Nguy cơ dịch cúm gia cầm tiếp tục lây lan rộng


2006.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tin mới nhất cho hay hiện cả nước đã có 10 xã, phường, của sáu huyện thuộc ba tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có dịch cúm gia cầm. Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong vùng này, và cả ở các miền khác của Việt Nam cũng được cơ quan chức năng cảnh báo.

BirdfluDuck200.jpg
Theo quy định mới, sau 1-9 tất cả đàn vịt con mới nở phải bị tiêu huỷ. AFP PHOTO

Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Bá Thành, giám đốc Trung tâm Thú y vùng, cơ sở đặt tại Cần Thơ về tình hình liên quan.

Ông Nguyễn Bá Thành: Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long chăn nuôi vịt nhiều có đến 12 triệu con. Thế nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ, việc tiêm phòng có làm nhưng chưa hoàn chỉnh.

Hiện nay lây lan thì đã có. Các tỉnh có kế họach và ban chỉ đạo phòng chống đã họat động. Bây giờ phải ra tay đồng bộ, thú y cơ sở phải tham mưu cho chính quyền thì mới làm được. Bộ Trưởng đi thăm hai tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau vào Chủ Nhật tuần rồi; hôm qua thì thứ trưởng Bùi Bá Bổng đi thăm Hậu Giang.

Gia Minh: Trước đây có thấy rồi, có phải vì người ta quá chủ quan không?

Ông Nguyễn Bá Thành: Thực ra qua kiểm tra thì thấy các tỉnh có làm; nhưng kiểm tra cụ thể tại các nơi chăn nuôi thì phải sâu sát hơn. Nói chủ quan thì có văn bản đã làm nên chưa thể quy kết.

Nay phải làm mạnh hơn; nơi nào sai thì phải xử phạt nghiêm minh. Ủy ban các cấp phải có lịch thanh tra kiểm tra khen thưởng, xử lý cụ thể.

Thực ra qua kiểm tra thì thấy các tỉnh có làm; nhưng kiểm tra cụ thể tại các nơi chăn nuôi thì phải sâu sát hơn. Nói chủ quan thì có văn bản đã làm nên chưa thể quy kết.

Gia Minh: Trước đây có phổ biến đến tận thôn, xã không cho ấp nở vịt đến tháng 2 năm 2007 nhưng sao dân vẫn không chấp hành?

Ông Nguyễn Bá Thành: Dân bao nay thì chăn nuôi nhỏ lẻ, ruộng cũng không có nữa nên bằng mọi cách họ phải nuôi vịt. Dân quá nghèo, quá khó khăn nên cho rằng nuôi ít con thì không có gì quan trọng. Chính quyền thôn ấp cũng nuơng tay.

Gia Minh: Không ngăn nuôi được thì phải lo tiêm phòng chứ?

Ông Nguyễn Bá Thành: Bộ có họp hôm qua ở Cần Thơ với các chi cục trưởng cũng đưa ra vấn đề là không cho thì người ta vẫn nuôi, vẫn giấu; mà cho thì phải quản lý cách nào. Về vấn đề này thì chính phủ phải có nghiên cứu cách để chỉ đạo.

Gia Minh: Có Công ty Hùynh Gia Huynh Đệ nuôi vịt tập trung, thì trung tâm có nghiên cứu và cho áp dụng thế nào, và đó có phải là cách giải quyết tình hình?

Ông Nguyễn Bá Thành: Công ty này họ có đến làm việc, và chúng tôi giới thiệu họ đi Thốt Nốt, họ cũng đi Đồng Tháp, An Giang. Các tỉnh cũng có giúp đỡ của chính phủ và các cơ quan nước ngoài để thực hiện. Các tỉnh cũng đang nghiên cứu về chăn nuôi, giết mổ. Về mặt quản lý nhà nước thì phải có mô hình nuôi an toàn thì mới có thể quản lý dịch bệnh. Đây là quyết tâm của chính phủ và các cấp.

Gia Minh: Cám ơn ông giám đốc Trung tâm Thú y vùng đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.