Liên đoàn Luật sư Quốc tế không nhân được hồi âm từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


2007.11.16

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Liên đoàn Luật sư Quốc tế UIA hồi tháng Năm vừa qua, sau vụ hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân bị tòa án Hà Nội xử 5 năm và 4 năm tù giam, đã có thư yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai đồng nghiệp. Cho tới nay đã nửa năm trôi qua mà Liên đoàn vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Hà Nội.

UiaWebsite200.jpg
Trang web www.uianet.org

Lê Dân tìm hiểu thêm câu chuyện và trao đổi thêm với luật sư Pascal Maurer, đặc trách nhân quyền của Liên đoàn Luật sư Quốc tế UIA. Phần chuyển ngữ tiếng Việt do Việt Long đọc.

Bức thư đề ngày 23 tháng Năm năm 2007 tại Paris được văn phòng Liên đoàn Luật sư Quốc tế gởi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qua Fax và email của bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong đó, luật sư nguyên chủ tịch liên đoàn, ông Paulo Lins E. Silva, người Brazil, đã nhân danh Liên đoàn Luật sư Quốc tế để yêu cầu chính phủ Việt Nam áp dụng và tuân thủ Công ước về Những người Bảo vệ Nhân quyền mà Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 9 tháng Mười Hai năm 1998.

Khoản 1 của công ước ghi rõ là "mọi người đều có quyền, cá nhân hay phối hợp với những người khác, để cổ võ và đấu tranh cho sự bảo vệ và thực hiện nhân quyền cùng các quyền tự do cơ bản ở mức độ quốc gia và quốc tế" .

Bức thư cũng nhắc lại khoản 23 của "Những nguyên tắc cơ bản về vai trò luật sư" cũng được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hoan nghênh hồi năm 1990, ghi rằng "luật sư cũng như mọi công dân khác đều có quyền tự do bày tỏ, tín ngưỡng, lập hội hay hội họp. Cụ thể, họ phải được quyền tham gia thảo luận công khai các vấn đề liên quan luật pháp, việc thực thi công lý và việc cổ võ và bảo vệ nhân quyền.

Tôi hy vọng nhận được hồi đáp, vì có thể chúng tôi hiểu nhầm sự việc do được cung cấp thông tin không chính xác. Nếu chính phủ Việt Nam cho chúng tôi biết là chúng tôi nhầm thì hay lắm. Đàng này họ không trả lời thì chúng tôi có thể nghĩ sự việc hai luật sư Việt Nam bị tù giam oan uổng là đúng sự thật, vì chính phủ Việt Nam không cải chính.

Luật sư cũng có quyền tham gia hay thành lập các tổ chức địa phương, quốc gia hay quốc tế, tham gia các phiên họp mà không bị giới hạn về nghề nghiệp vì hành động hợp pháp của họ, hay vì tư cách thành viên trong những tổ chức hợp pháp".

Hồi đầu tháng này, Liên đoàn Luật sư Quốc tế nhân đại hội thường niên tổ chức tại Paris, đã chính thức mời bà Trần thị Lệ, thân mẫu luật sư Lê thị Công Nhân sang trình bày về tình trạng thực tế của cô. Tuy nhiên giấy thông hành passport của bà không được giao trả kịp thời để bà có thể lên đường.

Liên đoàn Luật sư Quốc tế cùng nhiều tổ chức khác trên thế giới bày tỏ quan ngại rằng vào khi Việt Nam sắp tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, góp phần quyết định về những vụ việc vi phạm công ước và công pháp quốc tế, mà tự thân vẫn không tuân thủ những văn kiện đó thì làm sao có thể có uy tín mà phán xét nước khác ?

Hôm thứ Ba, trao đổi với chúng tôi, luật sư Pascal Maurer người Thụy Sĩ và đặc trách nhân quyền của Liên đoàn Luật sư Quốc tế, cho hay là vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ phía Việt Nam về bức thư liên đoàn gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Từ văn phòng ở Genève, ông nói:

“Gởi thư, có, nhưng Việt Nam không trả lời. Họ là lãnh đạo của một nước, nên họ muốn làm gì thì làm. Tôi chỉ biết sự kiện là như vậy, chứ tôi không bình luận gì. Chỉ biết là họ không phản hồi thư của một tổ chức quốc tế mà thôi.”

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org , hoặc tham gia Diễn đàn RFA

Khi được hỏi là Liên đoàn Luật sư Quốc tế nghĩ gì khi phía chính phủ Việt Nam không trả lời thư đó, luật sư Pascal Maurer, giám đốc nhân quyền của liên đoàn, cho biết:

“Tôi hy vọng nhận được hồi đáp, vì có thể chúng tôi hiểu nhầm sự việc do được cung cấp thông tin không chính xác. Nếu chính phủ Việt Nam cho chúng tôi biết là chúng tôi nhầm thì hay lắm. Đàng này họ không trả lời thì chúng tôi có thể nghĩ sự việc hai luật sư Việt Nam bị tù giam oan uổng là đúng sự thật, vì chính phủ Việt Nam không cải chính.”

Về tin hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân sẽ được Hà Nội đem ra phiên tòa phúc thẩm vào ngày 27 tháng Mười Một sắp tới, Liên đoàn Luật sư Quốc tế sẽ có động thái gì, luật sư Maurer cho hay:

“Chúng tôi nghĩ có thể cử người sang tham dự phiên tòa phúc thẩm hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân. Chúng tôi đang nghĩ tới việc xin visa nhập cảnh vào Việt Nam. Nếu họ không cho, thì có nghĩa là họ không muốn chúng tôi, là một tổ chức quốc tế, biết những gì thật sự đang xảy ra, hay là họ có điều gì cần che dấu.”

Cho tới nay, tức chưa tới hai tuần lễ trước ngày hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân bị xử phúc thẩm, ngoài Liên đoàn Luật sư Quốc tế là đã có văn thư chính thức yêu cầu chính phủ Việt Nam làm sáng tỏ và minh bạch vụ án này theo nguyên tắc "Bênh vực người Bảo vệ" của ngành luật thế giới, thì đoàn Luật sư Hà Nội vẫn im lặng ngoài việc khai trừ hai luật sư trẻ này ra khỏi hàng ngũ của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.