Phản ứng của người Việt hải ngoại về việc Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam


2007.09.20

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Ba 18-9-2007, vào lúc 3:30 chiều giờ Washington DC, Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2007, mang ký số H.R. 3096 với tỷ số áp đảo 414 phiếu thuận trên 3 phiếu chống.

NgoThiHien150.jpg
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam. RFA file photo

Sau khi tin này được phổ biến rộng rãi, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc với một số người Việt hải ngoại để ghi nhận cảm tưởng trước sự kiện này.

Một trong những người lâu nay vận động cho Dự luật Nhân Quyền Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng nói rằng, trong hòan cảnh đàn áp dân chủ tại Việt Nam ngày càng lan rộng, thì đây là một tính hiệu tích cực đối với phong trào đấu tranh trong nước, đồng thời gây sự chú ý của chính giới Hoa Kỳ để làm áp lực hầu sớm tiến tới một sự thay đổi thật sự tại Việt Nam.

Từ Ba Lan, ông Trần Ngọc Thành phát biểu rằng, cùng góp tiếng nói chung với cộng đồng người Việt tại Mỹ, tập người Việt tại Ba Lan cũng ráo riết vận động với chánh phủ, quốc hội và nhân dân nước này, khuyến cáo Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền. Vấn đề đó được trực tiếp đưa ra khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Vác-xa-va mới đây.

Kế đó, ông Trần Đông, từ Melbourne, Australia cho biết là nhà cầm quyền Hà Nội đã mạnh tay đàn áp dân chủ trong thời gian gần đây, vì thế việc dự luật nhân quyền cho Việt Nam mới được hạ viện Mỹ thông qua là một tin gây phấn khởi cho những người dân trong nước bị oan ức, chịu bao nhiêu bất công lâu nay.

Còn ông Nguyễn Lý, từ Paris, Pháp quốc thì nói với phóng viên đài RFA chúng tôi rằng, đây là công lao, phần lớn do cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tạo được và ông xin chia sẻ niềm vui đó với tất cả người Việt trong và ngoài nước.

Sẽ tiếp tục vận động

Bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam nhận thấy là các quốc gia yêu chuộng dân chủ đều mong muốn Việt Nam sớm được tự do. Tuy nhiên, bà nói là vẫn còn mối lo vì trước đây, dự luật nhân quyền đã hai lần bị thất bại tại thượng viện Mỹ.

Theo bà Hiền thì trong giai đoạn tới, cử tri người Mỹ gốc Việt cần vận động mạnh mẽ với các thượng nghị sĩ nơi tiểu bang mình cư ngụ, để dự luật không bị bác bỏ và sẽ chính thức trở thành đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Tác giả của dự luật, dân biểu Christopher Smith nhận xét rằng:

"Sau khi chánh quyền Việt Nam được ca tụng là đang tiến theo chiều hướng mới, họ lập tức truy lùng một số người thuộc thành phần ưu tú, giỏi giang và dũng cảm nhất, những nam và nữ giới đã lên tiếng về nhân quyền, để đẩy họ vào nhà tù.

Hành động đàn áp thô bạo này thật trái lương tâm. Ðạo luật này bắn tiếng cho chính quyền Việt Nam biết rằng con đường vi phạm nhân quyền sẽ dẫn đến một số biện pháp trừng phạt".

Đỗ Hiếu tường trình từ Washington DC.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.