Nạn tham nhũng xung quanh vấn đề nhà ở và đất đai


2005.10.25

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

“Chống tham nhũng nhưng vẫn giơ cao đánh khẻ”, đó là câu chuyện mà báo chí trong nước đề cập tới khi bắt đầu tuần thứ làm việc thứ 2 của quốc hội thứ 8 khóa 11, đang diễn ra tại Hà Nội.

LandCorruption200.jpg
Vấn đề giải tỏa đền bù cho người dân còn gặp nhiều khó khăn khi giải phóng mặt bằng. AFP PHOTO

Ngoài chuyện đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, các đại biểu cũng thảo luận về luật nhà đất và luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Tổng hợp các nguồn thời sự do báo chí Việt Nam loan tải hôm đầu tuần, Đỗ Hiếu xin gởi đến quý vị thêm chi tiết xoay quanh hai vấn đề nhà ở, đất đai và vấn nạn tham nhũng hiện giờ.

Theo báo Saigon Giải Phóng, trong phiên họp sáng thứ hai 24 tháng 10, sau khi ủy viên ban thường vụ quốc hội báo cáo ý kiến giải trình về việc chỉnh lý dự thảo luật nhà ở thì các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến khác nhau về luật đất đai, nhà ở.

Tình trạng loạn kiến trúc

Đại biểu Trần Thị Thanh Huyền, đơn vị Thanh Hóa lên tiếng về một số điều bất cập trong thủ tục và thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mặt khác, đại biểu Trần Văn Nam đến từ Bình Dương đề nghị bổ sung về vấn đề giải quyết quỹ nhà ở, đặc biệt là chương trình xây nhà trọ cho các công nhân làm việc ở những khu công nghiệp lớn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong khi đó thì đại biểu Nguyễn Lân Dũng của Đắc Nông lưu ý hội nghị về vấn đề giải tỏa đền bù cho người dân còn gặp nhiều khó khăn khi giải phóng mặt bằng. Ông Dũng nhấn mạnh rằng, quốc hội phải giải quyết ngay sự việc này, và cần sớm có quy định cụ thể từng địa điểm khi dân chúng tiến hành giải phóng mặt bằng.

Vẫn theo lời ông Dũng thì, hiện nay không rõ ai là người chịu trách nhiệm về tình trạng đang bị loạn về kiến trúc, đủ hình, đủ kiểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

"Những điều mắt thấy tai nghe"

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vừa rồi là những ý kiến của một số đại biểu quốc hội được nêu ra trong phiên họp ở Hà Nội ngày thứ hai 24 tháng 10, còn người dân thì có suy nghĩ gì về luật đất đai, về mặt lý thuyết và một khi ứng dụng vào thực tế, mời quý vị nghe bà Diệu Tâm nói lên những điều mắt thấy tai nghe trong chuyến về thăm quê nhà mới đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau phần thảo luận về dự luật đất đai, nhà ở, các đại biểu quốc hội tiếp tục bản cải về dự luật phòng chống tham nhũng.

Nói chung các đại biểu yêu cầu nên mở rộng đối tượng có thẩm quyền để báo cáo hành vi tham nhũng tại cơ quan nhà nước. Trong việc tiếp nhận và xử lý hành vi tham nhũng, các cơ quan cần có sự bảo vệ an tòan cho người đứng ra tố cáo những sai phạm.

Mặt khác, các đại biểu cũng đề nghị nhà nước cần có phần thưởng xứng đáng đối với những người đã mạnh dạn dám lên tiếng phanh phui tệ nạn này.

Qua câu chuyện với đài Á Châu Tự Do chúng tôi ông Thành ở Gia Định không mấy tin tưởng vào thiện chí muốn tận diệt tham nhũng mà nhà nước thường xuyên hô hào: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.