Đảng CSVN bế mạc đại hội toàn quốc lần thứ 10


2006.04.25

Ông Nông Đức Mạnh được ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10 bầu làm Tổng Bí Thư Đảng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bản tin của Thông tấn xã AP và AFP đánh đi từ Hà Nội khuya hôm qua cho biết như vừa kể. Danh sách chính thức đã được Đại hội 10 công bố hôm thứ Ba 25-4.

ManhDungTriet200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh (giữa), Nguyễn Tấn Dũng (phải), và Nguyễn Minh Triết (trái) tại Đại hội 10 hôm 25-6-2006. AFP PHOTO

Hôm qua tại hội trường Ba Đình, ông Nguyễn Phú Trọng, uỷ viên bộ chính trị chủ tịch hội đồng lý luận trung ương đã giải trình tiếp thu ý kiến đóng góp cho văn kiện đại hội 10.

Một trong những điểm đáng chú ý là phải 5 năm nữa, đại hội đảng lần thứ 11 mới thảo luận việc đại hội đại biểu trực tiếp bầu chức danh tổng bí thư.

Nhiều ý kiến cho rằng ban chấp hành khoá 10 cần có ngay nghị quyềt chống tham nhũng, vì để dân quay lưng lại với đảng là sẽ cực kỳ nguy hiểm. Riêng vấn đề đảng viên làm kinh tế tư nhân được các đại biểu nhất trí cao.

Các chức vụ lãnh đạo chủ chốt

Cũng theo nguồn tin của các hãng thông tấn nước ngoài, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, quê Cà Mau được cử làm Thủ tướng thay thế ông Phan văn Khải.

Chức vụ Chủ Tịch nước hiện vẫn chưa rõ sẽ thuộc về nhân vật nào? Trước đó từng có tin chức vụ này sẽ thuộc về ông Nguyễn Minh Triết, quê Bình Dương, hiện là Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Phú Trọng, bí thư thành ủy Hà Nội được cử thay thế Ông Nguyễn Văn An trong chức vụ Chủ tịch Quốc hội.

Các chức vụ trong chính quyền như Chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng cần phải được Quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp tới.

Cũng cần nói thêm tất cả 160 ủy viên chính thức của trung ương đảng khoá 10 đều là những người do ban chấp hành khoá 9 giới thiệu. Những người do đại hội đề cử hoặc tự ứng cử đều không trúng cử.

Riêng bộ công an có tới 7 vị tướng trúng tuyển vào trung ương đảng khoá 10, gồm bộ trưởng Lê Hồng Anh và 6 thứ trưởng đương chức. Quân đội có 17 vị tướng vào trung ương khóa này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.