Tình trạng hiện nay của những thành viên khối dân chủ 8406


2006-12-24
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Mấy tháng trước đây, công luận trong và ngoài nước không khỏi sửng sốt trước tin nhiều thành viên khối dân chủ 8406 lần lượt bị bắt giam biệt tích.

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang, và con trai. File Photo

Các trường hợp được đặc biệt quan tâm phải kể đến Trương Quốc Huy, bị bắt vào ngày 18/8. Tiếp đó, trong vòng một tuần, các anh Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, và Phạm Bá Hải liên tiếp bị bắt giữ tuần tự từ ngày 2, 5, và 7 tháng 9.

Tình trạng của họ hiện giờ ra sao? Trà Mi hỏi thăm người thân của các nhà đấu tranh dân chủ này. Trao đổi với chúng tôi, chị Trang, vợ nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang, cho biết:

“8 giờ sáng hôm 20/12 tôi thăm anh Quang tại trạm giam B34 của Bộ Công An, số 237 Nguyễn Văn Cừ, quận nhất, cùng địa điểm với chỗ tôi vào thăm anh lần đầu tiên cách đây hai tháng 4 ngày.

Tôi thấy anh ấy già đi, bàn tay run run. Khi tôi hỏi, anh nói vẫn mạnh khoẻ bình thường nhưng tôi thấy anh ốm đi và xanh xao hơn lần tôi vào thăm đầu tiên hồi 2 tháng trước. Chúng tôi gặp nhau được 20 phút.

Tôi cũng có hỏi cán bộ ở đó khi nào thì kết thúc điều tra. Ông ta nói còn vài dữ liệu chưa làm sáng tỏ cho nên chưa biết thời gian đến bao lâu.”

Trà Mi: Anh Quang có cho chị biết anh đựơc đối xử như thế nào trong trại giam không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi không dám hỏi mà thời gian thăm ngắn quá, để dành cho anh ấy thăm con.

Tôi thấy anh ấy già đi, bàn tay run run. Khi tôi hỏi, anh nói vẫn mạnh khoẻ bình thường nhưng tôi thấy anh ốm đi và xanh xao hơn lần tôi vào thăm đầu tiên hồi 2 tháng trước. Chúng tôi gặp nhau được 20 phút.

Trà Mi: Phía chính quyền cho tới nay vẫn chưa cho chị biết trừơng hợp của anh ấy sẽ như thế nào?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Cứ mù tịt thôi chị ơi. Tôi hỏi thăm bạn bè thì họ nói là thừơng các trường hợp như thế này trước đây bị giam 9 tháng. Anh ấy bị giam tới nay vẫn chưa có quyết định nào hết. Tôi hỏi họ chỉ trả lời lấp lửng như vậy thôi.

Trà Mi: Chị có được cơ quan an ninh cho cái hẹn thăm nuôi chồng mình định kỳ không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi có đựơc phiếu hẹn lần thăm tiếp theo vào mùng 10 tháng giêng. Vì tôi bức xúc than phiền với cô thư ký là hơn 2 tháng rồi mẹ con tôi không đựơc vào thăm. Chính quyền bảo tôi chờ điện về mà sao không thấy ai điện gì cả.

Con tôi nhớ cha nhiều đêm khóc suốt cho nên tôi mới liều đưa cháu tới đây. Tôi cũng có làm đơn rồi tại sao lại như thế. Cô ấy mới nói tôi đến đột xuất như thế này mà đựơc phép vào thăm là quý lắm rồi còn không biết ơn.

Theo tôi biết những người phạm nhân khác được thăm vào ngày 10 và 20 cho nên tôi xin cũng đựơc như vậy dù chỉ vài phút thôi để cho các cháu đỡ nhớ cha. Thế mà họ không cho. Họ chỉ giải quyết trước mắt cho thăm vào ngày 10/1 tới đây là tôi cũng mừng lắm rồi.

Trà Mi: Thế họ có cho ngừơi nhà gửi tiền hay quà cho anh ấy không?

