Blog của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc


2007.11.04

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Đã có những chính trị gia của một vài nước tiên tiến, mở trang nhật ký điện tử để viết lên những suy nghĩ cũng như chính kiến của mình, và đồng thời ghi nhận những ý kiến từ người đọc hay cử tri để rút ra những kinh nghiệm cần thiết giúp công việc hay sự nghiệp của họ thuận lợi hơn.

DuongTrungQuoc150.jpg
Nhà sử học kiêm Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. file photo

Tại Việt Nam, nhà sử học kiêm Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng có ý tưởng mở một trang blog theo tinh thần vừa nói. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ông để tìm hiểu thêm về nguyên nhân dẫn tới việc này.

Phương tiện mới để bày tỏ quan điểm

Trước tiên ông Dương Trung Quốc cho rằng: “Tôi mở blog nhưng không có ý thức mình là đại biểu Quốc Hội hay là mình là người đầu tiên nhưng vì thấy đây là một phương tiện mới nhất là thấy anh em trẻ đã khai thác trên đó những mặt rất tích cực của nó tạo ra cái không gian để có thể bày tỏ quan điểm của mình.”

Mặc Lâm: Thưa ông, vậy tính cho tới nay thì cơ hội nào đã được ông tận dụng để phát triển khả năng của một đại biểu Quốc Hội hầu phục vụ tốt hơn?

Dương Trung Quốc: Qua thực tiễn thì cho tới bây giờ tôi cũng chưa phát huy được cái mặt đó có lẽ bởi vì cái đối tượng ngày nay người ta muốn bày tỏ quan điểm nhiều nhất, đặc biệt trên mối quan hệ của người dân và Quốc Hội thì lại là những người không có phương tiện hay thiếu kiến thức về internet.

Thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Mặc Lâm: Tuy hiện nay người dân chưa sử dụng internet một cách đại trà nhưng tương lai gần thì con em của họ có thể giúp trong việc truy cập hay khiếu kiện qua trang blog của ông. Ông có những dự định gì khi trang blog của ông đầy những đơn thư khiếu kiện?

Dương Trung Quốc: Đứng về lý thuyết mà nói thì đây là công cụ rất đắc dụng nhưng như tôi vừa nói với ông thì thật ra những đối tượng vào internet rất hiềm người là nông dân hay dân khiếu kiện thì họ chưa sử dụng nhiều vế phương tiện này. Tôi đã nhận rất nhiều thư loại này nhưng chủ yếu trong e-mail của tôi mà thôi.

Mặc Lâm: Ông vừa cho biết là rất nhiều bạn trẻ viết phản hồi trên trang blog của ông, xin ông cho biết chủ đề nào được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất?

Dương Trung Quốc: Tôi thường viết nhiều về lĩnh vực văn hóa và lịch sử và trong khi giao lưu với tôi họ chứng tỏ rằng rất quan tâm về lịch sử chứ không phải như các phương tiện truyền thông mô tả một cách tiêu cực như vừa qua.

Mặc Lâm: Là người được xem là gần gũi với giới trẻ ông có đồng tình với việc các bạn trẻ mở blog và đưa lên đó những suy nghĩ về chính trị chẳng hạn tranh luận hay nhận định về dân chủ trong tình hình hiện nay tại Việt Nam hay không, thưa ông?

Dương Trung Quốc: Việc này hiện đang gây tranh luận rất sôi nổi trong các diễn đàn trong nước kể cả trong blog của tôi tôi cũng phát biểu một vài ý nghĩ của mình thông qua các cuộc phỏng vấn trên báo chí về vấn đề này...

Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà sử học kiêm đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc về thời gian ông dành cho chúng tôi trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.