Hội nghị trung ương 15 chưa hoàn tất thành phần nhân sự lãnh đạo


2006.04.15

Vẫn chưa có thể xác định các nhân vật sẽ nắm quyền lãnh đạo đảng, nhà nước và Chính Phủ Việt Nam. Ðó là tin tức mới nhất mà Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi thu thập được trước giờ phát thanh.

CPCLeader200.jpg
Những nhân vật nào sẽ lên nắm quyền lãnh đạo tại Việt Nam sau Ðại hội 10? AFP PHOTO.

Giới thạo tin ở Hà Nội cho hay tất cả những cuộc thảo luận về nhân sự diễn ra ở Hội Nghị Trung Ương 15 vẫn chưa hoàn tất, cho dù thời điểm Ðại Hội 10 đã quá gần kề.

Theo lịch trình, Ðại Hội của Ðảng Cộng SảnViệt Nam sẽ khai mạc vào sáng ngày Thứ Ba tuần tới, tức ngày 18 tháng Tư năm 2006.

Chức Tổng bí thư vẫn còn để ngỏ

Dựa theo các nguồn tin khác nhau, Ban Việt Ngữ chúng tôi được biết các đại biểu dự Hội Nghị Trung Ương 15 chưa thống nhất về danh sách những người sẽ được đề cử vào Bộ Chính Trị và giới thiệu ứng cử vào chức Tổng Bí Thư.

Một nguồn tin đáng tin cậy nói rằng hội nghị 15 sẽ kết thúc với 1 ứng viên duy nhất cho chức Tổng Bí Thư. Trong khi đó, một nguồn tin khác lại cho hay có ít nhất 2 hoặc 3 người nằm trong danh sách các ứng viên sáng giá nhất cho chức vụ đứng đầu Ðảng.

Hiện các ông Nông Ðức Mạnh, Nguyễn Văn An và ngay cả bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Minh Triết đều có khả năng sẽ được đề nghị nắm chức Tổng bí thư đảng CSVN.

Theo nguồn tin này, các ông Nông Ðức Mạnh, Nguyễn Văn An và ngay cả bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Minh Triết đều có khả năng sẽ được đề nghị.

Thay đổi thể thức bầu chọn

Cũng theo tin từ Hà Nội, thể thức bầu cử ở Ðại Hội 10 cũng là một đề tài được bàn tán rất sôi nổi.

Trước đây Ðại Hội bầu ra Ban Chấp Hành Trung Ương và Ban Chấp Hành sẽ chọn người vào Bộ Chính Trị, Tổng Bí Thư và Ban Bí Thư Trung Ương. Lần này, ý kiến đề nghị Ðại Hội bầu trực tiếp tất cả mọi chức vụ của Ðảng đã được nêu ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.