Hoa Kỳ truy tố 44 người Việt và Trung Hoa vì tội giả hôn thú


2005.12.11

Ðằng Phong, phóng viên đài RFA

Vào cuối tháng 11 mới qua, cơ quan di trú và hải quan Hoa Kỳ, gọi tắt là ICE, đã truy tố 44 người Việt Nam và Trung Hoa sống tại vùng Nam California về tội tổ chức kết hôn giả để giúp những người nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ. Sự việc đã diễn ra như thế nào và vụ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc về Việt Nam lập gia đình của người Việt sống tại Hoa Kỳ?

ICE200.jpg
Trang web Cơ quan di trú và hải quan Hoa Kỳ ICE http://www.ice.gov

Đằng Phong đã trao đổi với ông Kevin Jeffery, một nhân viên điều tra của cơ quan ICE để tìm hiểu và trình bày như sau.

Được đi Tây, đi Mỹ, là một giấc mơ không ít người thường ấp ủ. Do đó đã có nhiều kẻ lắm tiền, nhiều của, sẵn sàng bõ ra hàng chục ngàn đôla để được bọn buôn người đưa đi bằng muôn ngàn cách. Nhẹ nhàng và an toàn hơn cả, theo nhiều người nghĩ, là cách được nhập cư Hoa Kỳ hoặc Tây Âu một cách hợp pháp là qua tờ giấy hôn thú.

Do đó, ngoài những vụ kết hôn do tình yêu thật sự, có nhiều người Việt từ Hải Ngoại, cả nam lẫn nữ, về Việt Nam để làm những hôn thú giả, được trả tiền hàng chục ngàn đô la để bảo lãnh người từ Việt Nam sang Mỹ tái định cư. Đây là một thực tế lâu nay hầu như người Việt nào cũng biết – và cho đến nay, chính phủ Mỹ cũng đang bắt đầu chú ý hơn về những trường hợp này.

Lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Vào ngày 29 tháng 11 vừa qua, tại Quận Cam, vùng Nam Cali, cơ quan ICE đã truy tố 44 người Việt lẫn Trung Hoa vì tội vừa kể. Ông Kevin Jeffery, đặc vụ cơ quan ICE kể lại rằng:

“Vào ngày 29 tháng 11, cơ quan ICE tại Nam Cali đã truy tố 44 người trong kế hoạch phá vỡ hệ thống lớn nhất trong lịch sử nước này chuyên giả mạo hôn thú, bảo lãnh người nước ngoài vào định cư tại Hoa Kỳ. Những người bị bắt là những người Việt Nam và Trung Hoa. Lâu nay họ đã đi kiếm những người đồng ý làm hôn thú giả và trả tiền cho những người này về Á Châu để chụp hình giả vợ chồng với những khách hàng của họ.

Đối với ai lấy nhau thật sự, họ không có gì để phải lo sợ cả. Họ sẽ phải làm những thủ tục thường lệ, và nếu chứng minh được rằng là họ yêu nhau thật, và trả lời thoả đáng những câu hỏi của cơ quan Hoa Kỳ trách nhiệm về sự nhập cư thì sẽ không gặp vấn đề.

Sau khi làm hôn thú và nợp đơn bảo lãnh qua Mỹ, những nghi can này đã hướng dẫn cho người đang muốn qua Mỹ cách trả lời phỏng vấn của các cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ. Chúng tôi đã khám phá việc này và theo dõi nó trong vòng ba năm nay, sau khi các văn phòng chúng tôi nhận được nhiều đơn bảo lãnh mà lại ghi cùng một địa chỉ.

Những thành phần đứng ra bảo lãnh người từ Á Châu sang Mỹ đã lãnh được đến 60 ngàn đô la từng đầu người. Số tiền này được chia giữa những người đầu não, những người có quốc tịch Mỹ chịu đứng ra bảo lãnh, và những người hợp tác làm thủ tục - họ có nguyên cả một hệ thống làm việc này.

Chúng tôi đã điều tra và khám phá ra rằng nhiều người đã đồng ý tham gia việc đó cũng là những người đã mang một món nợ lớn với những sòng bài tại vùng Nam Cali này, và vì thế đã phạm pháp để lấy tiền trả nợ. Hiện nay có hàng ngàn trường hợp hôn thú giả tại Hoa Kỳ, và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để trục xuất về Việt Nam những người đã sang đây một cách phạm pháp, cũng như bắt những ai tham gia vào việc làm hôn thú giả.”

Những cô dâu chú rể thật

Ông Jeffery cho biết là qua cuộc điều tra kéo dài ba năm nay, mà kết quả là cuộc truy tố cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan ICE đã tịch thu được hàng trăm thùng tài liệu và bằng chứng có liên quan đến những hệ thống tổ chức hôn thú giả khác, đặc biệt ở vùng Little Saigon, nơi tập trung người Việt đông nhất tại Hải Ngoại.

Khi hỏi ông cuộc điều tra này có nên gây sự sợ hãi của những cô dâu chú rể thật hay không, thì ông Jeffery khẳng định:

“Đối với ai lấy nhau thật sự, họ không có gì để phải lo sợ cả. Họ sẽ phải làm những thủ tục thường lệ, và nếu chứng minh được rằng là họ yêu nhau thật, và trả lời thoả đáng những câu hỏi của cơ quan Hoa Kỳ trách nhiệm về sự nhập cư thì sẽ không gặp vấn đề.

Chỉ có những ai đã làm những hôn thú giả, lợi dụng hệ thống làm việc của Hoa Kỳ để làm lợi cho cá nhân mình mới cần lo sợ thôi. Vì chúng tôi sẽ khám phá ra họ là ai, và sẽ tìm cách truy tố họ.”

Như thế thì những ai về Việt Nam lập gia đình vì tình yêu thật sự thì sẽ không cần quan tâm vì trường hợp của mình.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.