Hoa Kỳ dự định triệu tập hội nghị cấp cao phòng chống cúm gia cầm


2005.09.17

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Dịch bệnh cúm gia cầm tuy đã được nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại và áp dụng các biện pháp phòng chống, nhưng chưa có một sự phối hợp cấp toàn cầu. Hôm thứ Tư, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush công bố dự án thành lập liên minh toàn cầu phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

BirdFluVaccine150.jpg
Dịch bệnh cúm gia cầm tuy đã được nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại và áp dụng các biện pháp phòng chống, nhưng chưa có một sự phối hợp cấp toàn cầu. AFP PHOTO

Hôm thứ Năm cũng tại New York, các giới chức quốc tế đã thảo luận về việc này dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới và thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. Lê Dân lược thuật diễn tiến như sau.

Tổ chức tại trụ sở Trung tâm Truyền thông Ngoại quốc thuộc bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở New York, cuộc họp báo có sự tham dự của bà Paula Dobriansky, thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Dân chủ và Tòan cầu Sự vụ; ông Lee Jong-wook, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới và bà Ann Veneman, giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc.

Mở đầu cuộc họp báo, thứ trưởng Dobriansky cho biết Tổng thống Bush khẳng định rằng nếu thế giới không quan tâm đúng mức, thì virút cúm gia cầm sẽ gây ra trận đại dịch đầu tiên của thế kỷ thứ 21 này. Đó là việc mà không ai có thể để cho xảy ra.

Bà Dobriansky nói thêm là Liên minh Toàn cầu về dịch bệnh Cúm gia cầm là một cơ chế đặt căn bản trên sự tự nguyện gồm các quốc gia phát triển và đang phát triển, cùng với những tổ chức ngoài chính quyền. Lý do khẩn thiết cần phải cộng tác trên tầm mức thế giới là :

“Phân nửa số 112 người nhiễm virút đã chết. Nếu sự lan truyền của virút trở thành hiệu quả hơn đến mức có thể lây từ người-sang-người như các dịch cúm thông thường, thì một trận đại dịch vô tiền khoáng hậu sẽ xảy ra...”

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo rằng tuy mới công bố dự định thành lập liên minh thế giới, mà trong buổi họp báo đã có sự góp mặt của đại diện các tổ chức Liên Hiệp Quốc, các quốc gia Argentina, Australia, Canada, NB, Nga, Malaysia, Singapore, Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.