Chị Bạch Yến, vợ anh Vũ Hoàng Hải.

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Không. Tôi có nhờ cô thư ký chuyển mấy cái bánh bao cho anh ấy nhưng họ từ chối. Họ chỉ cho phép gửi tiền thôi. Thế là tôi gửi được 300 ngàn thì họ nhận chứ họ không cho gửi đồ.

Vừa rồi là chị Trang, vợ nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang, nói về tình trạng của anh Quang và gia đình hiện nay, 3 tháng sau khi anh bị bắt tại miền Trung khi trên đường đi thăm mộ cha. Thế còn hoàn cảnh của anh Vũ Hoàng Hải, ngừơi bị bắt sau anh Quang chỉ ba ngày, hiện giờ ra sao? Chúng tôi hỏi thăm chị Bạch Yến, vợ anh Hải:

Chị Bạch Yến, vợ anh Vũ Hoàng Hải: Từ ngày anh ấy bị bắt 5/9, một tháng sau đó họ gửi giấy về cho đi thăm. Mãi hai tháng sau em mới được vào thăm lần thứ hai, do em làm đơn xin mới được. Hiện giờ mỗi tháng họ cho phiếu đi thăm 1 lần.

Trà Mi: Tính từ ngày anh Hải bị bắt giam đến nay chị đã gặp đựơc anh ấy bao nhiêu lần?

Chị Bạch Yến, vợ anh Vũ Hoàng Hải: Dạ mới 2 lần thôi. Lần mới đây nhất là ngày 8/12 vừa rồi. Em thấy anh ấy ốm yếu hơn ở ngoài đây nhiều.

Trà Mi: Xin hỏi chị có nhận được văn bản hay quyết định nào từ phía chính quyền nói về tình trạng của anh Hải hay không?

Chị Bạch Yến, vợ anh Vũ Hoàng Hải: Dạ em chỉ được cho đi thăm vậy thôi chứ chưa thấy giấy tờ gì cả. Một tháng sau ngày anh ấy bị bắt họ có gửi giấy báo về cho nhà biết là anh ấy phạm điều 88 Bộ luật hình sự, chứ họ chưa cho biết ngày khởi tố ra toà, em chưa biết gì cả.

Trà Mi: Thế gia đình có tìm cách gõ cửa, khiếu nại, hỏi thăm tình trạng của anh ấy hoặc tìm kiếm biện pháp bảo vệ cho anh ấy hay không?

Chị Bạch Yến, vợ anh Vũ Hoàng Hải: Gia đình em với em cũng không biết làm thế nào. Mỗi tháng chỉ biết đựơc đi thăm chồng vậy thôi. Thiệt tình em không rành mấy việc đó.

Nếu anh ấy bị ra toà em cũng muốn kiếm luật sư cho chồng mình lắm nhưng giờ em không biết tình hình sẽ ra sao. Em cũng lo lắm nhưng giờ em không biết phải làm sao bây giờ. Mỗi lần nghe tin về anh ấy em đều run, đều sợ.

Dạ em chỉ được cho đi thăm vậy thôi chứ chưa thấy giấy tờ gì cả. Một tháng sau ngày anh ấy bị bắt họ có gửi giấy báo về cho nhà biết là anh ấy phạm điều 88 Bộ luật hình sự, chứ họ chưa cho biết ngày khởi tố ra toà, em chưa biết gì cả.

Khác với tình trạng của hai anh Nguyễn Ngọc Quang và Vũ Hoàng Hải, trừơng hợp của Trương Quốc Huy có phần bi đát hơn. Đã hơn 4 tháng kể từ ngày Huy bị giải đi từ tiệm internet ở quận 10, đến tận lúc này người thân của anh vẫn không nhận được chút tin tức gì về anh, khiến cho họ hết sức hoang mang, lo lắng. Trao đổi với chúng tôi, Trương Quốc Tuấn, anh ruột của Huy không dấu được nỗi bức xúc của mình:

Trương Quốc Tuấn: Hoàn toàn mù tịt. Nói chính xác là Trương Quốc Huy hoàn toàn bị bắt cóc và đưa đi mất tích vì từ khi em tôi bị bắt đến nay gia đình tôi không được một lần gặp mặt, cũng chưa bao giờ thấy Huy viết về cho gia đình một hai chữ nào cả từ ngày 18/8/2006 đến nay.

