Thái Lan có thể chấp thuận cho dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam xét xử


2005.09.06

Nguyễn Khanh tường trình từ Bangkok

Chính phủ Thái Lan có thể chấp thuận yêu cầu của Hà Nội là được dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam để xét xử. Từ Bangkok, biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi gửi về bài tường trình sau đây.

LyTong150.jpg
Ông Lý Tống đang thọ án tù tại Thái Lan. Photo courtesy of vietnamhonnuoc.tripod.com

Những nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ Bangkok cho biết Thái Lan đang đi gần đến chỗ đồng ý có điều kiện thỉnh cầu mà chính phủ Việt Nam đưa ra là được dẫn độ tù nhân phi công Lý Tống về Hà Nội xét xử.

Tin Đài Á Châu Tự Do thu thập được từ Bangkok cho hay Bộ Tư Pháp Thái Lan đã thông báo cho Hà Nội biết có thể chấp nhận để Việt Nam dẫn dộ ông Lý Tống, nếu Hà Nội cam kết chỉ đưa ông này ra tòa xét xử về tội vi phạm không phận.

Nguồn tin này cũng nói rõ là chính Phủ Thái sẽ không trao ông Lý Tống cho phía Việt Nam nếu Hà Nội vẫn giữ ý định sẽ truy tố ông ta về các tội danh khác, trong đó có tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Cho đến nay, phía Việt Nam vẫn chưa trả lời ý kiến của Thái và có dự đoán cho rằng hai bên có thể thảo luận thêm với nhau bên lề Hội Nghị Các Bộ Trưởng Tư Pháp ASEAN sẽ được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 15 đến ngày 21 tháng này.

Ông Lý Tống, 58 tuổi, một cựu phi công của quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã bị chính phủ Thái Lan bắt giữ hôm 17 tháng 11 năm 2000 về các tội cưỡng đoạt phi cơ và tội vi phạm không phận Thái Lan. Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm Tổng Thống Hoa Kỳ lúc đó là ông Bill Clinton sang thăm Việt Nam.

Theo cáo trạng, ông Lý Tống thuê chiếc máy bay cánh quạt cỡ nhỏ loại PB68C để tập lái. Chiếc máy bay này cất cánh từ phi trường Bo Fai thuộc mạn Nam Thái, sau đó uy hiếp viên phi công buộc phải bay vào không phận của Việt Nam để ông rải truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ chính quyền.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tòa án Thái đã tuyên phạt ông Lý Tống 7 năm 4 tháng tù, và sau lần được giảm án, ông sẽ mãn hạn vào năm tới.

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã tìm cách liên hệ với những giới chức thẩm quyền của Bộ Tư Pháp Thái để yêu cầu xác nhận tin này nhưng thành công. Chúng tôi cũng đã xin được tiếp xúc với ông Lý Tống, nhưng Cơ Quan Quản Lý Trại Giam của Thái trả lời không thể đáp ứng ngay trong lúc này.

Thư trả lời của Cơ Quan Quản Lý Trại Giam Thái viết rõ là không thể cho chúng tôi gặp và phỏng vấn ông Lý Tống trong lúc lời yêu cầu được dẫn độ ông về Việt Nam mà Hà Nội đưa ra với chính phủ Bangkok vẫn chưa được giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.