Cập nhật những thông tin về trường hợp Luật sư Nguyễn Văn Đài


2007.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài tính cho đến ngày thứ Sáu (20-04) gia đình không những không được gặp mặt, thậm chí thuốc trị bệnh viêm gan B cũng không được gửi trong khi cơ quan công an không đồng ý cho luật sư Trần Lâm tham gia vụ án. Trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, từ Hà Nội, bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài kể lại:

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Ðài.

Bà Vũ Minh Khánh: Cho đến bây giờ tôi vẫn không được gặp chồng tôi mặc dù tôi đã đề nghị với cơ quan công an rất nhiều lần. Tôi đã bị cắt tất cả 4 số điện thoại và không có cách nào có thể liên lạc ra bên ngoài và mọi người cũng không liên lạc được với tôi. Trong những ngày vừa qua tôi hoàn toàn bị cô lập.

Điều thứ hai làm tôi lo lắng là tình trạng sức khỏe của chồng tôi, chính vì lý do đó nên tôi đã viết thư gửi cho chính phủ Việt Nam, gửi cho Tổng bí thư, cho Chủ tịch nước, cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Hà Nội, Bộ trưởng bộ Công an…

Trong thư gửi tới các cấp tôi trình bày về tình trạng sức khỏe của chồng tôi, đã gần 2 tháng kể từ ngày chồng tôi bị bắt tôi vẫn chưa được gặp chồng tôi. Chồng tôi bị bệnh viêm gan B, tôi đã rất nhiều lần yêu cầu cơ quan công an cho tôi được gửi thuốc nhưng họ không trả lời. Trong lá thư nhân đạo tôi gửi cho các cấp tôi cũng đề nghị cho phép chồng tôi đọc Kinh thánh, bởi vì tôi nghĩ đây là quyền cơ bản của cá nhân con người. Chồng tôi không được đảm bảo về quyền lợi, cho đến ngày hôm nay vụ việc của chồng tôi chưa được cấp giấy phép có luật sư bào chữa.

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, trong những ngày vừa qua bà nói bà gặp những khó khăn do các cấp chính quyền gây ra, phản ứng từ cấp chính quyền trả lời cho bà như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Lẽ ra tôi có cuộc gặp với cơ quan công an vào sáng ngày hôm nay, mục đích là tôi tự lên gặp họ, khi mà tôi gọi điện lên thì ông Phạm Đình Hảo là điều tra viên trực tiếp vụ việc của chồng tôi thì ông Hảo có nói tôi nên ở nhà vì sẽ có công an phường đến gặp để trao giấy tờ cho tôi.

Việt Hùng: Liệu có phải là công an họ đến để giao cho bà giấy tờ thông báo phiên Tòa xử chồng bà sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 5 tới đây?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cũng thấp thỏm suy nghĩ về vấn đề đó, cũng có người nói với tôi là ngày 11-05 sẽ đưa chồng tôi ra xử, thực ra thì cho đến giờ phút này tôi cũng chưa nhận được giấy tờ chính thức nào từ phía công an, tôi cũng đang rất hồi hộp và lo lắng…, nếu như phiên tòa diễn ra vào ngày 11-05 thì chắc chắn tôi sẽ phản đối, bởi vì vi phạm vào luật tố tụng hình sự.

Lẽ ra tôi có cuộc gặp với cơ quan công an vào sáng ngày hôm nay, mục đích là tôi tự lên gặp họ, khi mà tôi gọi điện lên thì ông Phạm Đình Hảo là điều tra viên trực tiếp vụ việc của chồng tôi thì ông Hảo có nói tôi nên ở nhà vì sẽ có công an phường đến gặp để trao giấy tờ cho tôi.

Việt Hùng: Chúng tôi ghi nhận luật sư Trần Lâm đã đứng ra nhận bào chữa cho chồng bà, cho đến bây giờ diễn tiến như thế nào thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Sau rất nhiều lần tôi xin phép nhưng họ không cho phép, đến ngày (5-04) tôi và luật sư Trần Lâm quyết định nộp đơn cho cơ quan công an để xin phép cho luật sư Trần Lâm tham gia bào chữa trong vụ án này, thế nhưng cho đến giờ này cơ quan công an chưa cấp cho luật sư Trần Lâm một thứ giấy tờ nào.