Tôi cũng đã nhiều lần tha thiết thỉnh cầu bằng đơn từ gửi đến Bộ Công An mà từ đó đến nay họ không hề trả lời thậm chí không có bất kỳ một văn bản nào chính thức thông báo Huy đang bị giam ở đâu. Khi hỏi thì cán bộ này nói là đang bị giam ngoài Bắc, người kia thì nói giam trong Nam.

Gia đình cũng nhờ đài giúp đỡ lên tiếng để được thăm Huy. Mẹ tôi và tôi rất là nhớ Huy. Tết tới nơi rồi mà không biết Huy hiện giờ sống chết ra sao. Họ cứ im lìm như thế khiến gia đình hết sức hoang mang. Tôi đến nơi từng giam giữ hai anh em tôi 9 tháng trước kia để hỏi han nhưng họ cũng chỉ cho phép gửi tiền mỗi tháng 500 ngàn mà thôi. Mỗi tháng vào ngày 10 hay 20 thì gia đình được vào gửi tiền cho Huy.

Trà Mi: Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày gia đình có gặp những khó khăn gì khác không?

Trương Quốc Tuấn: Có như trong kỳ APEC vừa qua mỗi ngày trước cửa nhà tôi đều có 3,4 anh công an canh chừng. Chúng tôi như bị cô lập hoàn toàn ngay chính trong địa phương mình sinh sống.

Trà Mi: Thưa còn lệnh quản thúc của anh thì sao?

Trương Quốc Tuấn: Vẫn giữ nguyên như vậy. Tháng rồi tôi có nhận quýêt định mới là tôi không phải phạm điều 79 mà đổi sang điều 84 tức là lợi dụng các quyền tự do ngôn luận. Đến nay vẫn chưa biết ngày nào ra toà.

Họ chỉ đọc quyết định cho tôi nghe sau đó tiến hành điều tra các mối quan hệ của tôi với 8406, về các nhà dân chủ trong khối, rồi họ cất luôn văn bản, không đưa cho tôi. Có lẽ họ sợ tôi lại lấy quyền tự do ngôn luận đưa những văn bản đó lên mạng internet cho nên họ ém nhẹm luôn, không cho biết ngày nào khởi tố ra toà cả. Họ cũng không cho tôi biết lệnh quản chế tại gia cho tới khi nào thì kết thúc.

Tôi cảm thấy bị xâm phạm quyền tự do cá nhân trầm trọng. Luôn có ngừơi đi theo sau theo dõi tôi hằng ngày. Gia đình tôi cũng đã nhận rất nhiều lời đe doạ. Vừa qua, trung tá Cừơng ở cơ quan an ninh điều tra có gọi điện cho mẹ tôi bảo rằng “Bà để thằng Huy ở ngoài quậy phá đất nước cho nên bà cứ yên tâm để chúng tôi nuôi cho. Còn thằng Tuấn thì bây giờ làm gì để chúng tôi nuôi luôn cho bà sống ở ngoài yên ổn một mình”.

Mặc dù đã cố gắng nhiều lần, thế nhưng chúng tôi không thể liên lạc với người nhà của anh Phạm Bá Hải để hỏi thăm tình hình của anh. Cuộc trao đổi gần đây nhất của chúng tôi với thân phụ của anh Bá Hải là hồi giữa tháng 10, và được biết gia đình lần đầu tiên được vào thăm anh ngày 5/10 ở trại giam B34 của Bộ Công An, sau 1 tháng anh bị biệt giam. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về anh Hải đến quý vị trong thời gian sớm nhất có thể.

(Xin theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang