Sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam theo nhận định của USCIRF

2005-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ủy hội của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế USCIRF vừa họp báo tại Washington cách đây hơn nửa ngày, phổ biến báo cáo về tự do tôn giáo trên thế giới, đặc biệt có phần liên quan đến Việt Nam với danh sách CPC phổ biến hồi tháng chín năm ngóai, tức danh sách những nước cần được quan tâm đặc biệt vì vấn đề tự do tôn giáo.

USCIRF100.gif
Logo courtesy of uscirf.gov

Bản báo cáo hôm nay ghi nhận, để làm dịu dư luận thế giới, Việt Nam đã trả tự do cho một số các nhà chống bất đồng chính kiến nổi tiếng như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Nguyễn Đình Huy và Thượng tọa Thích Thiện Minh.

Ngòai ra chính phủ Việt Nam cũng công bố 2 văn kiện pháp lý nhằm thi hành và làm sáng tỏ Sắc lệnh về tự do tư tưởng và tự do tôn giáo được ban hành trong năm 2004.

Tuy nhiên Ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế cho rằng những biện pháp vừa kể không đủ để Việt Nam được ra khỏi danh sách các quốc gia đặt biệt cần quan tâm.

Trên thực tế lãnh đạo của Giáo Hội Phật GiáoViệt Nam thống nhất vẫn bị làm khó dễ hoặc bị quản thúc tại gia.

Tại miền Cao nguyên Trung phần, công an vẫn tiếp tục bắt bớ hoặc truy lùng những người Thượng đã tham dự các cuộc biểu tình phản đối vào giữa tháng 4/2004 khiến cho một số người này phải bỏ chạy sang campuchia.

Tại miền Bắc Việt Nam có ít nhất 10 người Hmong theo Tin Lành bị giam giữ. Tại miền Nam nhóm tín hữu do Mục sư Nguyễn Hồng Quang thuộc giáo phái Menonite hướng dẫn cũng bị đàn áp bắt bớ và Mục Sư Quang cũng bị kết án 3 năm tù chưa đuợc thả.

Ủy hội tự do tôn giáo Quốc tế USCIRF đề nghị chính phủ Mỹ áp dụng tiến trình theo danh sách CPC để buộc Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang