Thông tin mới nhất về trường hợp Luật sư Lê Quốc Quân đang bị bắt giữ


2007.03.23

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau hai lần gia hạn tạm giữ luật sư Lê Quốc Quân, hôm qua, Bộ Công An đã chính thức có thông báo về việc bắt, tạm giam đối với ông về tội danh “vi phạm điều 79 Bộ luật Hình sự”, và cho phép thân nhân bắt đầu được gửi quà tiếp tế kể từ hôm nay.

LeQuocQuan150.jpg
Luật sư Lê Quốc Quân. Photo courtesy NED.org

Ông Lê Quốc Quân được Việt Nam đồng ý cho sang Mỹ theo chương trình học bổng nghiên cứu sinh thời hạn nửa năm, do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ gọi tắt là NED tại thủ đô Washington tài trợ. Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu về xã hội dân sự, ông Quân vừa trở về nước thì lập tức bị an ninh thành phố Hà Nội bắt giữ từ hôm 8/3 cho tới nay.

Trong câu chuyện với Trà Mi, bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân, cho biết thêm những thông tin mới nhất về trường hợp của chồng bà:

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Chiều nay, ngày 20/3, em đến gặp cán bộ điều tra. Họ đã đưa cho em bản thông báo về việc bắt tạm giam Lê Quốc Quân.

Trà Mi: Thưa đây là lệnh bắt chính thức của Bộ Công An, phải không ạ?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Em không có lệnh bắt mà chỉ có tờ giấy thông báo thôi ạ. Trong đó có viết là “Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công An, thông báo về việc bắt tạm giam đối với bị can Lê Quốc Quân.

Trà Mi: Xin chị cho biết địa điểm họ thông báo anh Quân đang bị giam ở đâu?

Em không có lệnh bắt mà chỉ có tờ giấy thông báo thôi ạ. Trong đó có viết là “Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công An, thông báo về việc bắt tạm giam đối với bị can Lê Quốc Quân.

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Anh Quân hiện đang bị giam tại trại B14, Bộ Công An, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trong bản thông báo, họ có ghi là anh Quân “đã có hành vi tham gia, tổ chức, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, quy định tại Điều 79, Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCN Việt Nam.

Trà Mi: Chị có yêu cầu hay nêu nguyện vọng gì của mình đối với cán bộ cơ quan điều tra khi họ đưa cho chị thông báo này không?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Khi họ đưa thông báo cho em, em đề đạt yêu cầu là muốn đựơc gặp anh Quân. Cán bộ điều tra bảo tại thời điểm này thì chưa thể gặp đựơc.

Nói thật, em cảm thấy bị sốc và rất là đau lòng vì em tin là tội danh mà người ta nghi ngờ, chồng em không bao giờ làm. Chồng em chỉ vừa đi học ở NED về (Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ ở thủ đô Washington), và anh có một văn phòng luật sư với mong muốn phục vụ cho người nghèo và lên tiếng bảo vệ quyền lợi của giới công nhân.

Em nghĩ, với những mong muốn của anh ấy như vậy, và việc anh vừa đi học về, không thể làm nên tội đựơc. Thế mà lại bị bắt như thế này, em cảm thấy rất là đau đớn. Bản thân em tin chắc là chồng em không bao giờ làm việc đó.

Cũng trong chiều nay, người ta đã cho em đựơc phép tiếp tế cho chồng. Hiện tại thì chưa đựơc phép gặp mặt anh ấy. Ngày mai em sẽ tiếp tục gửi đơn xin gặp anh Quân, đồng thời, sáng mai, em đi gửi một số đồ dùng cá nhân cần thiết cho anh ấy.

Trà Mi: Khi họ đưa cho chị thông báo về việc bắt anh Quân, phía chính quyền có đưa ra yêu cầu gì đối với chị hay không?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Cán bộ điều tra yêu cầu em ký là đã nhận bản thông báo này vào chiều ngày 20/3.

Trà Mi: Như vậy, tính từ ngày anh Quân bị giải đi từ nhà cho tới giờ đã bao nhiêu ngày chị mới có đựơc cái thông báo này?

LenhBatGiuLeQuocQuan200.jpg
Đọc Lệnh bắt giữ Luật sư Lê Quốc Quân (pdf file)

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: 12 ngày đấy ạ. Anh bị đưa đi chiều ngày 8/3 đến chiều ngày 20/3 em mới có đựơc thông báo về việc bắt tạm giam anh ấy. Lần gia hạn tạm giữ lần thứ hai đã kết thúc vào hôm chủ nhật (ngày 18/3).

Trà Mi: Ngoài ra, hoạt động của văn phòng luật sư “Quân và anh em” do anh Lê Quốc Quân chủ xướng cho tới nay như thế nào, có bị ảnh hửơng gì không ạ?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Văn phòng luật sư người ta cũng có lệnh đến khám xét, và có thu giữ 1 máy tính. Em cũng vừa nghe nói là luật sư Trang, đại diện của văn phòng luật sư “Quân và anh em” tại phía Nam, cũng đã bị bắt.

Trà Mi: Thưa chị, việc luật sư Trang bị bắt diễn ra lâu chưa, và có trùng hợp với sự kiện luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hay không?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Theo thông tin em vừa đựơc biết hôm nay thì luật sư Trang cũng bị bắt cùng ngày với anh Quân ạ.

Trà Mi: Sau khi chúng tôi có cuộc phỏng vấn với chị lần đầu tiên, thì đựơc biết là điện thoại di động của chị bị khoá. Việc đó chị có tìm hiểu lý do vì sao hay không?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Lúc em phát hiện điện thoại em bị khoá vào sáng chủ nhật (18/3), em có liên lạc với cơ quan cung cấp thì họ giải thích là thông thường số điện thoại bị khoá thứ nhất là do khách hàng yêu cầu, hoặc là tài khoản đã hết tiền, hay do Bộ Công An yêu cầu khoá. Trong trường hợp của em thì người ta bảo là “không đựơc cung cấp thông tin” ạ.

Trà Mi: Trong ba lý do họ nêu ra, chị nghi ngờ lý do nào?

Văn phòng luật sư người ta cũng có lệnh đến khám xét, và có thu giữ 1 máy tính. Em cũng vừa nghe nói là luật sư Trang, đại diện của văn phòng luật sư “Quân và anh em” tại phía Nam, cũng đã bị bắt.

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Về phía em là khách hàng, em không có yêu cầu khoá và tài khoản của em vẫn còn tiền. Như vậy thì chỉ có lý do từ phía Bộ Công An thôi ạ.

Trà Mi: Trở lại với việc của anh Quân, xin đựơc hỏi chị là bây giờ đã có thông báo chính thức về việc bắt giam anh ấy như vậy, thì chị dự định sẽ làm gì để tiếp tục lên tiếng bảo vệ cho anh Quân?

Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Thật sự em đang cần phải tìm một luật sư, và em cũng rất muốn NED lên tiếng.

Em biết là bên NED họ cũng đang nỗ lực cố gắng hết sức, làm những gì có thể để làm rõ sự việc học viên của NED bị bắt, nhưng em cũng muốn NED phối hợp để làm rõ cho phía chính phủ Việt Nam hiểu thêm về Qũy học bổng của NED, hầu can thiệp để chính phủ Việt Nam thả anh Quân sớm.

Trà Mi: Chúng tôi xin rất cảm ơn chị đã chia sẻ những thông tin về trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.