Việt Hùng: Tức là cập nhật cho đến chiều ngày thứ Sáu (20-04) luật sư Trần Lâm chưa nhận được giấy tờ từ phía cơ quan công an để tiếp xúc với hồ sơ vụ án?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng đúng rồi, chưa hề nhận được, chúng tôi cũng rất lo lắng sau nhiều sự việc xảy ra như thế này thì chúng tôi rất lo sẽ không có phiên tòa công minh, chúng tôi thực sự rất lo và tôi rất mong sự ủng hộ của những người yêu sự công bằng ở trong nước cũng như ở quốc tế hãy ủng hộ cho chúng tôi để có một phiên tòa thật sự công bằng bởi vì chúng tôi đang vô cùng lo lắng.

Việt Hùng: Bà nói trong thời gian vừa qua các cấp chính quyền đã gây trở ngại cho cá nhân bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Thời gian gần nhất tôi gặp cơ quan công an vào ngày 11-04, hôm đó tôi có chủ động lên gặp và họ nói rằng họ không đồng ý cho luật sư bào chữa tham gia từ khâu điều tra, họ nói rằng họ sẽ có văn bản gửi về cho văn phòng luật sư, cho đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy tờ gì từ phía họ.

Việt Hùng: Bà nói chồng bà bị bệnh viêm gan B, tất cả thuốc men gia đình đề nghị gửi vào cho chồng bà đều bị từ chối, thậm chí khi bị bắt chồng bà có mang theo thuốc trị bệnh theo vào trại nhưng trại đã gửi trả về lại cho gia đình, điều đó có đúng không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng đúng là như vậy, khi chồng tôi đem theo thì bị gửi lại cho gia đình, khi tôi đề nghị cho phép tôi được gửi thuốc vào thì họ nói là không được gửi.

Thời gian gần nhất tôi gặp cơ quan công an vào ngày 11-04, hôm đó tôi có chủ động lên gặp và họ nói rằng họ không đồng ý cho luật sư bào chữa tham gia từ khâu điều tra, họ nói rằng họ sẽ có văn bản gửi về cho văn phòng luật sư, cho đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy tờ gì từ phía họ.

Tôi cũng đã gửi giấy chứng nhận y tế về bệnh của chồng tôi lên cho cơ quan chính phủ để họ biết về tình trạng bệnh của chồng tôi nhưng cho đến nay chưa có hồi âm nào. Tôi thấy rằng đây là vi phạm về vấn đề nhân đạo, bởi vì một người bị bệnh như vậy mà không được uống thuốc cho nên tôi rất là lo lắng.

Việt Hùng: Bà nói thư bà gửi ngày 17-04, tính đến hôm nay là ngày 20-04 bà nghĩ là thư đã đến tay các cấp chính quyền chưa thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Chắc chắn là nhận được rồi, vì tôi gửi thư đảm bảo, thư đảm bảo thì chỉ hôm trước hôm sau là nhận được.

Việt Hùng: Trước tình cảnh hiện trạng về sức khỏe của chồng bà như vậy bà có muốn nhắn gửi tới các cấp chính quyền điều gì hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Dạ, tôi khẩn thiết mong mỏi các cấp chính quyền sẽ quan tâm và chú ý tới lợi ích thiết thực theo như luật Việt Nam đã quy định để chúng tôi có phiên toà công minh theo đúng luật pháp của Việt Nam và chúng tôi không bị gây cản trở khó khăn mỗi khi chúng tôi cần gặp chính quyền hay có những công việc giải quyết,

Bởi vì những sự việc xảy ra trong những ngày vừa qua như việc tôi bị cắt điện thoại, thứ hai là thư tôi viết không hồi âm, những lần tôi lên gặp cơ quan công an thì thường nại cớ này cớ kia…và những điều đó tôi thấy vi phạm đến quyền lợi của chồng tôi,

Cho nên tôi mong mỏi những người có trách nhiệm trong Việt Nam cũng như ngoài nước hãy giúp đỡ chúng tôi để cho chúng tôi thật sự có một phiên tòa công minh, đó là điều mà chúng tôi mong mỏi.

Việt Hùng: Vâng, xin cám ơn bà Vũ Minh Khánh, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để loan tải tới quí vị thính giả những thông tin cập nhật.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng tôi xin cám ơn quí đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.