Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật rút hết quân ra khỏi Iraq


2007.03.24

Trà Mi - Nguyễn Khanh, đài RFA

Hôm qua, Hạ Viện Liên Bang Mỹ đã thông qua dự luật buộc Tổng Thống George W. Bush phải rút hết quân ra khỏi Iraq vào cuối tháng Tám năm tới. Từ Washington, Trà My của Ban Việt Ngữ chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.

NancyPelosi200.jpg
Bà Nancy Pelosi, đương kim trưởng khối Dân Chủ của Hạ Viện, phát biểu tại câu lạc bộ Columbus, Union Station ở Washington, DC. hôm 29-3-2006. AFP PHOTO

Với 218 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chấp thuận lời yêu cầu được cấp thêm 122 tỷ đô la của Tổng Thống George W. Bush, để có tiền thực hiện các chương trình tái thiết cũng như huấn luyện cho quân đội Iraq và Afghanistan.

Dự luật được thông qua với một điều kiện đính kèm, buộc Tổng Thống Bush phải đưa hết binh sĩ Mỹ về nước. Thời hạn được đặt ra là ngày 31 tháng 8 năm 2008.

Mất niềm tin

Phát biểu với báo chí sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất, Bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ nói rằng người dân không còn tin tưởng vào chiến lược mà hành pháp đang áp dụng ở Iraq, và đã đến lúc nên đưa binh sĩ về nước, để Iraq lại cho người Iraq giải quyết.

Trong khi đó phe Cộng Hòa ở Hạ Viện lên tiếng phản đối, với lập luận đưa ra là nên để các tướng lãnh quyết định chiến trường, và các chính trị gia tại Washington chỉ nên đóng vai trò yểm trợ.

Một lần nữa, kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy ba điểm. Thứ nhất là cuộc chiến Iraq đã tạo chia rẽ trong mọi tầng lớp dân chúng, và ngay ở Quốc Hội, phe Cộng Hòa và phe Dân Chủ cũng không thống nhất được với nhau về một giải pháp cho chiến trường Iraq.

Ðiểm thứ nhì là cuộc chiến đã tạo thành một vết nứt chính trị -mỗi ngày một rộng lớn hơn- giữa các vị dân cử của đảng Dân Chủ và Nhà Trắng hiện đang thuộc quyền của đảng Cộng Hòa.

Ðiểm thứ ba là các biến chuyển đang xảy ra ở Washington khiến mọi người nhớ lại những hoạt động của Quốc Hội cách đây đã gần 4 thập kỷ, khi đòi hỏi hành pháp phải rút quân ra khỏi cuộc chiến Việt Nam.

Quyền phủ quyết

Theo thủ tục, dự luật sẽ được chuyển sang Thượng Viện và sớm nhất đầu tuần tới các vị Thượng Nghị Sĩ mới bắt đầu thảo luận. Tin hành lang Quốc Hội cho thấy các vị Nghị Sĩ tán thành ý kiến nên rút quân, nhưng không đưa ra một thời hạn rõ rệt như bên Hạ Viện.

Phản ứng ghi nhận được phía Nhà Trắng là lời phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush cho biết ông không đồng ý với mọi ý kiến buộc phải đưa ra thời điểm rút quân và sẽ dùng quyền phủ quyết.

Nếu điều này xảy ra, Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ vẫn có thể vượt quyền phủ quyết của ông Bush, với điều kiện phải có được 2 phần 3 số phiếu ủng hộ.

Tất cả các nhà quan sát đều nói điều này chắc chắn sẽ không thể xảy ra, nhưng không thể chối cãi là áp lực đòi hỏi phải rút quân khỏi chiến trường Iraq vẫn tiếp tục đề nặng trên vai người đang lãnh đạo Nhà Trắng.

Trà My tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.