Chính phủ Hoa Kỳ thúc giục Quốc hội cấp qui chế PNTR cho Việt Nam


2006.07.13
WtoVietnamUs200.jpg
Đại sứ Karan Bhatia và Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự tại buổi ký kết biên bản thỏa thuận song phương hôm 31-5-2006 tại Sài Gòn. AFP PHOTO

Chính phủ của Tổng thống George W. Bush hôm qua đã thúc giục các nhà lập pháp Hoa Kỳ hãy nhanh chóng chuẩn thuận dự luật cho Việt Nam được hưởng quy chế quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn, gọi tắt là PNTR.

Theo hành pháp Hoa Kỳ thì việc thông qua dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho doanh giới Mỹ vào hoạt động tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Á Châu, và mở đường cho việc cải thiện nhân quyền, tôn giáo, chính trị tại Việt Nam.

Lên tiếng trước Ủy ban Tài chánh Thượng Viện Hoa Kỳ, Phó đại diện thương mại Mỹ Karan Bhatia bày tỏ hy vọng rằng dự luật vừa nói sẽ được thông qua trong tháng này, trước khi các nhà lập pháp Mỹ nghỉ hè.

Tuy nhiên cũng có những quan điểm không đồng tình. Ông Eric John, chuyên gia hàng đầu thuộc Bộ Ngọai giao Mỹ, nói rằng tình trạng vi phạm nhân quyền ở VN vẫn là trở ngại duy nhất cho việc phát triển tòan diện mối quan hệ Mỹ-Việt.

Ông Auggie Tantillo, Giám đốc điều hành Liên minh Hành động của Thương mại Sản xuất Hoa Kỳ, phản đối việc cấp quy chế vừa nói cho Việt Nam, vì theo ông, điều đó sẽ mở đường cho Việt Nam đi theo con đường của Trung Quốc.

Ông Tantillo lập luận rằng, chính việc cho được hưởng những ưu đãi trước khi cải tổ, khi được gia nhập WTO, với những mánh lới như trợ cấp công nghệ, vi phạm tác quyền, nhân công rẻ… Trung Quốc đã ào ạt đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ gây bất lợi cho giới sản xuất Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.