách nhiệm.

Đến 7 giờ tối hôm qua, Đà Nẵng báo cáo đã hoàn tất di dời 100%, Quảng Nam được 74%, Quảng Ngãi được 68%. Còn các tỉnh khác hầu như không đạt được bao nhiêu. Thừa Thiên-Huế thất nhất, mới di dời được 25% số người cần sơ tán tránh bão.

Theo ước lượng sơ khởi thì còn khoảng 500 tàu thuyền đánh cá còn ở ngoài khơi, ban phòng chống lụt bão chưa liên lạc được với họ.

Theo dòng thời sự:

- Việt Nam huy động mọi phương tiện để phòng tránh bão

- Tin tức cập nhật về diễn tiến cơn bão số 6

- Việt Nam ra sức đối phó với bão Xangsane

- Bão Xangsane với sức gió trên cấp 10 đang trên đường tiến vào Việt Nam

Thông tin trên internet:

- Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam – Bản tin dự báo thời tiết biển

- Những Câu Hỏi về Bão Biển

- Tropical Storm Risk (TSR) – Typhoon Xangsane

- NOAA Environmental Visualization Program - Typhoon Xangsane

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang