Hội luận trong-ngoài về Ðại hội 10 và đảng CSVN trên đường hội nhập (phần 1)


2006.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ðại hội 10 đảng Cộng sản Việt Nam khai diễn trong bối cảnh vụ tham nhũng PMU 18 đổ bể, dính dáng đến nhiều quan chức trong chính quyền, dư luận xã hội đòi hỏi phải có thay đổi.

HaSiPhu150.jpg
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu. RFA PHOTO.

Thay đổi như thế nào, trong hay sau Ðại hội 10, đó là những vấn đề được đặt ra trong cuộc Hội luận chính trị trong ngoài nước do Việt Hùng điều hợp với sự tham dự của Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một trong những nhà dân chủ hàng đầu tại Việt Nam. Khách mời thứ hai là tiến sĩ chính trị học Âu Dương Thệ từ Cộng Hòa Liên Bang Ðức.

Với câu hỏi, qua vụ PMU 18 đã cho dư luận thấy điều gì, trước tiên tiến sĩ Hà Sĩ Phu đưa ra cái nhìn:

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Trước hết tôi thấy đây là một cuộc giải phẫu đấy, có lẽ là "trung phẫu" thôi chứ chưa phải là "đại phẫu" đâu, nó giải phẫu cái cở thể quyền lực của Việt Nam và cũng là cơ thể chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc giải phẫu này biểu hiện cái gì, nó biểu hiện tình trạng bệnh cũng quá quá nặng, không giải phẫu không được, không giải phẫu thì nguy.

Đây là một cuộc giải phẫu trong đảng CSVN. Cuộc giải phẫu này biểu hiện tình trạng bệnh đã quá quá nặng, nếu không giải phẫu thì không được, không giải phẫu thì nguy.

Mặt khác nó cũng cho thấy tương quan giữa "cái chính - cái tà", giữa người tiến bộ với phía bảo thủ đó, cái tương quan này đã khá hơn trước cho nên mới phanh phui được vụ đó ra.

Việt Hùng: Từ bên ngoài, tiến sĩ Âu Dương Thệ, ông có đồng ý với cái nhìn của tiến sĩ Hà Sĩ Phu hay không?

Tiến sĩ Âu Dương Thệ: Chúng tôi rất chia sẻ quan điểm của ông Hà Sĩ Phu. Nếu chúng ta theo dõi như ông Phan Diễn hay ông Phan Văn Khải và nhiều nhân vật khác đã cho biết. Các cơ quan điều tra của công an, thanh tra của chính phủ, kiểm tra của đảng và giám sát Quốc hội đã hoàn toàn bất lực trước bọn tham nhũng. Chế độ độc tài đã đẻ ra tham nhũng và các lãnh tụ độc tài đã bao che cho bọn tham nhũng, đây là một qui luật trong chính trị.

Việt Hùng: Nguyên nhân chính của mọi nguyên nhân từ đâu mà theo như lời Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, "5 năm trước đã được phát hiện nhưng được đảng bao che"

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Nếu mà nói nguyên nhân xuấn hiện những vụ như vụ PMU 18 mà như theo ông Dương Trung Quốc nói đó, nó cả tới hàng nghìn vụ chứ không phải một vụ. Bởi vì chúng ta biết rằng, trước Ðại hội, "bao nhiêu cái bẩn thỉu nó phóng uế thành ra bãi nọ bãi kia" thì rất là khó chịu cho nên người ta thường giữ không khí trước Ðại hội là không khí rất đẹp, thế nhưng đặc biệc Ðại hội này, trước thềm Ðại hội sinh ra một vụ rất bê bối mà chính Ðại tướng Võ Nguyên Giáp nói, đấy là một thắng lợi, ông ấy nói ngay, ai bao che, chính là đảng, đảng là cái bình phong.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh phía trên)

Chế độ độc tài đã đẻ ra tham nhũng và các lãnh tụ độc tài đã bao che cho bọn tham nhũng, đây là một qui luật trong chính trị. Nhưng cuối cùng nhân dân sẽ phải trả cả vốn lẫn lời cho số tiền tham nhũng này.

Tiến sĩ Âu Dương Thệ: Chúng tôi thấy rằng, chính chế độ độc tài là nguyên nhân chính từ tham nhũng cho đến độc quyền và tất cả những tệ trạng đang xảy ra trong Việt Nam, bởi vì trong vụ PMU 18 tất cả các cơ quan và các ông lớn đều dính trực tiếp vào, rồi nhiều khi họ cho thân nhân nhảy vào để "ăn bẩn" mà không phải ăn bẩn một vài trăm ngàn đồng mà hàng ngàn tỷ đồng vào những công trình xây dựng. Số tiền này là do sự tài trợ của các nước và của các tổ chức tài chánh quốc tế....

Nhưng cuối cùng tiền này là tiền của nhân dân, nhân dân sẽ phải trả vốn lẫn lời sau này, thành thử ra vụ tham nhũng PMU 18 đang là một hoen ố danh dự cho đất nước và sẽ tạo những khó khăn lớn cho Việt Nam đối với các nước và các tổ chức tài trợ cho Việt Nam.

Việt Hùng: Ðến đây chúng tôi xin đóng lại phần đầu cuộc Hội luận chính trị trong ngoài nước với đề tài: "Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam trên con đường hội nhập".

Hội nhập như thế nào trong bối cảnh chính trị đòi hỏi phải có những thay đổi. Dư luận chờ đợi gì ở Ðại hội X, mời quí vị đón theo dõi phần hai cuộc Hội luận trong một buổi phát thanh tới.

Theo dòng câu chuyện:

- Hội luận trong-ngoài về Ðại hội 10 và đảng CSVN trên đường hội nhập (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang