Quốc hội Hoa Kỳ tái nhóm với một số đề tài quan trọng


2006.09.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Sau một tháng trời nghỉ hè, Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ bắt đầu làm việc trở lại, với công tác quan trọng nhất là thông qua ngân khoản dành cho quốc phòng và an ninh.

Tổng thống Bush phát biểu tại khách sạn Capital Hilton ở Washington, DC hôm 5-9-2006. AFP PHOTO

Cho đến sáng sớm ngày hôm nay, tính theo giờ Washington, ngân khoản dành cho quốc phòng mà các vị dân cử đồng ý chuẩn chi lên đến 500 tỷ đô la, và ngân sách dành cho Bộ An Ninh Nội Ðịa là 32 tỷ.

Lý do khiến số tiền dành cho quốc phòng và an ninh quốc gia tăng vì quân đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hiện diện ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan, đồng thời cuộc chiến cũng như nguy cơ khủng bố vẫn còn cao.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tuần trước, Tổng Thống George W. Bushcho rằng an ninh thế giới cũng như của chính nước Mỹ tùy thuộc vào thành quả của các cuộc chiến mà Washington đang theo đuổi.

Nghị quyết bất tín nhiệm ông Rumsfeld

Nhưng có lẽ sôi nổi nhất ở tòa nhà lập pháp Mỹ trong những ngày tới là cuộc thảo luận thông qua nghị quyết bất tín nhiệm ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld mà phe Dân Chủ đệ nạp.

Ông Howard Dean, Chủ Tịch Ðiều Hành Ðảng Dân Chủ phát biểu rằng ông Rumsfeld phải ra đi vì không làm tròn trách nhiệm được trao phó, và Hoa Kỳ càng ngày càng lún sâu ở chiến trường Iraq, trong cuộc chiến tới 60% người dân không ủng hộ.

Ý kiến của ông Dean cũng như của các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ không được sự ủng hộ của phe Cộng Hòa. Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell của Ðảng Cộng Hòa tin tưởng ông Rumsfeld sẽ được đánh giá là một trong những vị Tổng Trưởng Quốc phòng tài ba nhất của quốc gia, vì là người soạn thảo và điều khiển thành công các cuộc chiến bảo vệ an ninh cho thế giới cũng như đảm bảo an toàn cho người dân Hoa Kỳ.

Qui chế PNTR cho Việt Nam?

Ngoài các công tác quan trọng và cuộc tranh luận chính trị hứa hẹn đầy sôi nổi vừa nói, Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ cũng đặt ra một số mục tiêu có thể hoàn tất trễ nhất là vào giữa tháng 10 tới đây, trong đó có cả việc thông qua Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR cho Việt Nam.

Tin hành lang Quốc Hội mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được cho hay đây là điều có khả năng sẽ diễn ra vào cuối tháng này, mặc dù đến giờ cả Thượng lẫn Hạ Viện đều chưa lên lịch để bỏ phiếu.

Riêng tại Hạ Viện, nguồn tin đáng tin cậy nói rằng trong tháng 10, các vị dân cử của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ yêu cầu một buổi điều trần đặc biệt về vần đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, trước khi các dân biểu bỏ phiếu ủng hộ hay chống đối đề nghị cho Việt Nam được hưởng quy chế PNTR.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang