Đảng CSVN đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho 5 năm tới


2006.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại hội 10 của đảng cộng sản Việt Nam hôm nay đề ra phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn 2006 đến 2010, với những mục tiêu cần đẩy mạnh như xuất khẩu, chống tham nhũng, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu để có thể duy trì mức tăng trưởng đang có.

Lên tiếng về kế hoạch phát triển 5 năm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Đình Khiển, nói sẽ cố nâng mức xuất khẩu 16% mỗi năm, chủ yếu tập trung phát huy giá trị và dịch vụ để giữ mức tăng trưởng hơn 8% như chỉ tiêu đề ra.

Party10Leaders200.jpg
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Đại hội 10 đảng CSVN hôm 18-4 tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM.

Ông Khiền nói rằng Việt Nam muốn kết thúc các vòng đàm phàn với Hoa Kỳ và 3 quốc gia khác để có thể gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế WTO trước tháng 11 năm nay, khi Hà Nội chủ trì hội nghị thượng đỉnh APEC, tức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương.

Ông khuyến cáo chính phủ phải mạnh tay hơn trong việc chống tham nhũng, phải làm sáng tỏ mọi nghi vấn cũng như thắc mắc quanh vụ tai tiếng PMU liên quan đến các viên chức cao cấp trong bộ giao thông vận tải đã bài bạc và thâm lạm hàng triệu đô la trong công quĩ.

Tại đại hội đảng kéo dài 8 ngày, vấn đề thay đổi qui định để đảng viên làm kinh tế tư nhân cũng được nói tới.

Việt Nam đang có kế hoạch tạo thêm 8 triệu công ăn việc làm , hạ mức nghèo khó hiện tại từ 20% xuống cón 10%, nâng lợi tức đầu ngườii lên thành 1.100 mỹ kim vào năm 2010.

Đảng viên được làm kinh tế tư nhân

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 10 bước sang ngày nhóm họp thứ nhì tại hội trường Ba Đình Hà Nội.

Hôm qua trong giờ nghỉ của phiên khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Khoan xác nhận với báo chí là, đại hội sẽ thảo luận việc cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn phạm vi. Tuy nhiên ông Vũ Khoan cho rằng nên có qui định của đảng, và nhất thiết việc họat động kinh tế tư nhân của đảng viên phải tuân thủ pháp luật nhà nước.

Bạn nghĩ gì về vai trò lãnh đạo của đảng CSVN? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Trả lời báo chí, Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng còn quá sớm để nghĩ rằng, các nhà doanh nghiệp tư nhân có thể được kết nạp vào đảng cộng sản. Nguyên văn lời ông Vũ Khoan là không nên cầm đèn chạy trước ô tô.

Theo số liệu chính thức Việt Nam hiện có 200 ngàn doanh nghiệp tư nhân, khu vực tư chi phối 60% tổng sản phẩm nội địa GDP của Việt Nam.

Đại hội 10 nhóm họp từ 18 tới 25/4 qui tụ 1.176 đại biểu, cho tới nay người dân Việt Nam vẫn chưa được biết những ai là ứng cử viên chức vụ tổng bí thư, cũng như thành phần được đề cử vào bộ chính trị trung ương đảng, là cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang